Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

meo hay giup tang toc do wifi ban da biet chua10

Mạng wifi trong xã hội là điều vô cùng quen thuộc và cần thiết. Nhưng nếu kết nối mạng mà mọi hoạt động trên máy tính, điện thoại cứ diễn ra với tình trạng “chậm như rùa” là một trong những ức chế lớn nhất đối với chúng ta khi đang làm việc, học tập và giải trí. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thì rất nhiều, cách khắc phục tăng tốc độ wifi cũng không hề thiếu. Vậy nên, nếu bạn thực sự muốn biết, hãy thử những mẹo hay mà Laptopcu.com chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Những nguyên nhân dẫn đến Router wifi phát sóng yếu

+ Đăng ký dùng gói cước có mức băng thông thấp

+ Vị trí đặt Router wifi không hợp lý, nhiều vật cản như bờ tưởng, kim loại, kính…

+ Bị nhiễu tín hiệu từ các mạng wifi liền kề hoặc trùng băng tần với những thiết bị khác như điện thoại, Bluetooth, lò vi sóng, …

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Những mẹo gia tăng tốc độ wifi hiệu quả

Cài đặt Router với chế độ tự khởi động lại

Những bộ định tuyến thế hệ mới không đòi hỏi người chơi phải thực hiện khởi động lại thường xuyên trong suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên, thực tế đường truyền kết nối phải chạy bền bỉ trong nhiều giờ, nhiều ngày, sẽ dẫn đến tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn, như con người lúc mệt mỏi, hiệu suất làm việc cũng giảm sút. Vậy nên, khởi động lại Router, giống như giúp wifi được refresh lại, tốc độ sẽ được cải thiện đáng kể.

Bạn có thể tham khảo và sử dụng phần mềm DD-WRT và Tomato để cài đặt chế độ tự khởi động lại cho Router khi bạn đang ngủ. Như vậy, bạn không cần phải đợi chờ Router load lại dữ liệu.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Thay thế ăng ten của Router cũ

Chất lượng tín hiệu Router cũng được cải thiện đáng kể nếu bạn tiến hành thay thế ăng-ten cũ của nó. Thêm nữa, bạn cũng có thể sử dụng một phương án khác là bộ kích sóng wifi hoặc thiết bị Repeater… hỗ trợ khuếch đại tín hiệu, cải thiện rõ rệt sóng wifi, giúp sóng đi được đến những vùng suy giảm tín hiệu, vùng chết trong ngôi nhà.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Đặt Router đúng vị trí

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Tín hiệu wifi phát lan tỏa ra xung quanh theo mọi phương hướng. Vì vậy để đảm bảo hiệu quả hoạt động của wifi được tối đa nhất, nên đặt Router ở vị trí trung tâm. Nhưng cần lưu ý những điểm sau:

+ Không đặt Router dưới nền: tín hiệu wifi từ anten thường có xu hướng đi xuống. Đặt Router ở dưới đất, tín hiệu truyền đi sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các vật thể như bàn, tủ, ghế… khoảng cách lý tưởng của Router với nền là 1m.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

+ Nên đặt Router ở vị trí thường xuyên sử dụng: bạn đặt Router ở đâu thì đó sẽ là nơi mà wifi đạt tốc độ cao nhất. Vậy nên bạn hãy đặt Router ở những khu vực mà bạn làm việc và học tập, điều này sẽ giúp cho hiệu suất công việc của bạn đạt được là tối đa.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

+ Đặt ở nơi có ít vật cản: Router nên được đặt ở những khu vực mà có ít vật cản, bờ tường, tủ… bởi nó sẽ hạn chế bước sóng wifi đến các thiết bị sử dụng.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

+ Tránh xa những thiết bị có khả năng gây nhiễu sóng khác như lò vi sóng, ti vi, lò nước, bàn ủi… bởi quá trình dùng các thiết bị, dễ sinh ra điện tử.

Hủy bỏ giao thức của mạng không dây cũ

Những Router mới trên giao thức 802.11 ac có khả năng vượt bậc về tốc độ truyền tai của các nhà cung cấp dịch vụ. Thê nhưng, dù Router có thể nhanh đây nhưng thiết bị mà bạn đang dùng lại chạy giao thức cũ hơn thì sẽ vô tình khiến tốc độ truyền tải wifi bị chậm lại. Vì vậy, hãy xóa đi những giao thức b, g. Độ nhanh của các giao thức được xếp theo thứ sự giảm dần như sau ac > n > g > b

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Thay đổi độ rộng của kênh

Việc thay đổi này sẽ khiến cho tốc độ wifi được cải thiện một cách rõ rệt. Hiểu nôm na, vì sự phổ biến của wifi trong xã hội, nhà nhà, người người dùng wifi sẽ khiến cho nhiều dải sóng được phát ra, khiến chúng bị chồng chéo, hạn chế tốc độ wifi.

Vậy nên, nếu như để độ rộng của kênh càng lớn thì khả năng bị nhiễu sóng bởi các thiết bị sử dụng giao thức cũ sẽ càng cao.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Cập nhật lại bộ định tuyến

Thường thì, sau một thời gian sử dụng, các nhà sản xuất sẽ cho ra những phần mềm và cái đặt chương trình mới tương ứng cho các Router. Muốn Router chạy tốt, người chơi phải có sự cập nhật thường xuyên. Bởi những bản mới ra đời sẽ được vá lỗi, sửa lỗi, gia tăng và cải thiện tốc độ wifi đáng kể cho người dùng

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Thực hiện tối ưu hóa cài đặt kênh bộ định tuyến

Giờ đây, có rất nhiều công cụ miễn phí, giúp người chơi quét sóng tại khu vực đang sinh sống, Tương ứng, ứng dụng này sẽ đưa ra đề xuất kênh để người dùng lưu ý và chuyển sang, cải thiện tốc độ wifi so với hiện tại.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Chuyển đổi bộ định tuyến sang băng tần khác

Thông thường, bộ định tuyến sẽ hoạt động ở 2 hay 3 băng tần khác nhau. Nếu bạn thay đổi được băng tần phù hợp thì tốc độ wifi sẽ được tối ưu hóa, đường truyền mạng sẽ lập từ biến hóa từ rùa thành thỏ.

Trường hợp Router bạn đang sử dụng có băng tần kép, hãy sử dụng băng tần 5GHz thay vì sử dụng băng tần 2.4GHz như ở hầu hết các thiết bị hiện nay.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Đổi tên và mật khẩu wifi

Nếu như quá nhiều người sử dụng wifi của gia đình bạn, ắt hẳn tốc độ wifi sẽ rất chậm. Vì vậy, hãy định kỳ đổi mật khẩu và tên wifi. Nó vừa là cách hạn chế số lượng người truy cập, sử dụng vừa là cách ngăn ngừa tình trạng hack wifi khi để cố định tên và mật khẩu trong thời gian dài.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Check sóng wifi

Bạn có thể thử check sóng wifi mà bạn sử dụng thông qua các ứng dụng trên smartphone như Cloudcheck hay Amped’s Wifi Analytic. Những ứng dụng này sẽ hỗ trợ người dùng dò tín hiệu wifi để biết được vị trí nào wifi mạnh, vị trí nào wifi yếu, từ đó giúp bạn có được vị trí đặt Router tối ưu nhất.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Xoay ăng ten về các hướng, vị trí khác nhau

Sóng wifi sẽ lan tỏa dọc theo ăng ten. Vậy nên nếu Router của gia đình bạn có 2 râu hoặc nhiều hơn thế, hãy xoay sao để 1 râu nằm thẳng và 1 râu nằm ngang, theo các chiều khác nhau. Điều này sẽ giúp cho wifi được phủ sóng rộng hơn, tín hiệu được phủ đều hơn, lan tỏa xa hơn… wifi mà thiết bị bắt được cũng vì thế mà mạnh hơn.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Cài đặt firmware khác

Thực tế, có nhiều phần mềm hỗ trợ thay đổi firmware trên router, giúp người dùng có thể tăng tốc Router nhanh hơn, thông qua đó, tìm được những cài đặt tối ưu nhất.

Hãy thường xuyên cập nhật firmware, tham khảo những phần mềm hỗ trợ để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Mẹo hay giúp tăng tốc độ WiFi bạn đã biết chưa?

Đặt lại cấu hình cho Router

Thực tế, có những mạng wifi vốn chạy rất nhanh nhưng lại bất thường chậm trong vài trường hợp. Lúc này, người dùng nên kiểm tra lại các thiết lập để có sự cải thiện tín hiệu rõ ràng nhất. Bạn cũng có thể tiến hành khởi động lại Router bằng việc tắt nguồn, ngắt điện và bật lại. Cách này dễ thực hiện, đơn giản nhưng lại đem về hiệu quả khá khả quan trong những trường hợp lỗi wifi bất thường. Đây cũng là cách mà các nhà cung cấp mạng khuyến cáo tới khách hàng mỗi lần bạn báo sự cố.

Kiểm tra lại đường dây

Nhiều trường hợp, nguyên nhân wifi chậm có thể không đến từ Router mà đến từ chính nhà mạng. Vì vậy bạn cũng có thể liên hệ đến tổng đài của nhà cung cấp mạng, đưa ra yêu cầu được sửa chữa để họ có thể tiếp cận và cử kỹ thuật viên đến hỗ trợ. Để chắc chắn, hãy thử truy cập website Speedtest,net để kiểm tra tốc độ.

Việc kiểm tra, sửa chữa đường dây, tốt nhất nên nhờ đến những người có chuyên môn kỹ thuật thay vì mình tự mày mò, sửa chữa.

Thay thế một Router mới hoàn toàn

Nếu bạn đã dùng mọi cách như chúng tôi hướng dẫn mà tình trang wifi rùa bò vẫn không được cải thiện là bao thậm chí không chút biến chuyển tích cực nào thì đây là dấu hiệu cho thấy, bạn đã đến lúc phải thay thể một Router mới, đảm bảo mức độ phủ sóng của wifi sẽ rộng hơn, việc sử dụng mạng sẽ hiệu quả hơn, công việc, học tập của bạn cũng sẽ suôn sẻ, thuận lợi hơn.

Tình trạng wifi chậm như rùa không phải là hiếm gặp. Với mỗi người trong mỗi tình huống cụ thể sẽ đều có những phương án xử lý riêng. Nhưng thay vì phải mất công tìm kiếm, hệ thống lại, chi bằng hãy thử những cách mà chúng tôi chia sẻ trên đây. Hiệu quả của nó đã được kiểm chứng nên bạn có thể yên tâm tuyệt đối khi sử dụng.

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ khiến bạn cảm thấy hữu ích và thú vị. Chúc bạn vận dụng linh hoạt và thành công.

xem thêm >>> Cách xoay màn hình máy tính

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi