Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

Untitledfffff

Đang mở game, phần mềm trên máy tính, laptop và gặp phải tình trạng “display driver stopped responding and has recovered” không phải là hiếm. Mỗi lần như vậy, bạn đều cảm thấy bối rối. Giờ thì đơn giản rồi, hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Laptopcu.vn nhé!

Tìm hiểu về lỗi display driver stopped responding and has recovered

Khi gặp lỗi “display driver stopped responding and has recovered”, màn hình máy tính sẽ bất động vài giây và thoát ra Desktop. Có những trường hợp, màn hình sẽ chuyển sang màu đen hoặc xanh và xuất hiện thông báo ở góc phải như hình phía dưới:

Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

Nếu bình thường, gặp phải lỗi này sẽ không phải là vấn đề quá lớn. Nhưng nếu ở trong trạng thái bạn đang rất bận rộn và gấp gáp thì sự khó chịu, bực bội sẽ tăng lên rất nhiều.

Bạn phải hiểu rằng, đây là một lỗi thường gặp, nó cực kỳ phổ biến, nhất là khi bạn chơi game. Dù cho chiếc máy tính của bạn có cấu hình rất mạnh đi chăng nữa thì cũng không phải là ngoại lệ đâu nhé. Hiểu đơn giản, lỗi display driver stopped responding and has recovered xảy ra khi tính năng TDR – Timeout Detection and Recovery nhận thấy card đồ họa không phản hồi lại trong một khoảng thời gian nhất định hoặc nó không nhận được sự phản hồi từ Windows Display Driver Model. Cách phản ứng mà hệ thống đưa ra khi không nhận được phản hồi chính là báo lỗi.

Những nguyên nhân dẫn đến lỗi “display driver stopped responding and has recovered”

Để tìm ra được giải pháp cụ thể của một vấn đề, chúng ta hãy cùng nhau truy về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó, vấn đề đó. Thực tế, nguyên nhân dẫn đến máy tính, lap top của bạn gặp phải lỗi display driver stopped responding and has recovered được coi là khá phức tạp. Chúng tôi sẽ chia sẻ một số nguyên nhân cụ thể như sau:

+ Bạn đang để cho quá nhiều ứng dụng, phần mềm chạy trên máy tính của mình dẫn đến tình trạng xung đột không mong muốn và hệ quả tất yếu chính là lỗi Display driver stopped responding and has recovered

+ Máy tính, laptop của bạn sử dụng Display Driver quá lỗi thời và cũ kỹ hoặc do virus máy tính gây ra

+ GPU trên máy tính, laptop của bạn đang ở trạng thái quá nóng so với mức nhiệt tối đa cho phép

+ GPU mất quá nhiều thời gian để chuyển tải hình ảnh ra màn hình trong những trường hợp sử dụng đồ họa động

+ Card màn hình của máy đã hư hỏng hoặc quá cũ, cần được thay mới, bảo dưỡng, sử chữa

+ Hệ điều hành của máy tính gặp phải lỗi trong Registry

Hướng dẫn sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

Dựa theo tình hình thực tế và nguyên nhân gây lỗi display driver stopped responding and has recovered cụ thể mà chúng ta có những phương án sửa lỗi tương ứng và phù hợp. Một số cách mà bạn có thể tham khảo và vận dụng đó là:

Tắt đi toàn bộ những phần mềm, ứng dụng đang chạy ngầm, không cần thiết trên máy tính của bạn

Như đã nói, khi có quá nhiều ứng dụng, phần mềm cùng khởi chạy mà GPU của bạn không đủ mạnh, lỗi display driver stopped responding and has recovered chắc chắn sẽ xảy ra.

Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

Lúc này, bạn có thể lựa chọn tắt đi những phần mềm chạy ngầm, ít sử dụng đến trong máy tính của bạn, giảm gánh nặng cho GPU. Lỗi Display driver stopped responding and has recovered tự khắc được khắc phục. 

Hãy nhớ rằng, nếu chiếc máy tính của bạn sở hữu một cấu hình yếu, sử dụng card onboard mà Ram ở mức  <2GB thì chạy đồng thời nhiều ứng dụng là điều tuyệt đối phải tránh, thậm chí là cấm kỵ. Với những chiếc máy tính yếu, bạn cũng nên tham khảo và vận dụng những mẹo giúp Windows chạy ổn định hơn và tăng tốc nhanh hơn.

Hạn chế sử dụng hoặc tốt nhất là tắt bớt hiệu ứng hình ảnh trên máy

Thay đổi hiệu ứng hình ảnh của máy sẽ giúp máy hoạt động với hiệu suất cao hơn, hỗ trợ fix lỗi display driver stopped responding and has recovered hiệu quả và nhanh chóng. Hãy bắt đầu bằng việc vô hiệu hóa những hiệu ứng không cần thiết thông qua những bước sau:

B1: Truy cập Start menu, trong ô tìm kiếm, nhập “Adjust the appearance and performance of Windows”. Sau đó lựa chọn kết quả đầu tiên hiển thị để mở “Performance Options”

Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

B2: Tại “Visual Effect”, đánh dấu “Adjust for best performance” sau đó click OK

Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

B3: Tắt “Performance Options”, sau đó kiểm tra xem lỗi display driver stopped responding and has recovered đã được fix hay chưa.

Xóa, gỡ và cài lại Driver card

B1: Dùng tổ hợp phím tắt Windows + R để mở Hộp thoại Run. Nhập devmgmt.msc và nhấn Enter để mở Device manager 

Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

B2: Tại Device Manager tìm mục “Display adapter”, sau đó nhấn vào mũi tên bên trái để mở rộng mục “Display adapter”.

Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

B3: Click chuột phải vào driver card, lựa chọn “Uninstall device” để gỡ bỏ driver. Trong trường hợp, có nhiều Driver card cần gỡ bỏ, thực hiện tương tự để gỡ bỏ từng driver một.

Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

B4: Bạn sẽ khởi động lại máy tính, Windows máy sẽ cài đặt driver tự động.

Gia tăng thời gian thực thi của GPU

Lỗi “Display driver stopped responding and has recovered” cũng có thể được sửa một các đơn giản thông qua việc gia tăng TDR – Timeout Detection & Recovery trên GPU nhờ thay đổi Registry trên máy tính.

B1: Bạn phải đảm bảo mình đã đóng toàn bộ các chương trình, phần mềm đang chạy trên máy

B2: Mở Start menu, tại Khung search nhập Regedit, sau đó nhấn Enter để mở cửa sổ Registry

B3: Lựa chọn kết quả xuất hiện đầu tiên, cửa sổ sẽ hiển thị như sau:

Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

B3: Điều hướng theo đường dẫn cụ thể dưới đây:

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\GraphicsDrivers

B4: Tại bất kỳ khoảng trống nào ở vị trí khung bên phải, click chuột phải, click chọn New

Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

+ Trường hợp bạn sử dụng HĐH 32-bit, chọn DWORD (32-bit) Value

+ Trường hợp bạn sử dụng HĐH 64-bit, chọn DWORD (64-bit) Value

Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

Còn nếu bạn không biết HĐH của mình là loại nào, hãy nhấn chuột phải vào My Computer và chọn Properties để kiểm tra nhé và xác định cho chuẩn nhé!

B5: Đặt tên mới cho Value registry là “TdrDelay” sau đó nhấn Enter để lưu lại.
Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

B6: Click chuột phải vào “TdrDelay” vừa mới khởi tạo. Nhập số 8 vào phần Value Data và chọn OK. 

Sửa lỗi display driver stopped responding and has recovered

B7: Đóng Registry Editor và tiến hành khởi động lại máy tính.

Bạn cần lưu ý, nếu thay đổi Registry không chuẩn xác, máy tính của bạn có thể gặp phải trục trặc hệ thống, rủi ro không mong muốn. Trong trường hợp bạn thấy máy tính có bất thường, hãy xóa TdrDelay mình vừa tạo và khởi động lại máy.

Cập nhật lại driver mới cho máy tính

Hãy kiểm tra xem đã có phiên bản mới cho driver máy tính hay chưa bằng cách:

B1: Truy cập trang chủ của nhà sản xuất GPU mà mình đang dùng. 

B2: Tìm phiên bản card mới nhất

B3: Tải xuống và cài đặt để fix lỗi “Display driver stopped responding and has recovered”.

Kiểm tra nhiệt độ của GPU khi hoạt động

GPU nếu có nhiệt độ cao hơn nhiều so với mức nhiệt tối đa cho phép cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy tính gặp lỗi “Display driver stopped responding and has recovered”.

Thường thì mức nhiệt giới hạn được xác định là 80 độ C. Bạn có thể sử dụng những phần mềm đo nhiệt độ máy tính để kiểm tra và xác định nhiệt độ chính xác. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành vệ sinh đế tản nhiệt, hạn chế tình trạng bám bụi. Bởi bụi bẩn cũng là nguyên nhân khiến hoạt động tản nhiệt không hiệu quả, dẫn đến tình trạng nóng máy.

Hãy thử tắt máy tính, rút các nguồn điện và làm vệ sinh cho máy trước khi quay lại sử dụng bình thường nhé!

Cài đặt lại hệ điều hành Windows cho máy tính

Nếu khi bạn sử dụng máy tính đã có những thao tác nhầm lẫn, dẫn đến việc xóa nhầm hoặc khiến các file hệ thống gặp phải lỗi thì rất có thể nó là nguyên nhân của hiện tượng lỗi “Display driver stopped responding and has recovered”. Việc mà bạn cần làm lúc này chính là tiến hành cái đặt lại Windows cho máy tính.

Thay card màn hình mới

Nếu như những cách chúng tôi chia sẻ trên đây đều đã được áp dụng nhưng không thể khắc phục lỗi “Display driver stopped responding and has recovered”, bạn có lẽ phải thay card màn hình mới rồi. Nó là sự lựa chọn cuối cùng, đem lại hiệu quả tuyệt đối.

Sử dụng máy tính, laptop trong công việc, giải trí, học tập không ai muốn gặp phải lỗi cả. Tuy nhiên nếu gặp phải, đừng nóng vội mà hãy tìm phương án xử lý hiệu quả. Nếu bạn không tự tin với khả năng của mình, tốt nhất nên nhờ đến sự can thiệp, hỗ trợ của những kỹ thuật viên có tay nghề.

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ về lỗi Display driver stopped responding and has recovered và cách khắc phục lỗi Display driver stopped responding and has recovered đơn giản nhất. Hiệu quả đã được kiểm chứng. Hy vọng rằng bạn đọc có thể tham khảo, vận dụng thành công trong những tình huống cụ thể mà mình gặp phải. Chúc bạn may mắn và thành công.

xem thêm >>> Cách kiểm tra phiên bản Win 10 đang cài trên máy tính

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi