Máy tính tự khởi động lại liên tục không lên màn hình khắc phục ra sao

Máy tính là một công cụ vô cùng đắc lực cho mọi công việc, thật khó để có thể hình dung nếu một ngày không có máy tính thì công việc của chúng ta sẽ trở nên như thế nào. Vậy nhưng máy tính cũng là một loại thiết bị được làm từ máy móc, linh kiện nên việc hỏng hóc, không hoạt động là điều không thể tránh khỏi.
Nếu bạn là người có công việc gắn bó với những chiếc máy tính thì việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng là điều nên làm. Dưới đây là những kiến thức khắc phục về lỗi rất thường gặp của máy tính đó chính là việc máy tính tự khởi động lại liên tục không lên màn hình. Hi vọng những kiến thức này sẽ có ích cho bạn khi cần phải dùng đến.

Biểu hiện của máy tính khi gặp lỗi khởi động lại liên tục, không lên màn hình.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính và thấy xuất hiện lỗi thì bạn có thể dựa vào những dấu hiệu, biểu hiện của máy mà nhận biết đấy là lỗi gì. Dưới đây là những biểu hiện thường thấy khi máy tính của bạn gặp lỗi khởi động lại liên tục, không lên màn hình. Bạn có thể tham khảo để “bắt đúng bệnh” và có hướng khắc phục phù hợp.
+ Máy tính đang hoạt động bình thường thì tắt nguồn và khởi động lại liên tục.
+ Khi máy tính tự tắt và bạn cố gắng khởi động lại máy tính, máy có khởi động lên nhưng không lên màn hình.
+ Khi máy tính tự tắt và bạn cố gắng khởi động lại máy tính, máy có khởi động lên nhưng lại tắt luôn sau 2 – 5 giây.
+ Máy tính khởi động lên nhưng không có tiếng bíp khởi động BIOS.
+ Máy tính khởi động không hiển thị màn hình vào BIOS.
+ Máy tính khởi động lại liên tục, tắt – mở.

Những nguyên nhân cơ bản và cách khắc phục hiện tượng máy tính tự khởi động lại liên tục không lên màn hình.

Việc sử dụng máy tính một thời gian sẽ xuất hiện lỗi là điều không phải hiếm gặp. Khi máy tính bị lỗi bạn thường hay nghĩ đến việc mang máy đến các đơn vị sửa chữa, trung tâm bảo dưỡng để được giải quyết. Tuy nhiên có những lỗi máy tính đơn giản, thường gặp, thì bạn có thể thử một vài cách khắc phục tại nhà. Điển hình như lỗi máy tính khởi động lại liên tục, không lên màn hình.
Nếu đang sử dụng máy tính mà gặp tình trạng máy tính khởi động lại liên tục, không lên màn hình thì bạn có thể thử thực hiện các phương pháp khắc phục nhanh chóng dưới đây.

Nguyên nhân từ virus và cách khắc phục.

Virus là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều những lỗi không hoạt động của máy tính. Chính vì vậy khi máy tính của bạn bị khởi động liên tục, không lên màn hình thì bạn nên nghĩ đến nguyên nhân đầu tiên đó chính là máy tính bị nhiễm virus.

Cách khắc phục:
+ Quét virus toàn bộ hệ thống ngay lập tức: bạn cần chú ý là ngắt mạng LAN, Internet trước khi tiến hành quét virus cho máy.
+ Nếu máy vẫn bị hiện tượng tự khởi động lại liên tục, không lên màn hình thì bạn thử Ghost lại máy hoặc cài đặt lại Windows.
+ Nếu máy vẫn không cải thiện được thì bạn nên tạo một chiếc USB boot sau đó vào phần Mini Windows để kiểm tra. Vì có thể lỗi không đến từ Virus mà đến từ các phần khác của máy tính như phần cứng thì phải có phương án khắc phục khác.
Khi máy tính của bạn còn đang hoạt động tốt thì bạn cũng nên chú ý đến việc bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công của virus. Bằng cách sử dụng các phần mềm diệt Virus, và để chúng ở chế độ thời gian thực. Hiện nay không quá khó để bạn có thể tìm được một bản phần mềm diệt virus miễn phí nếu bạn không có điều kiện để sở hữu những bản Antivirus trả phí như KIS, NIS, BKAV…

Nguyên nhân từ RAM và cách khắc phục.

Thông thường máy tính bị lỗi tự khởi động lại liên tục, không lên màn hình được cho là có nguyên nhân đến từ RAM. Và đó có thể là lỏng RAM, Ram bị chết, khe cắm RAM bị lỏng…
Hiện tượng máy tính bị tắt, khởi động lại liên tục do Ram bị lỏng có thể được nhận biết một cách nhanh chóng bởi tiếng kêu “bíp bíp”. Nhưng nếu như bạn không nghe thấy tiếng kêu đó, và máy tính thì lúc bật lên được, lúc không bật lên được, tự động reset thì bạn có thể nghĩ đến nguyên nhân là tiếp xúc kém.
Cách khắc phục:
+ Bạn tháo máy tính để kiểm tra phần Mainboard.
+ Lấy một cục tẩy bút chì, sau đó nhẹ nhàng chà lên nơi chân tiếp xúc của thiết bị có màu đồng.
+ Lấy giẻ mềm để vệ sinh các khe cắm Ram trên Mainboard.
+ Nếu khi lắp máy lại, và kiểm tra lỗi vẫn chưa được khắc phục thì bạn nên chuyển sang những nguyên nhân làm máy tính khởi động lại liên tục khác. 
Chú ý: Ram là bộ phận quan trọng của máy nên trước khi tiến hành các bước khắc phục, xử lý thì bạn nên sao lưu dữ liệu. Để đảm bảo các dữ liệu quan trọng của bạn không bị ảnh hưởng hay bị mất trong quá trình sửa chữa.

Nguyên nhân từ nhiệt độ máy tính và cách khắc phục.

Việc bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài, chạy nhiều tác vụ khiến máy tính bị nóng. Dẫn đến keo tản nhiệt của máy bị khô và gây ra hiện tượng nóng Chíp. Cũng là nguyên nhân dẫn đến việc máy tính của bạn khởi động lại liên tục không lên màn hình. 
Hiện tượng này xảy ra khi máy tính cố gắng ngừng hoạt động để bảo vệ an toàn cho con chíp và các kết nối, cấu tạo của hệ thống. Hoặc cũng có thể là do quạt chíp hoạt động quá kém, không còn đủ chất lượng như ban đầu. Đẩy nhiệt độ máy tính lên cao vượt ngưỡng cho phép gây ra hiện tượng sập nguồn, máy tính khởi động lại liên tục.
Đây được cho là một trong những nguyên nhân “nặng” nhất và nguy hiểm nhất của máy tính. Nó liên quan trực tiếp đến phần cứng và chíp. Nếu bị hỏng thì sẽ mang đến thiệt hại vô cùng lớn cho người dùng. Bởi đây là bộ phận có giá trị nhất cả về mặt chi phí lẫn dữ liệu sử dụng.
Cách khắc phục:
+ Kiểm tra và vệ sinh cho quạt máy tính.
+ Tiến hành tháo máy, kiểm tra chíp, vệ sinh sạch sẽ và bôi thêm keo tản nhiệt cho chíp (nếu không có kinh nghiệm trong việc này thì bạn có thể mang đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để được giúp đỡ).
+ Có thể nghĩ đến việc gắn thêm quạt gió vào trong case máy tính để có thể làm máy tính mát hơn khi hoạt động.
+ Để máy tính nguội lại và khởi động lại. Nên sử dụng máy tính ở nơi thoáng mát, cũng các thiết bị hỗ trợ tản nhiệt tối ưu khác.

Nguyên nhân từ nguồn điện yếu và cách khắc phục.

Máy tính là một thiết bị quan trọng cần bộ nguồn điện ổn định, đặc biệt là các dòng máy CPU. Tuy nhiên không phải người dùng máy tính nào cũng chú ý đến việc cần phải có một bộ nguồn hay còn gọi là nguồn điện, dây dẫn ổn định. Không chỉ đảm bảo cho máy tính hoạt động một cách ổn định, không chập chờn. Mà còn tăng tuổi thọ cho máy tính, giúp máy tránh được những lỗi hỏng hóc, không hoạt động.
Khi máy tính xuất hiện lỗi khởi động lại liên tục không lên màn hình thì bạn có thể nghĩ đến việc kiểm tra bộ nguồn của máy tính và hiệu suất điện năng xem có đảm bảo hay không. Khi nguồn điện không cung cấp đủ điện năng thì cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc máy tính bị treo, không hoạt động, hay khởi động lại liên tục… Đặc biệt là khi bạn mới cài thêm một ổ HĐ, hoặc mới thêm một chiếc Card rời…
Cách khắc phục:
+ Rút bộ nguồn máy tính ra khỏi máy.
+ Thử lại với một bộ nguồn khác có điện áp cao hơn và ổn định hơn.
+ Sử dụng thêm bộ lưu điện UPS để nguồn điện ổn định hơn.
+ Có thể sử dụng thêm phần mềm SpeedFan để có thể theo dõi các thông số nguồn điện được cung cấp cho máy tính có ổn định không.

Nguyên nhân từ ổ cứng HDD và cách khắc phục.

Máy tính đang hoạt động bình thường thì bị tắt nguồn và khởi động liên tục thì bạn có thể kiểm tra ổ cứng HDD. Đây cũng được coi là một lỗi thường gặp khi ổ HDD của máy tính bị dính lỗi Bad Sector. Chỉ cần một phải bạn đang làm việc bị nằm trong vùng bị dính lỗi thì máy tính của bạn cũng lập tức gặp hiện tượng khởi động lại liên tục.
Cách khắc phục:
Đây là một lỗi liên quan đến ổ cứng của máy tính nên rất khó để có thể sửa chữa khắc phục tại nhà. Người sửa chữa cũng cần phải là thợ lành nghề, có nhiều kinh nghiệm, trình độ cao cùng với các linh kiện, thiết bị sửa chữa đầy đủ mới có thể giải quyết triệt để được.
Vậy nên nếu nghi ngờ máy tính gặp lỗi do nguyên nhân tại ổ cứng thì bạn có thể kiểm tra để khẳng định lại xem máy có bị lỗi do phần cứng hay không. Để có những hướng khắc phục kịp thời.
Có nhiều cách để kiểm tra phần cứng HDD máy tính:
+ Sử dụng chiếc Usb Boot để truy cập vào mini windows và check lỗi.
+ Hoặc kiểm tra trực tiếp trên Windows: Vào PC (Computer), sau đó nhấn chuột phải vào ổ chứa hệ điều hành, thường được ký hiệu là ổ C. Tiếp đến bạn tìm vào mục Tools, và nhấn Check để kiểm tra lỗi ổ cứng.
+ Hoặc làm theo những cách kiểm tra ổ cứng đã được chia sẻ khác.

Nguyên nhân từ Card màn hình và cách khắc phục.

Nguyên nhân đến từ Card màn hình cũng là một trong những nguyên nhân được cho là phổ biến khiến máy tính của bạn bị khởi động lại liên tục không lên màn hình. Đây là hiện tượng xảy ra khi Card màn hình làm việc quá tải và khi đó máy tính sẽ sinh ra lỗi khởi động lại liên tục.
Cách khắc phục:
+ Tháo rời Card VGA ra khỏi máy.
+ Sau đó chạy thử Onboard để kiểm tra.
+ Nếu máy tính không bị lỗi nữa thì được. Không thì phải kiểm tra các nguyên nhân khác.
Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục cơ bản hiện tượng máy tính tự khởi động lại liên tục không lên màn hình. Với những chia sẻ trên hi vọng bạn có thể hiểu hơn về chiếc máy tính và có được những kiến thức sửa lỗi cơ bản cần dùng khi gặp sự cố không mong muốn trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi