Tìm hiểu về Cyber Attack và những kiểu tấn công mạng phổ biến nhất

Tìm hiểu về Cyber Attack và những kiểu tấn công mạng phổ biến nhất

Đối với nhiều người dùng máy tính hiện nay thuật ngữ mang tên “tấn công mạng” là thuật ngữ không còn quá xa lạ. Cụm từ này còn được biết đến dưới tên gọi Cyber Attack, là hình thức mà các tội phạm công nghệ thường dùng để xâm nhập vào hệ thống máy tính, hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống cơ sở dữ liệu của các thiết bị điện tử trong đó có máy tính. Mục đích của các cuộc Cyber Attack thường để đánh cắp dữ liệu, huỷ hoại các liên kết hệ thống, làm tê liệt hệ điều hành… gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho các chủ sở hữu.

Vậy Cyber Attack là gì? Những hệ quả nghiêm trọng khi máy tính bị Cyber Attack tấn công là gì? Làm thế nào để ngăn chặn sự xâm nhập của Cyber Attack cho máy tính? Hãy cùng Laptopcu tìm hiểu về Cyber Attack và những kiểu tấn công mạng phổ biến nhất hiện nay trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về Cyber Attack và những kiểu tấn công mạng phổ biến nhất

Cyber Attack là gì?

Cyber Attack được hiểu đơn giản là “các cuộc tấn công mạng” nhằm vào các đối tượng là máy tính, điện thoại, trang thiết bị điện tử sử dụng Internet. Là hình thức được các tội phạm công nghệ cao sử dụng để đột nhập vào các máy tính, Laptop thông qua hệ thống mạng, hệ thống cơ sở dữ liệu, hệ thống cơ sở hạ tầng mạng, thông tin cá nhân, thông tin quan trọng của các tổ chức… Nhằm thu thập thông tin, đánh cắp dữ liệu, đánh sập hệ thống với quy mô lớn. 

Hiện nay Cyber Attack ngày càng được thực hiện một cách tinh vi hơn, đa dạng hơn và phức tạp hơn. Các tội phạm công nghệ sử dụng nhiều hình thức khác nhau để xâm nhập vào hệ thống máy tính của người dùng. Chúng có thể sử dụng nhiều thiết bị tinh vi khác nhau mà người dùng khó có thể nắm bắt được. Rất nhiều đối tượng cá nhân, công ty, tổ chức biết được mình đang bị tấn công mạng khi hệ thống server bị đánh sập. Có nhiều trường hợp không hề hay biết cho đến khi thông tin bị đánh cắp được phát tán.

Tìm hiểu về Cyber Attack và những kiểu tấn công mạng phổ biến nhất

Mục đích và đối tượng của Cyber Attack.

Cyber Attack hướng tới rất nhiều đối tượng khác nhau, tuỳ từng mục đích tấn công mà các đối tượng bị tấn công mạng có thể là các công ty, doanh nghiệp, tổ chức hoặc ngay cả các cá nhân. Có nhiều cuộc tấn công mạng mang tầm cỡ quốc gia đã nhắm vào các tổ chức nhà nước, cơ quan chính phủ hay cả một quốc gia rộng lớn đều bị tấn công mạng.

Mục đích của những kẻ tấn công mạng thường hướng đến những lợi nhuận phi pháp, đánh cắp thông tin của người dùng, và bán quảng cáo. Hay với những mục đích cao hơn thì những kẻ tấn công mạng này sẽ nhắm vào các doanh nghiệp lớn để đánh cắp dữ liệu, tống tiền doanh nghiệp, phá huỷ các hệ thống dữ liệu với mục đích gây tổn hại cho doanh nghiệp, tổ chức đó. Có nhiều đối tượng tấn công mạng chỉ để thỏa niềm “đam mê” và thể hiện “tài năng” của mình, những đối tượng này thì mục đích tấn công chỉ là niềm vui và sự trải nghiệm.

Tìm hiểu về Cyber Attack và những kiểu tấn công mạng phổ biến nhất

Những kiểu tấn công mạng phổ biến nhất hiện nay.

Có thể nói tấn công mạng là một trong những hình thức có nhiều cách thức thực hiện, từ đơn giản đến phức tạp. Nắm được các kiểu tấn công mạng phổ biến nhất hiện nay sẽ giúp người dùng có thể trang bị cho mình những kiến thức phòng tránh hiệu quả.

 • Hình thức lừa đảo – Phishing Attack.

Đây là hình thức tấn công mạng phổ biến nhất hiện nay, cách thức thực hiện của hình thức lừa đảo khá đơn giản. Kẻ tấn công chỉ dùng các trang web giả có tên miền gần giống hoặc giống trang web thật. Sau đó dụ người sử dụng truy cập, đăng nhập vào trang web giả để đánh cắp thông tin và tấn công mạng. 

Trong hình thức này các đường link hoặc email giả mạo cũng được gửi tới người sử dụng. Khi người sử dụng truy cập và đăng nhập sẽ bị mất tài khoản, và thông tin sử dụng sẽ thuộc quyền của kẻ giả mạo. Hình thức này thường được áp dụng với các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram…

 • Hình thức sử dụng phần mềm độc hại, mã độc – Malware.

Không thua kém hình thức lừa đảo, hình thức sử dụng phần mềm độc hại, mã độc Malware chính là hình thức tấn công mạng có độ phổ biến hàng đầu hiện nay. Mục đích hướng vào việc đánh cắp dữ liệu, phá hoại, làm tê liệt hệ thống đầu não, cấy các phần mềm độc hại vào hệ thống, làm rối loạn và ngắt quãng kết nối mạng cũng như hệ thống truy cập của nhiều công ty, doanh nghiệp, cơ quan.

Hình thức hoạt động của phần mềm độc hại được thực hiện theo phương thức đưa vào các dạng lệnh, tệp, các đoạn mã thực thi hoặc các dạng mã gây hại như Trojan, Spyware worm, virus, adware…

 • Hình thức tấn công vào lỗ hổng bảo mật – Zero day.

Đây là hình thức tấn công mạng mới xuất hiện thời gian gần đây nhưng sự ảnh hưởng và tác động của nó tới hệ thống đối tượng bị tấn công là vô cùng lớn. Hình thức này còn được coi là hình thức tấn công mạng nguy hiểm bậc nhất hiện nay. Bởi điều mà các cuộc tấn công này hướng đến chính là lỗ hổng bảo mật, mà lỗ hổng bảo mật là một trong những lỗi cả nhà phát triển lẫn người sử dụng đều không biết đến sự tồn tại của nó. Cho đến khi bị tấn công. Đó cũng chính là lý do vì sao hình thức này được gọi là hình thức tấn công mạng 0 ngày – Zero day.

Một khi đối tượng tấn công đã nhắm đến hình thức zero day thì đối tượng bị tấn công sẽ khó có thể trở tay kịp. Sự nguy hiểm và hậu quả của hình thức này đối với đối tượng bị tấn công là khó có thể lường trước được.

 

 • Hình thức tấn công từ chối dịch vụ – Denial of Service Attack.

Là một trong những hình thức tấn công mạng khá phổ biến, tấn công từ chối dịch vụ được thực hiện khi kẻ tấn công đánh sập hệ thống server của đối tượng. Cuộc tấn công có thể nhắm vào một server hoặc nhiều server trong một thời gian ngắn hoặc dài. Hậu quả sẽ khiến hệ thống bị quá tải, tê liệt khách hàng không thể truy cập bởi lượng truy cập ảo quá lớn.

Hình thức tấn công mạng từ chối dịch vụ được gọi tắt là tấn công DoS, hiện nay còn có một biến thể mới của DoS chính là DDoS. 

 • Hình thức tấn công cơ sở dữ liệu SQL – SQL Injection Attack.

Hình thức tấn công cơ sở dữ liệu thường tập trung vào lỗ hổng của các trang website, phần mềm và ứng dụng… để cài các mã độc hại vào hệ thống cơ sở dữ liệu. Từ đó chiếm lấy truyền quản lý, truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu của máy chủ.

Hình thức này khi mới xuất hiện đã gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới các đối tượng bị hại. Tuy nhiên, sau một thời gian các đơn vị quản lý website của các công ty, doanh nghiệp… đều đã có những biện pháp bảo vệ hệ thống cơ sở dữ liệu như sử dụng những framework hiện đại. Từ đó cũng hạn chế được phần nào những thiệt hại do các cuộc tấn công mạng gây ra.

 • Hình thức tấn công mật khẩu – Password Attack.

Đây không còn là hình thức tấn công quá mới nhưng cũng là một trong những hình thức tấn công được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Bởi hình thức tấn công này khá đơn giản và đem đến sự thành công cao.

Hiện nay theo ghi nhận có hai hình thức tấn công mật khẩu chính đó là:

 • Dò mật khẩu: Hay còn gọi là Brute Force là một hình thức tấn công sử dụng các công cụ có khả năng thử nhiều ID và Password cùng một lúc. Mục đích chính là dò mật khẩu của bạn, vậy nên bạn nên đặt mật khẩu có sự phức tạp và khó tìm sẽ có độ bảo mật cao hơn.
 • Bộ từ điển mật khẩu: Hay còn được gọi là Dictionary Attack, hình thức này không dò mật khẩu thủ công như bên trên. Mà dùng cả một bộ từ điển mật khẩu để xâm nhập vào hệ thống máy tính của người dùng. 

 

 • Hình thức tấn công dowload – Drive-by Download Attack.

Là hình thức tấn công bằng mã độc do các hacker phát tán trên hệ thống sử dụng của người dùng. Từ những mã độc này các cuộc tấn công mạng sẽ được thực hiện. Những mã độc này được gửi một cách tự nhiên, người dùng truy cập vào đường link chứa mã độc sẽ bị đối tượng tấn công kiểm soát quyền dữ liệu. Và từ đó bị mất thông tin và dữ liệu.

Để ngăn chặn các cuộc tấn công dowload thì người dùng nên thường xuyên cập nhật hệ điều hành máy tính và trình duyệt web. Đồng thời không truy cập vào các trang web không có độ xác thực cao, cũng như không tải về máy các phần mềm không có nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.

Tìm hiểu về Cyber Attack và những kiểu tấn công mạng phổ biến nhất

Làm thế nào để giúp máy tính chống lại những cuộc tấn công mạng?

Với những nguy hại khôn lường của các cuộc tấn công mạng, người dùng máy tính đặc biệt là các đơn vị hành chính, công ty, doanh nghiệp, cá nhân nổi tiếng… Cần phải thực hiện những bước cần thiết để chống lại những cuộc tấn công mạng. Để làm thế nào có thể giúp máy tính chống lại những cuộc tấn công mạng thì bạn có thể thực hiện theo một số hướng dẫn dưới đây. Đây chỉ là một số cách đơn giản để bạn có thể duy trì sự an toàn cho dữ liệu máy tính của mình.

 • Ý tưởng đầu tư vào một hệ thống an ninh mạng an toàn và đáng tin cậy là một cách khôn ngoan để bạn có thể đảm bảo an toàn cho dữ liệu máy tính của cả hệ thống.
 • Nên tìm kiếm và thiết lập một quản trị viên am hiểu về công nghệ thông tin, người có thể giúp bạn và công ty giám sát các hoạt động của mạng.
 • Bạn nên sử dụng hệ thống xác nhận 2 lớp hoặc xác thực đa yếu tố để đảm bảo mọi thông tin mà bạn chia sẻ hay truy cập đều an toàn. Những người có tài khoản, người có quyền truy cập vào hệ thống máy tính đều là những nhân viên hoặc quản trị viên thuộc bên cung cấp dịch vụ đã được xác minh.
 • Tạo những lớp đào tạo nhân viên về việc quản lý dữ liệu, đảm bảo an toàn dữ liệu và những cách xử lý trong tình huống dữ liệu bị tấn công.
 • Người dùng cũng có thể sử dụng dịch vụ bảo mật, chống thất thoát dữ liệu của bên thứ 3. Nhằm hỗ trợ việc chống lại các cuộc tấn công mạng cho đội ngũ công nghệ thông tin nội bộ của doanh nghiệp.
 • Người dùng máy tính có thể sử dụng các công nghệ của khoa học để bảo vệ dữ liệu máy tính trước các cuộc tấn công mạng như: Bảo mật đám mây, quản lý truy nhập và danh tính, quản lý rủi ro…

Tìm hiểu về Cyber Attack và những kiểu tấn công mạng phổ biến nhất

Trên đây là những thông tin liên quan đến Cyber Attack và những kiểu tấn công mạng phổ biến mà máy tính thường hay gặp phải. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho người dùng tránh khỏi những đợt tấn công từ phía những đối tượng xấu. Từ đó có thể đảm bảo được sự an toàn và bảo mật cho dữ liệu mà máy tính của bạn đang quản lý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi