Ổ cứng thể rắn ssd là gì? so sánh ổ cứng ssd và hdd ?

Trước những băn khoăn của nhiều người về việc nên sử dụng ổ cứng ssd hay hdd thì hôm nay Alolaptop sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về ưu và nhược điểm của hai loại ổ cứng này. Việc hiểu về cấu tạo và lợi ích của mỗi loại ổ cứng sẽ giúp cho bạn lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng cũng như túi tiền.

Nếu như trước đây người dùng (Desktop và laptop) gần như chỉ có sự lựa chọn ổ cứng duy nhất là HDD (Hard Disk Drive). Không phải vì chỉ có một công nghệ đĩa từ(công nghệ HDD) mà người ta buộc phải lựa chọn mà có hai công nghệ song song nhưng công nghệ sử dụng chip nhớ quá đắt để trở thành phổ biến.

Tuy nhiền trong vài năm gần đầy khi mà khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển kéo theo đó là các công nghệ và vật liệu mới ra đời, đặc biệt là công nghệ chip nhớ đã đạt được nhiều bước tiến quán trọng trong việc giảm giá thành cũng như cải thiện chất lượng ổ cứng. Nếu như trước đây một ổ cứng SSD (Solid State Drive) có giá gấp cả chục lần thì hiện nay chỉ còn khoảng 2-3 lần giá một ổ cứng HDD. Nhiều hãng sản xuất đã mạng dạn đưa ổ cứng SSD vào sản phẩm của mình ngay khi sản xuất để phục vụ người tiêu dung, bên cạnh đó ổ cứng SSD cũng được bán ra thị trường giúp người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn.

Sự khác biệt về mặt công nghệ giữa ổ cứng SSD và HDD:

o cung hdd

Ổ cứng HDD truyền thống sử dụng một đĩa quay từ để lưu trữ dữ liệu. Để có thể đọc và ghi dữ liệu lên đĩa từ người ta sử dụng một đầu mảnh được gắn ở mép đĩa. Bên ngoài là một bộ vi mạch điều khiển, chúng có nhiệm vụ điều khiển đầu mảnh tiếp xúc đúng vị trí có dữ liệu trên đĩa đang quay với tốc độ khá cao (thường từ 5400 – 7200 rpm) đồng thời giải mã các tín hiệu từ tính được lấy trong đĩa thành ngôn ngữ máy giúp máy tính hiểu được.

Ổ cứng SSD có cấu tọa khác biệt hoàn toàn, chiếc ổ này gồm một bo mạch điều khiển và một chip nhớ (thường gọi là chip flash) có khả năng lưu trữ dữ liệu lâu dài và dữ liệu không mất đi khi ngắt nguồn điện. Chip nhớ sẽ chết sau số lần đọc ghi nhất định nào đó nên mạch điều khiển ngoài nhiệm vụ giải mã dữ liệu còn làm nhiệm vụ điều khiển dữ liệu sẽ được lưu trữ ở chip nào khi được transfer data.

So sánh ưu nhược điểm của 2 loại ổ cứng:

o cung ssd

Tốc độ: Nói về tốc độ thì HDD chắc chắn không thể nào bằng SDD do cách thức hoạt động của chip flash tốt hơn nhiều so với đĩa từ. Với ổ SSD thì chip nhớ chỉ cần thời gian tính bằng giây để khởi động và làm việc ngay lập tức, còn với ổ cứng HDD thì ngoài việc chờ khởi động khá lâu thì bạn còn phải chờ đĩa quay đạt tới tốc độ nhất định mới có thể thực hiện lệnh truy xuất dữ liệu trên đĩa. Bạn có thể kiểm chứng thông qua việc khởi động hoặc thực hiện thao tác copy dữ liệu trên hai máy sử dụng hai loại ổ đĩa.

-Phân mảnh: Do cấu tạo đĩa từ, đầu đọc ghi và động cơ quay nên HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ liền kề, nếu như dữ liệu bị phân bố rải rác trên phiến đĩa, sẽ tốn rất nhiều thời gian để có thể đọc được toàn bộ chúng và ghép lại. Trong khi đó SSD không hề quan tâm đến vấn đề này, dữ liệu có thể load đồng loạt ở nhiều chip nhớ khác nhau. Rõ ràng ổ cứng thể rắn chiếm ưu thế hơn hẳn.

– Độ bền: Việc giữ cho ổ cứng HDD quay ổn định và cân bằng là rất kho nên chỉ cần một tác động như rung, lắc….từ bên ngoài có thể sẽ khiến chúng ngừng hoạt động và không thể truy xuất dữ liệu, nếu may mắn bạn vẫn có thể cứu vãn được dữ liệu tuy nhiên ổ cứng thì không. Với ổ cứng SSD thì khác, nó hoạt động thông qua việc truyền tin giữa mạch điều khiển và chip nhớ nên việc sống sót sau những tác động vật lý từ bên ngoài là khá cao(tất nhiên là không quá mạnh)

– Tiếng ồn: Đây là điều mà nếu bạn dùng cả hai loại ổ cứng có thể nhận thấy dễ dàng khi mà HDD phát ra tiếng kêu bởi động cơ quay và sự di chuyển của đầu đọc. Còn SSD thì gần như là im lặng tuyệt đối ngay cả đó là ổ ssd trên một chiếc laptop cũ khi mà tín hiệu điện của nó được truyền đi.

-Giới hạn sản phẩm: Những con chip nhớ flash được sử dụng trong SSD sẽ chết sau một số lần đọc ghi nhất định, còn đĩa từ của HDD có số lần đọc ghi gần như là vô hạn, nó cũng sẽ bị bad khi đọc ghi quá nhiều lần trong thời gian ngắn nhưng nhìn chung thì HDD có thể có tuổi thọ cao hơn SSD trong điều kiện sử dụng thường xuyên.

– Giá thành: So với HDD cùng dung lượng, một chiếc SSD thường đắt hơn tới 2-7 lần tùy vào dung lượng. Có thể nói rằng đây chính là lý do khiến HDD vẫn còn chỗ đứng trên thị trường linh kiện máy tính.

Chọn lựa loại ổ cứng nào?

Sau những phân tích trên của chúng tôi hi vọng các bạn đã có mình những nhận định và đánh giá riêng về hai loại ổ cứng SSD và HDD. Việc lựa chọn ổ cứng loại nào và dung lượng bao nhiều còn tùy vào mục đích làm việc, đặc thù đi lại và yêu cầu cá nhân của bạn. Có thể với tôi SSD là số một nhưng nếu nó không cần thì bạn không nhất thiết phải bỏ tiền mua chỉ để chưng hay so sánh điểm beanh với bạn bè. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi chọn lựa mua một chiếc ổ cứng.

Trong thời điểm hiện tại, tuy rằng giá SSD đã giảm rất nhiều tuy nhiên thực tế thì không phải ai cũng có thể mua được. Vì thế nhiều nhà sản xuất ổ cứng đã nghĩ ra phương pháp kết hợp giữa 2 loại ổ: có cả đĩa từ lẫn chip nhớ. Dữ liệu ít được sử dụng sẽ được lưu trữ ở phần đĩa từ và các file thực thi được đặt ở chip nhớ. Cách này vừa giảm được giá thành sản phẩm vừa đem ưu điểm của SSD tới thị trường phổ thông. Hi vọng trong tương lai gần những chiếc ổ cứng lai sẽ được bán phổ biến trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0906474517