Ổ cứng và thiết bị nhớ flash dùng được bao lâu?

Ngày nay việc lưu trữ thông tin là nhu cầu của hầu hết nhiều người. Ngoài những kho lưu trữ dạng đám mây như mediafire, google driver, gmail, dropbox….thì nhiều người chọn cách sử dụng ở cứng hay thiết bị nhớ flash(USB) để lưu trữ thông tin cá nhân.

Việc mua một thiết bị như thế không khó tuy nhiên cách lựa chọn một thiết bị lưu trữ có dung lượng lớn, bền và truy xuất dữ liệu nhanh không phải dễ. Chúng ta đều biết đĩa CD và DVD không thực sự bền, còn ổ cứng thường (HDD), ổ thể rắn SSD hay ổ flash có tuổi thọ trong bao lâu?

Ổ cứng thường (HDD)

o cung hdd

Ổ cứng HDD là loại ổ thể cơ hoạt động phụ thuộc vào chuyển động của đĩa từ, trục quay của động cơ, đọc và ghi dữ liệu dựa vào cần di chuyển. Giống như mọi chuyển động khác, cơ cấu có thể bị hỏng.

Thông thường ổ cừng sẽ bị hư hỏng phần đầu từ có nhiều nguyên nhân như va chạm của đầu đọc/ghi vào bề mặt đĩa trong quá trình quay làm hỏng mặt đĩa. Cũng có thể là do mất điện đột ngột, điện áp đầu vào không ổn định, rơi rớt va đập dẫn tới hỏng mặt đĩa từ. Với loại ổ cứng này khi bị hỏng thì bạn nên thay mới.

Có lẽ nhiều người đã biết rằng xóa file trên ổ cứng không có nghĩa là những file dữ liệu đó mất đi vĩnh viễn. Các chuyên gia công nghệ có thể khôi phục dữ liệu đã xóa trong ổ cứng. Do đó, cách tốt nhất để đảm bảo đã xóa hoàn toàn dữ liệu trên ổ cứng cũ vứt đi là phá hủy ổ cứng theo cách vật lý. Nói vậy không có nghĩa ổ cứng HDD là thiết bị lưu trữ dài hạn an toàn.

Bản chất ổ cứng HDD là đĩa từ cho nên bạn cần tránh xa các nguồn từ tính mạnh và thỉnh thoảng đọc và ghi để ổ cứng hoạt động tốt hơn. Đừng để ổ đĩa chỉ chứa dữ liệu không mà không dùng tới nhé.

Ổ cứng SSD

o cung ssd

Với ổ cứng SSD thì chưa thể khẳng định được về tuổi thọ dù có nhiều nghiên cứu bởi đây là loại ổ cứng mới xuất hiện được 10 năm trở lại đây. Nó không có bộ phận chuyên động hay cần đọc/ghi mà sử dụng chip nhớ flash nên việc hư hỏng như HDD là khó xảy ra và không bị tác động bởi từ tính.

Tuy nhiên SSD lại rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự cố điện, điều này có thể làm hỏng dữ liệu của bạn hoặc thâm chí là hư ổ cứng. Tuổi thọ của các khối bộ nhớ trong SSD là con số hữu hạn với số chu kỳ ghi dữ liệu nhất định, từ 10.000 lần trở lên. Số chu kỳ ghi dữ liệu của ổ SSD chỉ khoảng vài nghìn với hầu hết ổ cứng.

Qua đây ta nhận thấy ổ cứng SSD là lựa chọn tốt dành cho việc lưu trữ dữ liệu hơn ổ cứng HDD, nó ưu tiên cho hiệu năng làm việc hơn là lưu trữ dữ liệu, đó là nguyên nhân những laptop thiết kế đồ họa dùng ổ cứng SSD có thời gian khởi động và xử lý dữ liệu rất nhanh. Nhược điểm lớn nhất của ổ cứng SSD đó là giá thành cao hơn HDD khá nhiều và nó không phải là lựa chọn tốt cho việc lưu trữ dài hạn.

.

Thiết bị nhớ flash

thiet bi nho flash usb

USB hoặc thẻ nhớ SD card gọi chung là thiết bị nhớ Flash, về cơ bản thì thiết bị này có cấu tạo tương tự ổ cứng SSD nhưng sử dụng module nhớ rẻ tiền hơn nên kém chất lượng hơn ổ SSD. Số chu kỳ ghi dữ liệu của ổ USB flash cũng thấp hơn nhiều, chỉ từ 3000 – 5000 lần.

Tuy nhiên, thường thì ổ USB flash sẽ hỏng (phổ biến là đứt gãy kết nối giữa giắc USB và bo mạch in bên trong ổ) trước khi chúng ta sử dụng hết số chu kỳ ghi dữ liệu, nhất là khi chúng ta dùng ổ USB flash đó làm phương tiện chuyển dữ liệu từ nơi nay sang nơi khác. Chính vì vậy, ổ USB flash không phải là lựa chọn để lưu trữ dữ liệu lâu dài.

Kết luận

Cuối cùng thì bạn nên nhớ là không có thiết bị nhớ nào là tồn tại vĩnh viễn. Bạn có thể để không nhưng lâu lâu nên kiểm tra thiết bị nhớ và sử dụng để tránh móc meo nhé. Như thế sẽ tăng thời gian sử dụng lưu trữ cho thiết bị của bạn hơn là để không. Với dữ liệu quan trọng thì bạn cần lưu trữ nhiều nơi để đề phòng mất mát.

0934.852.654
Giỏ hàng