Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

nhung thu thuat hay ban can biet khi su dung google photos

Google Photos là một dịch vụ tiện ích, hỗ trợ người dùng có được một không gian lưu trữ hình ảnh rộng lớn. Muốn sử dụng Google Photos hiệu quả, hãy cùng Laptopcu.com khám phá những thủ thuật hay cần phải biết dưới đây nhé!

Tìm kiếm người, địa điểm và đối tượng cụ thể

Google Photos sắp xếp một cách tự động cách hình ảnh theo ngày chụp và địa điểm. Dịch vụ này sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh tiên tiến, cơ sở dữ liệu thông tin Google để tìm ra được chủ đề của bức ảnh. Đó có thể là đám cưới, event bạn đã tham dự, là những bức ảnh hội họp, nghỉ dưỡng, hình ảnh vật nuôi, đồ ăn thức uống. Theo đó, bạn chỉ cần chạm vào biểu tượng tìm kiếm, nhập nội dung muốn tìm kiếm như ô tô, đồ ăn, vật nuôi và chạm vào “Tìm kiếm” hoặc Enter để hoàn tất.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Google Photos được trang bị kỹ thuật xử lý ảnh khá phức tạp, cho phép người dùng thực hiện ghép ảnh, hiển thị tự động trong giao diện tìm kiếm.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos 

Khuôn mặt của những người có mặt trong các bức ảnh cũng sẽ được sắp xếp thành hệ thống. Theo đó, bạn có thể dễ dàng tìm đến thư viện ảnh của một người cụ thể như mẹ, bố. Nếu muốn tạo nhãn cho một nhóm khuôn mặt, hãy quan sát và nhấp vào “who is this” ở vị trí đầu nhóm. Sau đó nhập tên cụ thể. Hoàn tất bạn có thể tìm kiếm nhãn khuôn mặt đó một cách dễ dàng theo cách tìm kiếm thông thường. Trường hợp muốn xóa hoặc thay đổi tên nhãn, người dùng chạm vào trình đơn “Options” và chọn “Edit or Remove name label”.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Nếu một người có hai nhóm khuôn mặt trở lên, bạn có thể thực hiện thao tác để hợp nhất chúng. 

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Ngoài ra, nếu bạn không muốn sử dụng tính năng nhóm các khuôn mặt tương tự, có thể truy cập Settings, chọn tắt Group similar faces. Lập tức ứng dụng sẽ xóa các nhóm mặt trong tài khoản.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Khi muốn thay đổi cài đặt sao lưu và thực hiện đồng bộ hóa

Thực tế, ảnh và video của người dùng thường được sao lưu vào một tài khoản Google cụ thể. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể thay đổi tài khoản sử dụng, những ảnh cần sao lưu trong cài đặt của Google Photos. Hãy chọn Settings => Back up and sync.

+ Tài khoản đang hoạt động: bạn có thể thay đổi tài khoản để lưu ảnh và video

+ Kích thước ảnh tải lên: có hai kích thước lưu trữ phổ biến có thể lựa chọn là high quality và original. High quality là lựa chọn cho phép người dùng sao lưu ảnh và video không giới hạn. Người dùng có thể không quá quan tâm về chất lượng, đảm bảo độ rõ của ảnh khi in và chia sẻ. Còn Original, người dùng sẽ được trải nghiệm bộ nhớ miễn phí giới hạn 15GB, có thể chọn Upload Size để thay đổi cài đặt chất lượng cụ thể.

+ Sao lưu ảnh qua wifi hoặc cả hai: bạn muốn sao lưu ảnh trên wifi hay wifi và mạng di động đều có thể đưa ra lựa chọn riêng. Nếu muốn sao lưu toàn bộ video, có thể chọn Back up all.

+ Chỉ khi sạc: đây là tùy chọn cho phép bạn tải ảnh và video lên khi thiết bị có kết nối với nguồn điện bên ngoài.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Xóa hình ảnh sau khi đã tải lên Google Photos

Nếu ảnh của bạn đã được tải lên đám mây thì việc giữ lại chúng trên điện thoại chỉ khiến chiếc máy của bạn nhanh chóng rơi vào trạng thái “bộ nhớ đầy”. Google Photos cho phép người dùng xóa tự động những hình ảnh, video khỏi điện thoại sau khi chúng được lại lên, loại bỏ hoàn toàn các bản sao dự phòng. Thời điểm trước, tính năng này chỉ được kích hoạt nếu người dùng có thiết lập sao lưu hình ảnh Full original resolution, và bạn phải lưu trên google drive. Còn giờ đây, đã có sẵn tùy chọn High quality. Ngoài ra, Google Photos còn được trang bị tính năng Assistant, nhắc nhở người dùng xóa hình ảnh khỏi điện thoại khi không gian lưu trữ còn lại quá ít. Trường hợp chấp nhận, người dùng sẽ được cung cấp các thông tin về lưu lượng có thể giải phóng sau khi lựa chọn xóa.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Nếu quá trình sử dụng, người dùng bật sao lưu, đồng bộ, các bản sao bản ảnh, video trên thiết bị cũng có thể được xóa tự động. Tại vị trí trên cùng phía bên trái, người dùng chạm vào trình đơn ba thanh ngang, chọn Settings => Free up device storage để thực hiện xóa ảnh gốc và video gốc khỏi thiết bị.

Sao lưu ảnh từ ứng dụng khác

Tính năng sao lưu ảnh tự động của Google Photos được đánh giá là khá tiện dụng, tuy nhiên, thường thì nó được mặc định là chỉ sao lưu những ảnh được chụp bằng ứng dụng camera của thiết bị. Những ảnh chụp trong app, Instagram, viber và những ứng dụng khác… chỉ có thể sao lưu nếu có cài đặt và biết nơi lưu trữ ảnh của ứng dụng. 

Người dùng có thể mở ứng dụng Google Photos trên điện thoại, chạm biểu tượng trình đơn ba thanh ngang ở góc trên cùng bên trái => Device folders từ trình đơn xuất hiện => Thư mục khác nhau lưu giữ hình ảnh từ các ứng dụng, người dùng sẽ phải lựa chọn thư mục muốn sao lưu để bắt đầu.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Hoặc có thể làm theo cách, truy cập Settings => Back up and sync => Choose folders to back up => Chọn thư mục muốn sao lưu.

Thay đổi chế độ xem trên Google Photos

Ứng dụng sẽ hiển thị hình ảnh của người dùng trong chế độ hàng ngày với hình ảnh thu nhỏ được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu và lựa chọn, ảnh có thể được sắp xếp theo ngày, theo tháng… Các chế độ xem có thể được thay đổi khi người dùng lựa chọn phóng to hay thu nhỏ ảnh trên màn hình.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Chọn lựa nhiều ảnh trong một lần

Có những thời điểm, bạn phải lựa chọn rất nhiều ảnh từ thư viện. Nhưng mỗi lần chọn một ảnh, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải lựa chọn rất nhiều lần. Sẽ không còn phải lo ngại nữa nếu bạn sử dụng Google Photos, bởi ứng dụng cho phép người dùng chọn nhiều ảnh cùng lúc, nhấn và giữ trên bất kỳ ảnh nào để lựa chọn. Chỉ cần bạn không nhấc ngón tay lên và kéo di đến phần ảnh muốn lựa chọn. Nếu thao tác trên web, người dùng thực hiện tương tự và nhấn giữ phím Shift.

Khôi phục video, hình ảnh đã xóa trong 60 ngày

Nếu bạn không may xóa đi những hình ảnh, video của mình không chủ đích hoặc thay đổi ý định sau khi đã nhấn Delete. Google Photos có chức năng lưu trữ trong thùng rác 60 ngày. Muốn khôi phục lại, bạn chỉ cần truy cập thùng rác, chạm và giữ ảnh mà bạn muốn lấy lại và bấm vào mũi tên khôi phục ở góc bên phải, phía trên cùng.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn xóa các hình ảnh đã chọn khỏi thùng rác. Có điều sau khi đưa ra lựa chọn này, bạn sẽ không thể khôi phục lại hình ảnh.

Hiển thị hình ảnh trên TV

Nếu bạn có Chromecast, bạn có thể cho phép hình ảnh, video của mình hiển thị trên màn hinh flowns. Bạn có thể lựa chọn cài đặt ứng dụng Chromecast cho iOS hoặc Android và đảm bảo các thiết bị sử dụng cùng một mạng Wifi. Ở vị trí bên phải, phía trên cùng, người dùng chạm cast icon và chọn Chromecast.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Người dùng sẽ mở ảnh, video trên thiết bị, nhấp vào cast icon để video, hình ảnh hiển thị trên TV. Người dùng có thể vuốt ảnh thấy sự thay đổi xảy ra trên TV. Nếu bạn đang sử dụng PC, Mac, bạn có thể truyền ảnh, video từ trình duyệt Chrome sang TV. Chỉ cần cài đặt extension Google Cast và làm theo hướng dẫn.

Tải cùng lúc tất cả các ảnh

Google Photos ứng dụng một chiều, người dùng không thể tải trực tiếp tất cả các ảnh. Vậy nếu muốn tải tất cả các ảnh, bạn phải thực hiện như sau:

Truy cập và đăng nhập tài khoản Google => Google Takeout => Google Photos và chọn album muốn tải xuống. Người dùng sẽ thực hiện tải tất cả các ảnh dưới dạng tệp Zip. Sau đó giải nén thành một Thư mục riêng biệt.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Gửi video, hình ảnh lên Youtube và Gmail

Google Photos không thể truy cập được từ Gmail theo mặc định. Nhưng nếu người dùng đã thực hiện liên kết ảnh với Google Drive, bạn có thể đính kèm chúng trong một email. Người dùng chỉ cần nhấp vào tùy chọn Insert from Drive trong Gmail và thực hiện điều hướng đến thư mục Google Photos. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự với Youtube.

Chia sẻ ảnh, video với người khác

Với Google Photos bạn có thể chia sẻ hình ảnh, album, câu chuyện và phim với những người khác thông qua đường liên kết. 

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Ở vị trí trên cùng, bên phải, bạn nhấn biểu tượng Share, lựa chọn ứng dụng hoặc Get link để gửi đi liên kết. Bất kỳ người nào có liên kết đều có thể xem các ảnh đã chọn. 

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Bạn cũng có thể chia sẻ album của mình với Google Photos. Ở trên cùng bên phải, chạm biểu tượng  “+”. Màn hình hiển thị, nhấn Shared Album. Bạn thực hiện chọn ảnh, video muốn đưa vào và nhấn Share. Ngoài ra, bạn có thể lấy link album của mình, gửi nó cho bạn bè, gia đình hoặc cho người khác thêm ảnh vào album thông qua việc bật collaborate.

Mở album => Vị trí trên cùng bên phải, chọn Options => Sharing options => Collaborare.

Tạo nên câu chuyện riêng từ hình ảnh

Google Photos có tính năng Stories, giúp người dùng tạo ra một album ảnh theo thứ tự thời gian. Bạn chỉ có thể tạo câu chuyện của mình khi sử dụng ứng dụng bằng điện thoại

Mở Google Photos trên điện thoại => Vị trí dấu “+” ở góc trên cùng bên phải. Chọn Story, chọn ảnh, video cùng địa điểm, phục đề liên quan.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Muốn xem câu chuyện, bạn có thể chọn mở Collections.

Chỉnh sửa hình ảnh của bạn

Google Photos trang bị thêm bộ lọc, cắt ảnh cùng nhiều thứ khác. Nếu bạn đã bật Backup and sync thì những chỉnh sửa bạn thực hiện sẽ được đồng bộ với thư viện.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Truy cập Google Photos => Ảnh muốn chỉnh sửa => Pencil icon => Lựa chọn các tùy chọn điều chỉnh ảnh cụ thể về màu sắc, độ sáng, hiệu ứng. Quá trình chỉnh sửa, nếu muốn so sánh với ảnh gốc, có thể thao tác chạm, giữ cùng lúc.

Những thủ thuật hay bạn cần biết khi sử dụng Google Photos

Việc chỉnh sửa hoàn tất, lựa chọn Save để lưu lại, song song với bản gốc.

Trình chiếu Slideshow

Đây là tích năng hữu ích, giúp bạn xem các bức ảnh của mình dưới dạng trình chiếu, liên tục. Hãy nhấp vào một hình ảnh cụ thể, chọn menu ba dấu chấm ở góc bên phải phía trên. Chọn Slidedhow là các bức ảnh của bạn sẽ có thể chuyển động.

Google Photos là ứng dụng ảnh mặc định, tiện dụng và được nhiều người yêu thích. Hy vọng, với những nội dung chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ cảm thấy thú vị và hài lòng. 

xem thêm >>> Sử dụng iphone/ipad một cách hiệu quả nhất với những công cụ hỗ trợ Control Center

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi