Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

Mạng LAN là một trong những tính năng quan trọng và cần thiết bậc nhất trong hệ thống máy tính hiện tại. Có rất nhiều kiến thức liên quan đến mạng LAN mà người dùng máy tính nên biết. Đặc biệt trong mỗi phiên bản hệ điều hành Windows mới sẽ luôn có những cập nhật, cải tiến liên quan đến mạng LAN. Vậy nên để bắt kịp những đổi mới, cách dùng mạng LAN trên máy tính thì người dùng phải luôn tìm hiểu, cập nhật các thông tin mới.

Mạng LAN trên thực tế là một tính năng, một công cụ sử dụng của máy tính, việc cài đặt không quá khó khăn nhưng không phải là việc đơn giản. Hơn thế nữa, mạng LAN cũng rất hay gặp lỗi, nắm được những cách khắc phục lỗi mạng LAN sẽ giúp người dùng xử lý nhanh chóng hơn trong trường hợp cần thiết. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ được Laptopcu dành để chia sẻ cho người dùng máy tính, Laptop những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN đơn giản, 100% thành công trên máy tính.

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

Tại sao nên cài đặt mạng LAN ảo?

Hiện nay mạng LAN được sử dụng rất nhiều trong các hệ thống máy tính, đặc biệt là tại các doanh nghiệp lớn, công ty lớn với nhiều hệ thống máy tính kết nối với nhau. Mạng LAN mang đến khả năng chia sẻ tài nguyên, chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính một cách nhanh chóng và đơn giản khi không có kết nối mạng Internet. Do đó, đây chắc chắn là một trong những tính năng mà người dùng máy tính, nhất là một nhóm người sử dụng máy tính để làm việc sẽ rất yêu thích.

Mạng LAN hay còn gọi là Local Area Network có chức năng kết nối giữa hai hoặc nhiều máy tính khác nhau qua thiết bị Switch. Phạm vi kết nối của LAN không lớn, chỉ bao quanh hệ thống máy tính trong phạm vi một công ty, hay một gia đình. Người dùng sử dụng mạng LAN để truyền tải dữ liệu và chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính nhanh chóng, đơn giản. Đặc biệt với ưu điểm có thể truyền dữ liệu mà không cần mạng Internet nên mạng LAN giúp hạn chế những rủi ro về Virus cho máy tính. Đồng thời giúp tiết kiệm thời gian truyền tải dữ liệu hơn so với các hình thức truyền tải dữ liệu khác. 

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

Cách khắc phục những lỗi thường gặp khi sử dụng mạng LAN trên máy tính.

Mạng LAN có vai trò giúp kết nối nhiều thiết bị khác nhau nên thường được dùng tại các công ty, tổ chức, doanh nghiệp, nhà riêng… Tuy nhiên, mạng LAN đôi khi cũng khiến người dùng cảm thấy khá bất tiện khi xuất hiện những lỗi không mong muốn. Để việc sử dụng mạng LAN luôn đơn giản và thuận tiện thì bạn có thể lưu giữ lại những cách khắc phục những lỗi thường gặp khi sử dụng mạng LAN trên máy tính dưới đây. Đây là những lỗi cơ bản thường gặp nên sẽ giúp ích cho bạn trong những trường hợp cần thiết.

 • Lỗi tín hiệu đường truyền không tốt.

Đây là lỗi thường xuất hiện khi sử dụng mạng LAN, đến từ việc cơ sở hạ tầng, cáp mạng không thể truyền tín hiệu. Hoặc biểu hiện dưới dạng tín hiệu chập chờn, không thể kết nối mạng LAN. Nguyên nhân của hiện tượng này được xác định là do cáp truyền tín hiệu không tốt, cáp bị đứt, gãy, các chuẩn kết nối bị sai, đầu cắm không chắc chắn, tín hiệu bị suy hao…

Cách khắc phục: Trong trường hợp này cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần tìm hiểu lỗi đến từ nguyên nhân gì thì khắc phục theo nguyên nhân đó. Ví dụ như lỗi do cáp bị đứt gãy thì nối lại cáp, thay cáp… Nếu do đầu cắm không chắc chắn thì cắm lại đầu cắm…

 • Lỗi không kết nối được Wifi.

Nếu bạn thấy hiện tượng máy trạm không dò được hay dù có thấy tín hiệu wifi nhưng không thể truy cập được thì có thể xác định đó là lỗi không kết nối được wifi. Nguyên nhân của hiện tượng này được cho là đến từ việc người dùng nhập sai mật khẩu Wifi, thay đổi mật khẩu mới không khớp, AP bị quá tải, Wifi trên máy tính bị tắt…

Cách khắc phục: Bạn nên nhờ chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm hoặc kỹ thuật viên về mạng LAN kiểm tra nguyên nhân cụ thể và từ đó có cách khắc phục phù hợp. Nếu bạn không có kinh nghiệm về xử lý các lỗi dạng này của mạng LAN thì không nên tự mình tìm hiểu.

 • Lỗi máy con không nhận được địa chỉ IP.

Đây là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng mạng LAN, thông thường khi gặp lỗi này người dùng sẽ thấy máy tính xuất hiện dấu chấm than trên màn hình máy tính. Nguyên nhân xác định được đến từ dịch vụ DHCP như hết IP, thiết bị bị treo, hoặc cũng có thể đến từ kết nối máy trạm đến máy chủ không thể kết nối nên ảnh hưởng tới sự kết nối của máy con tới máy chủ.

Cách khắc phục: Kiểm tra kết nối từ máy trạm tới máy chủ xem có ổn định không nếu không có thì phải thiết lập lại.

 • Lỗi hiệu suất mạng không cao.

Đây là lỗi khiến ứng dụng mạng hoạt động chậm chạp, không thông thoáng, các kết nối mạng LAN giữa các máy tính không ổn định. Nguyên nhân được xác định là đến từ router tổng hoặc Switch bị quá tải khiến hiệu suất mạng bị giảm đi. Hoặc các máy tính trong hệ thống bị virus tấn công, khiến nghẽn mạng băng thông.

Cách khắc phục: Nếu lỗi được xác định đến từ router hoặc Switch thì cần khởi động lại thiết bị router, nếu cần thiết thì thay cái mới có khả năng chịu tải tốt hơn. Nếu nguyên nhân đến từ máy tính bị virus thì cần tải chương trình diệt virus cho máy tính. 

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

Hướng dẫn tạo mạng LAN với Windows 10.

Phiên bản hệ điều hành Win 10 hiện đang là phiên bản được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Để tạo mạng LAN ảo trên hệ điều hành Win10 thì bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Tắt tường lửa.

Bạn tìm vào góc trái màn hình để tìm kiếm biểu tượng tường lửa  Network, sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng tường lửa và lựa chọn tiếp vào Properties.

Bạn nhấn chọn vào mục Windows Firewall.

Một bảng tùy chọn của mục Windows Firewall xuất hiện, bạn tìm và lựa chọn vào mục Change Notification Settings.

Tiếp đến bạn tiến hành tắt tường lửa bằng cách chọn vào mục Turn off windows Firewall. Sau đó bạn nhấn OK để tắt tường lửa.

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

 • Bước 2: Kiểm tra tình trạng kết nối giữa các máy tính trong mạng LAN.

Mạng LAN là một mạng máy tính được thực hiện dưới sự thông nhau giữa các máy tính. Vậy nên trước khi tiến hành cài đặt mạng LAN thì bạn cần phải kiểm tra sự thông nhau của các máy tính trong hệ thống mạng LAN.

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để gọi hộp thoại tìm kiếm Run.

Nhập lệnh cmd vào ô tìm kiếm của hộp thoại Run.

Cửa sổ cmd xuất hiện bạn nhập lệnh ipconfig để kiểm tra IP.

Bạn pig thử một máy tính đến một máy tính khác trong cùng phạm vi, cùng mạng.

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

 • Bước 3: Tiến hành cài đặt mạng LAN.

Bạn có thể cài đặt mạng LAN bằng cách chọn vào Menu Start và nhấn lựa chọn vào mục Control Panel. 

Tiếp đến trong giao diện Control Panel bạn tiếp tục nhấp chuột vào mục View Network Status and tasks.

Tìm tới mục Password Protected Sharing để thiết lập chế độ riêng tư cho mạng LAN.

Có hai tùy chọn xuất hiện, bạn nhấn vào tùy chọn mà bạn mong muốn.

 • Turn on password protected sharing: Đây là tùy chọn cho phép chia sẻ cùng mật khẩu. Yêu cầu người nhận dữ liệu phải nhập mật khẩu mỗi khi sử dụng dữ liệu được chia sẻ.
 •  Turn off password protected sharing: Đây là tùy chọn cho phép chia sẻ không kèm mật khẩu, cho phép người được chia sẻ nhận dữ liệu tự do, không cần nhập mật khẩu.

Tiếp đến bạn nhấn Save Change để lưu cho những lựa chọn vừa thực hiện.

 

 • Bước 4: Tiến hành chia sẻ dữ liệu thông qua mạng LAN.

Sau khi tiến hành xong bước cài đặt mạng LAN thì bạn bắt đầu thực hiện các chia sẻ dữ liệu trong hệ thống các máy tính của mạng. Việc chia sẻ dữ liệu thông qua mạng LAN được thực hiện đơn giản như sau:

Bạn nhấp chuột phải vào thư mục File mà bạn muốn chia sẻ, sau đó tìm và lựa chọn vào mục Properties.

Bạn lại tiếp tục chuyển qua mục Sharing. Tại đây bạn chọn Advanced Sharing, sau đó tích vào mục Share this Folder. Trong mục này bạn chọn tiếp vào mục Permissions.

Trong ô Full Control bạn có thể tick để lựa chọn nếu như bạn muốn cấp quyền cho người nhận dữ liệu được chỉnh sửa các dữ liệu mà bạn chia sẻ. Nếu không cho phép thì bạn không tích vào ô đó.

Cuối cùng hãy nhấn OK để hoàn tất quá trình cài đặt và chia sẻ mạng LAN trên Win10.

 

Hướng dẫn thiết lập mạng LAN trên Windows 11.

Hiện nay Microsoft đã đưa đến cho người dùng phiên bản hệ điều hành mới nhất đó là hệ điều hành Windows 11. Trong mỗi hệ điều hành khác nhau thì giao diện mạng LAN cũng có sự đổi mới, cải tiến khác nhau, dù sự khác nhau này là không quá lớn, nhưng cũng sẽ mang đến những sự thay đổi trong quá trình cài đặt mạng. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Win 11 và muốn cài đặt mạng LAN cho hệ thống máy tính cùng khu vực thì bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

 • Bước 1

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở bảng tùy chọn các danh mục chính của máy. Bạn tìm đến phần đề mục Network & Internet và nhấn chuột. 

Bảng tùy chọn của Network & Internet xuất hiện bạn tìm tới mục Properties, ở đó bạn sẽ có thể truy cập nhanh vào mạng mà bạn đang kết nối. Ở bước này bạn cũng có thể nhấn chuột vào Wifi và lựa chọn vào địa chỉ wifi bạn đang sử dụng.

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

 • Bước 2

Bạn tiến hành chuyển trạng thái cho thư mục Network Profile Type từ Public sang chế độ Private.

Tại cửa sổ này bạn cũng có thể nhìn thấy các thông số, thông tin liên quan đến các file như địa chỉ Mac, Ipv4, Ipv6, tốc độ mạng, trạng thái kết nối…

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

 • Bước 3.

Tiếp đến bạn tiến hành tiếp các bước để cài đặt mạng LAN

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập lệnh Control và nhấn Enter để chuyển lệnh.

Trong mục Control bạn sẽ thấy thư mục View Network Status and task, bạn hãy nhấp chuột vào đó. 

Một bảng tùy chọn xuất hiện bạn truy cập vào mục Change Advanced Shared Setting.

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

unnamed 14
unnamed 14
 • Bước 4.

Tại giao diện của thư mục Advanced Sharing Settings bạn tìm vào mục Password Protected Sharing và nhấn chuyển về chế độ OFF.

Tại các mục Private Networks, Public Network, Password Protected bạn cũng chuyển về trạng thái OFF.

Đây là bước bạn tiến hành loại bỏ mật khẩu của mạng LAN.

Kết thúc quá trình cài đặt mạng LAN cho Win 11. Bạn có thể thoát ra và khởi động lại máy để trải nghiệm.

Những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN thành công 100% trên máy tính.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về những cách sửa lỗi và cài đặt mạng LAN cho máy tính thành công 100%. Bạn có thể tham khảo và thực hành tại nhà nếu có như cầu. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi