Mách bạn cách chữa laptop không nhận chuột USB

Trong quá trình sử dụng máy tính, việc xuất hiện các lỗi hỏng hóc, máy không hoạt động đúng quy trình là điều không thể tránh khỏi. Có những lỗi nghiêm trọng người dùng phải nhờ đến sự giúp đỡ của những thợ sửa chữa máy tính chuyên nghiệp. Nhưng có rất nhiều lỗi nhỏ mà bạn có thể khắc phục một cách nhanh chóng tại nhà, trong đó có lỗi laptop không nhận chuột USB. 
Dưới đây là cách khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột USB nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Đây chắc chắn là những kiến thức cần thiết giúp bạn giải quyết nhanh chóng những phiền phức do máy không nhận chuột USB gây ra.

Nguyên nhân gây ra lỗi Laptop không nhận chuột USB.

Đối với người dùng máy tính hiện nay thì những con chuột USB đã là vật dụng quen thuộc, tiện dụng không thể thiếu trong một bộ máy tính hoàn chỉnh. Nguyên nhân của hiện tượng này được xác định là đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có thể kể đến như: máy tính bị lỗi phần cứng, sai driver, các thiết bị USB bị lỗi, chuột bị hỏng, máy tính bị nhiễm virus…
+ Lỗi đến từ phần cứng bị hỏng: Hiện tượng của nguyên nhân này chính là việc bạn cắm USB vào máy tính và máy không nhận. Nguyên nhân có thể là do cổng USB bị bụi, bị kẹt, bị cũ, tiết diện tiếp xúc kém, gây ra hiện tượng máy không nhận USB.
+ Lỗi đến từ Driver: có nhiều máy khi gặp hiện tượng laptop không nhận chuột USB thường đến từ nguyên nhân lỗi Driver. Có thể là lỗi không nhận Driver USB hoặc nhận sai Driver, hoặc do Driver USB không tương thích, không đúng.
Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều dòng máy tính xách tay, laptop sử dụng các loại chip Skylake, đây là một loại chip yêu cầu cấu hình và hệ điều hành riêng. Nên nếu máy tính của bạn sử dụng loại chip này nhưng cài hệ điều hành Windows bình thường, không tương thích, sẽ dẫn đến hiện tượng laptop không nhận chuột USB. 
Việc xác định nguyên nhân gây ra lỗi laptop không nhận chuột USB sẽ giúp tìm ra phương hướng sửa chữa tích cực và chính xác hơn. Đồng thời người dùng nên biết với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có những cách khắc phục khác nhau.

Những cách khắc phục lỗi Laptop không nhận chuột USB.

Khắc phục lỗi đến từ cổng kết nối và chuột.

Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng Laptop không nhận chuột USB đến từ cổng kết nối và chuột. Vậy nên trong quá trình sử dụng đột nhiên chiếc laptop của bạn không nhận chuột USB thì bạn nên kiểm tra các cổng kết nối và cả chuột xem có vấn đề gì bất ổn hay không.
Cách kiểm tra thường khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây:
+ Bạn tháo chuột ra khỏi máy tính, và cắm chuột sang cổng USB khác ngay trên máy của bạn, và kiểm tra thử xem chuột có hoạt động hay không. Nếu chuột hoạt động bình thường thì có nghĩa là chiếc cổng USB trước của máy có thể đã bị hỏng. Hoặc cổng kết nối bị bụi bẩn lâu ngày không được làm sạch dẫn đến hiện tượng giảm tiếp xúc, không nhận chuột. Nếu chuột không hoạt động thì bạn chuyển sang bước tiếp theo.
+ Thử cắm chuột vào cổng USB của một chiếc máy tính khác, và bạn sử dụng chuột xem có hoạt động hay không. Nếu chuột hoạt động bình thường thì rất có thể máy tính của bạn có vấn đề về phần cứng, hoặc Driver của máy bị hỏng. Nếu chuyển sang một cổng kết nối của máy tính khác mà chuột vẫn không hoạt động thì có lẽ lỗi đến từ con chuột của bạn. Trong trường hợp này thì bạn nên thay chuột mới, và kiểm tra thật kỹ chuột mới có hoạt động bình thường với máy tính của bạn hay không.

Khắc phục lỗi xung đột trong quá trình sử dụng.

Nhiều khi bạn sử dụng máy tính trong một thời gian dài, với cường độ làm việc lớn, mở nhiều tab cùng một lúc. Khiến máy bị quá tải, cảm nhận các khe tản nhiệt cũng như thân máy bị nóng lên bất thường. Những lúc như này thường gây ra hiện tượng xung đột giữa các phần mềm. Cũng chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng Laptop không nhận chuột USB.
Cách khắc phục khá đơn giản, khi máy làm việc quá tải, quá lâu thì bạn nên để máy “nghỉ ngơi” trở về trạng thái ban đầu bằng cách tắt máy và khởi động lại. Việc làm này sẽ giúp máy trở nên ổn định hơn, giảm thiểu các xung đột giữa các phần mềm…
Sau khi khởi động lại máy, bạn cắm thử lại chuột vào cổng USB của máy và kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết hay chưa.

Khắc phục lỗi đến từ Driver.

Nếu bạn đã thử các cách ở trên nhưng lỗi Laptop không nhận chuột USB vẫn chưa được giải quyết thì bạn nên nghĩ đến lỗi từ Driver của máy. Trước tiên bạn nên kiểm tra xem máy tính của bạn đã được cài đặt Driver hay chưa. Sau đó sẽ xem xét đến việc cài đặt lại Driver cho máy.

Bước 1: Kiểm tra Driver của máy tính.

+ Để kiểm tra Driver của máy thì bước đầu tiên bạn cần làm là mở công cụ Device Manager: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại tìm kiếm Run. Sau đó trong phần tìm kiếm bạn nhập lệnh “devmgmt.msc”. Sau đó bạn nhấn Enter hoặc Ok.
+ Hộp thoại Device Manager xuất hiện, bạn tìm đề mục Mice and other pointing devices và nhấp chuột lựa chọn. Tại đây bạn sẽ kiểm tra được máy tính của bạn đã cài phần mềm Driver chưa. Nếu máy đã được cài đặt thì bạn nên lên trang chủ của hãng máy tính và cập nhật phiên bản mới nhất cho máy. Nếu chưa có Driver thì bạn nên cài thêm phần mềm Driver vào cho máy tính.

 

Bước 2: Tùy chỉnh lỗi Driver – Cài đặt Driver mới cho máy.

Đôi khi phần mềm Driver bị lỗi và là nguyên nhân chính gây ra lỗi Laptop không nhận chuột USB. Bạn nên kiểm tra để tùy chỉnh Driver sao cho phù hợp, đồng thời có thể gỡ bỏ Driver cũ và cài đặt Driver mới. Các bước tiến hành được thực hiện ngắn gọn như sau:
+ Mở tính năng “Device Manager” bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + S, và nhập từ khóa “Device Manager”.
+ Tìm kiếm vào mục Disk drivers, sau đó chọn vào Driver mà bạn đang dùng.
+ Nhấp chuột vào lựa chọn Uninstaller để gỡ Driver hiện tại ra khỏi máy. Sau đó bạn khởi động lại máy. Và kiểm tra lại xem Laptop của bạn đã nhận chuột USB hay không. Nếu không thì bạn thực hiện lại các bước như trên và tiến hành theo các bước dưới đây (để cài đặt Driver mới cho máy).
+ Chọn vào mục Action và tìm mục Update driver. Sau đó bạn lại tiếp tục nhấp chuột vào mục Search automatically for update driver software.
+ Hệ thống sẽ tự động nhận lệnh, quét và cập nhật driver mới.

Khắc phục lỗi đến từ bụi bẩn, máy tính lâu ngày không được vệ sinh.

Khi gặp hiện tượng Laptop không nhận chuột USB thì bạn có thể khắc phục bằng việc vệ sinh lại máy tính, bởi rất có thể các cổng kết nối trên máy tính lâu ngày bị bụi bẩn bám vào, hoặc bị han rỉ do oxy hóa… làm giảm các tiếp xúc, gây ra hiện tượng Laptop không nhận chuột USB.
Bạn nên tắt máy, tháo chuột ra khỏi cổng USB và tiến hành vệ sinh các cổng kết nối của máy tính một cách nhẹ nhàng. Sau đó khởi động lại máy tính và cắm lại chuột để kiểm tra.

Khắc phục lỗi đến từ phần cứng.

Nếu như bạn đã thực hiện tất cả các cách khắc phục khi Laptop không nhận chuột USB được hướng dẫn ở trên nhưng tình trạng không được cải thiện thì bạn hãy nghĩ đến việc chiếc laptop của bạn bị hỏng phần cứng. Và đối với tất cả các máy tính, khi gặp vấn đề về phần cứng thì cách tốt nhất là bạn nên mang máy đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa máy tính chính hãng, chuyên nghiệp, để được kiểm tra, tư vấn và khắc phục triệt để.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc máy tính laptop của bạn không nhận chuột USB. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân cụ thể và áp dụng từng cách khắc phục phù hợp và chính xác bên trên. Hi vọng bài viết sẽ luôn giúp bạn giải quyết những phiền phức trong các trường hợp cần thiết khi sử dụng máy tính.
Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi