Mẹo sử dụng máy tính siêu hay chỉ dân xài lâu năm mới biết.

Mẹo sử dụng máy tính siêu hay chỉ dân xài lâu năm mới biết.

Từ lâu các dòng máy tính đã luôn được coi là các sản phẩm điện tử có nhiều tính năng ưu việt, thông minh nhất mọi thời đại. Là những siêu phẩm làm biến đổi cuộc sống của loài người, giúp cho sự phát triển của xã hội tiến lên một tầm cao mới. Chính vì sự hiện đại, thông minh này mà việc sử dụng một chiếc máy tính tưởng chừng như khá đơn giản nhưng thực tế lại không hoàn toàn như vậy.

Có rất nhiều những tính năng, những thao tác sử dụng máy tính chỉ có những người am hiểu về máy tính mới có thể thành thạo được. Vậy nên nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính cho riêng mình, dù là học tập hay phục vụ công việc thì đừng nên bỏ lỡ những “mẹo” sử dụng máy tính siêu hay được tổng hợp dưới đây. Đây chắc chắn sẽ là những chìa khóa vàng để việc sử dụng máy tính trở nên nhanh gọn, đơn giản hơn. Và biến bạn từ một “con gà” công nghệ, thành một

1. Chụp ảnh màn hình máy tính.

Không ít bạn khi sử dụng máy tính và muốn chụp ảnh lại màn hình thì không biết phải làm thế nào. Đây là một việc làm khá đơn giản nếu như bạn biết được những thao tác sử dụng máy tính sau:

+ Chụp lại một phần màn hình: Đối với các dòng máy tính Windows thì bạn chỉ cần nhấn vào Start -> Snipping Tool. Đối với các dòng máy Mac, hoặc Windows PC thì bạn sử dụng tổ hợp phím: Command + Shift + 4. Công cụ chụp màn hình sẽ xuất hiện, và bạn lựa chọn phần mình định chụp, thả tay và ảnh sẽ được lưu vào desktop.

+ Chụp toàn bộ màn hình: Hiện nay trên tất cả các phiên bản máy tính hiện đại đều trang bị tính năng chụp ảnh màn hình máy tính mang tên Print Screen, nhiều máy tính sẽ viết tắt là Prtsc. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy phím tắt của ứng dụng này trên bàn phím máy tính của mình. Chỉ cần nhấn vào đó thì công cụ chụp sẽ hiện ra. Bạn có thể chụp toàn màn hình hoặc chụp một phần tùy theo mục đích sử dụng.

2. Sạc pin máy tính siêu nhanh, siêu an toàn.

Đối với mỗi người dùng máy tính thì việc sạc đầy pin, sạc pin thế nào vừa nhanh, vừa an toàn là điều ai cũng muốn biết. Có một thủ thuật vô cùng đơn giản để bạn vừa có thể sạc đầy pin chiếc máy tính, vừa đảm bảo độ bền vượt trội của pin đó chính là: bật chế độ máy bay khi sạc.

Đây là điều không phải ai cũng biết, và nếu thử nghiệm bạn sẽ cảm thấy thật thú vị. Đồng thời nếu khi sử dụng máy tính không cần đến kết nối internet thì bạn cũng có thể bật tính năng máy bay để mang đến hiệu quả dùng pin lâu hơn, và máy tính cũng sẽ bền hơn.

3. Mở lại tab đã đóng.

Trong quá trình làm việc đôi khi do một vài yếu tố ngoại cảnh hoặc vô ý mà bạn đóng tab mà mình đang sử dụng. Thật đơn giản để có thể mở lại tab đó một cách nhanh chóng thông qua tổ hợp phím: Ctrl + Shift + T. Chỉ cần nhấn tổ hợp các phím này thì cửa sổ tab bạn đóng trước đó sẽ mở ra.

Đối với Mac thì bạn nên dùng tổ hợp phím: Cmd + Shift + T.

4. Máy tính khởi động nhanh hơn.

Việc máy tính sử dụng lâu năm bị chậm khi khởi động là điều mà ai sử dụng máy tính cũng đã từng gặp. Để cải thiện tình trạng này thì bạn có thể áp dụng thủ thuật giảm chương trình chạy cho máy khi khởi động. Đây là mẹo sử dụng máy tính mà có lẽ chỉ những dân sử dụng máy tính lâu năm mới có thể biết được.

Đầu tiên bạn nên kiểm tra các chương trình mà mình dự định sẽ xóa khi máy khởi động. Để đảm bảo chắc chắn máy sẽ vẫn hoạt động ổn định không có vấn đề gì xảy ra.

Tiếp theo bạn mở các trình quản tác:

+ Đối với Windows 7 và các phiên bản trở về trước: Nhấn phím Windows + R (Run), nhập từ khóa msconfig. Một cửa sổ bao gồm các chương trình cáo phần khởi chạy cùng hệ thống sẽ hiện ra. Bạn có thể tích vào những chương trình mà bạn muốn chúng chạy cùng máy tính khi khởi động.

+ Đối với Windows: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở trình quản lý tác vụ, và đi tới tab để lựa chọn cấu hình những chương trình sẽ chạy cùng với hệ thống khi khởi động.

+ Đối với Mac: Tìm kiếm System Preferences, sau đó lựa chọn Users & Groups, chọn người dùng, sau đó bạn nhấp vào tab Login Items. Để rồi lựa chọn chương trình mà mình cần xóa, hoặc để khởi chạy cùng hệ thống khi khởi động.

5. Khóa máy tính nhanh chóng.

Trong quá trình làm việc, đặc biệt những lúc đang làm việc tại cơ quan, văn phòng đông người. Và bạn muốn đứng lên, giải quyết một vài công việc nhanh chóng. Nhưng lại không muốn tắt máy, và cũng không muốn ai nhìn vào các công việc trên màn hình máy tính của mình thì thủ thuật khóa nhanh màn hình chắc chắn sẽ là điều mà bạn nên biết.

Bạn hãy thử sử dụng tổ hợp phím Windows + L, màn hình máy tính của bạn sẽ được khóa lại ngay lập tức. Khi cần mở máy tính hoạt động lại như bình thường thì bạn chỉ cần nhập mật khẩu đúng là màn hình lại hiện lên.

6. Cập nhật hệ điều hành, quét virus đảm bảo an toàn cho máy tính.

Một trong những việc mà người dùng máy tính lo lắng nhất đó chính là bị mất dữ liệu. Có thể do bị đánh cắp, hoặc bị virus ăn mòn dữ liệu. Một trong những thủ thuật để bảo vệ các dữ liệu trong phần mềm máy tính của bạn chính là sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền.

Hiện nay các hệ thống điều hành Windows đều đã có sẵn Windows Security, giúp máy tính được an toàn. Vậy nhưng, nếu bạn là người sử dụng nhiều dữ liệu quan trọng, thì việc mua thêm các phần mềm diệt virus bản quyền là điều mà bạn nên nghĩ đến. Các phần mềm nổi tiếng an toàn sẽ bảo vệ máy tính của bạn, tự động xóa bỏ virus khi chúng có dấu hiệu muốn tiếp cận dữ liệu.

Bên cạnh đó việc cập nhật hệ điều hành máy tính lên phiên bản mới nhất cũng sẽ giúp giải quyết các lỗ hổng bảo mật. Và đem đến một trạng thái an toàn hơn cho dữ liệu và máy tính của bạn.

7. Bảo vệ tệp an toàn.

Máy tính là nơi lưu trữ rất nhiều những dữ liệu quan trọng, trong đó các tệp luôn là nơi tiềm ẩn những nguy cơ bị mất dữ liệu. Vậy nên để bảo vệ tệp an toàn có một cách khá đơn giản, nhưng lại vô cùng hữu hiệu, đó chính là cài mật khẩu cho tệp.

Việc mã hóa tệp được thực hiện khá đơn giản trên các Mac bằng ứng dụng 7 – Zip, Winrar, the Unarchiver. Tuy nhiên lại hơi khó khăn đối với các máy tính chạy hệ điều hành Windows, bởi các dòng sản phẩm này chưa có phần mềm hỗ trợ việc cài đặt mật khẩu cho tệp. Nên bạn phải sử dụng thông qua một bên thứ 3.

Các bước thực hiện được như sau:

+ Chọn tập tin và thư mục mà bạn muốn cài đặt mật khẩu.

+ Tích chuột phải vào thư mục, bảng lựa chọn hiện ra, tích vào mục Properties.

+ Một tab lựa chọn hiện ra, bạn tích vào mục Advanced.

+ Sau đó lựa chọn vào mục “encrypt Contents to secure data” và chọn Ok cả trên hai cửa sổ.

8. Hoàn tác trên máy tính.

Việc hoàn tác các tác vụ trong một bài văn bản chắc chắn đã quá quen thuộc với mỗi người dùng máy tính hiện nay. Nhưng thao tác để hoàn tác lại bất kỳ một hành động nào trên máy tính lại không phải là điều mà ai cũng biết.

Nếu bạn vô tình xóa hoặc di chuyển một tập tin nào đó, và bạn muốn lấy lại chúng thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z là mọi thứ lại trở lại như cũ.

9. Thoát màn hình chính một cách nhanh chóng.

Trong quá trình làm việc với máy tính, bạn thường mở rất nhiều các cửa sổ và muốn trở về màn hình chính mà không cần đóng tất cả các cửa sổ lại thì bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + D.

10. Thao tác văn bản trở nên đơn giản hơn với các phím tắt kinh điển

Dán văn bản (định dạng gốc)
Thông thường khi copy một đoạn văn bản nào đó bạn thường sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V, tuy nhiên để sao chép một đoạn văn bản mà không bị mất đi định dạng gỗ (văn bản thuần) thì bạn nên sử dụng phím: Ctrl + Shift + V.

Xóa từ :
Tổ hợp phím Ctrl + Backspace sẽ giúp bạn xóa nhanh chóng từng từ mà không phải nhấn nút xóa backspace từng chữ.

Tạo mới một tài liệu: Ctrl + N
Mở tài liệu: Ctrl + O
Lưu tài liệu: Ctrl + S
Sao chép văn bản: Ctrl + C
Cắt nội dung: Ctrl + X
Dán văn bản: Ctrl + V
Tạo chỉ số trên, chỉ số dưới: Ctrl + Shift + ( Chỉ số trên), Ctrl + (tạo chỉ số dưới).
Bật hộp thoại tìm kiếm: Ctrl + F
Bật hộp thoại thay thế: Ctrl + H.
Bật hộp thoại in ấn: Ctrl + P
Định dạng in đậm: Ctrl + B
Định dạng in nghiêng: Ctrl + I
Định dạng gạch chân: Ctrl + U.
Mở định dạng hộp thoại font chữ: Ctrl + D.
Sao chép nhanh: Shift + F2.
Chuyển đổi ký tự hoa – thường: Shift + F3
Xem trước khi in: Ctrl + F2
Đóng cửa sổ văn bản: Ctrl + F4
Phòng to thu nhỏ cửa sổ văn bản: Ctrl + F10.

Trên đây là những mẹo sử dụng máy tính siêu hay được sưu tầm từ những người sử dụng máy tinh điêu luyện. Bạn có thể lưu lại, tham khảo và biến nó thành những kiến thức, thủ thuật cho riêng mình. Chắc chắn trong quá trình sử dụng máy tính của mình, bạn sẽ thấy những mẹo sử dụng máy tính này thật hữu ích.

 

 

 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi