Kiểm Tra Toàn Diện Máy Tính Khi Mua – Cách Test Laptop Cũ

TEST MÁY TÍNH CŨ

Việc mua laptop cũ giúp người không có điều kiện tài chính được tiếp cận với công nghệ. hoặc có thể giúp chúng ta mua laptop cấu hình cao hơn. phục vụ cho công việc tốt hơn.Vấn đề đặt ra là: Làm sao mua được một chiếc Laptop cũ có chất lượng tốt. xứng đáng với số tiền bạn đã đầu tư? Trong phạm vi bài viết. mình sẽ cố gắng hướng dẫn các bạn cách test laptop cũ khi mua một cách chi tiết nhất.

Hôm nay chuyên viên kỹ thuật của Ngoc Minh Long sẽ hướng dẫn các bước cụ thể giúp bạn kiểm tra ( test laptop) một cách chi tiết nhất.

Các bước kiểm tra laptop cũ:

kiem tra laptop cu test laptop

1. Kiểm tra tổng thể laptop cũ

Kiểm tra tổng thể hình dáng bên ngoài một cách cẩn thận giúp tiết lộ nhiều điều về chiếc Laptop cũ bạn đang định mua. Hãy nhìn xung quanh và tìm xem máy có bị nứt hay vỡ chỗ nào không. nhìn các cạnh viền xem có bị hở hay không? Hãy chú ý thật kĩ các góc máy và khu vực bản lề. đó là những vị trí quan trọng mà thường bị bỏ qua.

 

kiem tra laptop cu

Ngày nay. việc vệ sinh bảo dưỡng Laptop cũ. nâng cấp RAM hoặc ổ cứng là chuyện rất phổ biến nên cũng không cần quá lo lắng nếu Laptop không còn nguyên tem. Tuy nhiên. nếu bạn là người không biết về kĩ thuật. hãy cố gắng mua Laptop cũ còn tem nhà phân phối như Digiworld. Viettel. FPT. Vĩnh Xuân hoặc tem của các công ty lớn như Trần Anh. Phúc Anh. Ben. Vĩnh Xuân…. điều đó sẽ giúp bạn loại bỏ bớt những thao tác kiểm tra phức tạp hơn mà chỉ có chuyên gia mới biết.

2. Kiểm tra màn hình laptop

Đầu tiên hãy yêu cầu người bán lau sạch màn hình và kiểm tra xem màn hình có bị xước hay không. Xước dăm mờ có thể chấp nhận được. nhưng nếu màn hình bị trầy xước mạnh ảnh hưởng đến hiển thị thì bạn nên cân nhắc khi mua laptop cu gia re.

Tiếp đó. hãy sử dụng phần mềm Dead pixel tester: download tại đây
http://www.softpedia.com/get/System/Benchmarks/Dead-Pixel-Tester.shtml)để kiểm tra xem màn hình có bị kẻ vạch hay bị điểm chết hay không. Khi chạy phần mềm này sẽ chuyển nền màn hình lần lượt thành nhiều màu khác nhau. Mỗi khi chuyển sang 1 màu nền. hãy nhìn kĩ toàn bộ màn hình xem có điểm chết hay kẻ vạch hay không. Bạn hãy lưu ý các đường kẻ ở sát cạnh màn hình là rất khó nhìn ra.

3. Kiểm tra loa laptop cũ

Đơn giản là mở nhạc và kiểm tra loa có bị rè hay không. Hãy lưu ý kiểm tra cả 2 bên loa trái và phải xem có bên nào bị rè hoặc mất tiếng không nhé.

4. Kiểm tra ổ đĩa quang

Với một số người thì ổ đĩa quang không cần thiết tuy nhiên nếu chiếc laptop cũ mà bạn định mua có ổ đĩa quang thì bạn cũng nên kiểm tra để chắc chắn nó còn hoạt động tốt. Hãy mang theo một vài đĩa CD hoặc DVD để kiểm tra tốc độ đọc và ghi của ổ đĩa quang. Có nhiều trường hợp máy bị lỗi chỉ đọc được đĩa CD mà không đọc được DVD và ngược lại.

Xem phần mềm kiểm tra laptop cũ tốt nhất

5. Kiểm tra bàn phím Laptop

Dùng phần mềm Keyboard Test (Download tại đây: http://www.passmark.com/products/keytest.htm) để kiểm tra bàn phím. Phần mềm sẽ hiện ra một cái bàn phím ảo trên màn hình. Bạn hãy bấm thử lần lượt từng phím một. nếu trên bàn phím ảo hiện lên màu xanh tức là phím đó vẫn hoạt động.

6. Kiểm tra chuột cảm ứng (Touchpad)

touchpad

Dùng thử bàn di chuột xem có bị nhảy lung tung không. có hiện tượng di mãi mà chuột không chạy hay không. Một số máy khi cắm sạc vào bị hiện tượng nhảy chuột. nguyên nhân chủ yếu là do adapter không chuẩn. Nếu gặp trường hợp này bạn hãy yêu cầu người bán đổi adapter để test lại thử.

7. Kiểm tra pin Laptop

Dùng phần mềm Battery Mon (Download tại đây: http://www.passmark.com/products/batmon.htm) để kiểm tra dung lượng pin.

Bật phần mềm lên. chọn info / battery information. Có 2 thông số cần chú ý là Design Capacity và Full Charge Capacity. Design capacity là dung lượng pin khi mới xuất xưởng. full charge capacity là dung lượng hiện tại còn lại khi sạc đầy.

Ví dụ 1 quả pin có design capacity là 4200mAh. còn full charge capacity là 3400mAh thì quả pin đó còn 80% dung lượng gốc. Full charge capacity càng cao càng tốt. thấp nhất tầm 60% là chấp nhận được đối với Laptop cũ.

8.Kiểm tra ổ cứng Laptop

o cung laptop

Kiểm tra bằng phần mềm mHDD có trong bộ đĩa Hiren Boot CD là tốt nhất nếu như bạn có kĩ thuật. Nếu không. bạn có thể dùng phần mềm Hardisk Sentinel (Download tại đây: http://www.hdsentinel.com/) cũng cho kết quả đúng đến 80%.

Đơn giản là cài và bật phần mềm lên. nếu ở mục Health báo Excellent hoặc Good là ổ cứng còn tốt. nếu có cảnh báo Fail hoặc Critical tức là ổ cứng đã bị lỗi.

 

9. Kiểm tra Webcam

Đơn giản mà nhiều người hay quên. Windows 7 không có sẵn chương trình xem webcam như Windows XP. bạn có thể truy cập testwebcam.com để kiểm tra tình trạng hoạt động của webcam nhé.

10.Kiểm tra các cổng kết nối

Cũng rất đơn giản nhưng dễ quên. Bạn hãy cắm thử các cổng USB. cổng mạng… xem tất cả các cổng kết nối có hoạt động hay không

11. Kiểm tra Wifi

Wifi

Đầu tiên hãy test xem máy bắt sóng wifi có tốt hay không. Khi sử dụng có hay bị rớt mạng không. Nếu bạn có smartphone. Hãy đơn giản là bật wifi trên smartphone lên. Và so sánh với chiếc Laptop cũ bạn đang định mua. Nếu Laptop bắt sóng wifi yếu hơn smartphone của bạn thì bạn nên cân nhắc

12. Kiểm tra cấu hình Laptop

Đơn giản nhưng đừng nên bỏ qua. Bạn hãy kiểm tra cấu hình máy có đúng với những gì người bán miêu tả trước đó hay không. Nếu người bán nói RAM 4GB mà khi bạn kiểm tra chỉ là 2GB. Thì bạn đã bị thiệt mất vài trăm ngàn cho bên bán laptop cũ rồi đó.

13. Chọn một địa chỉ bán Laptop cũ uy tín

Bạn đã nắm rõ tất cả phương pháp kiểm tra Laptop. Nhưng ngay cả những chuyên gia giỏi nhất cũng không bao giờ dám khẳng định. 100% Laptop là hoàn toàn không có lỗi gì nếu không được dùng thử vài ngày. Tuyệt đối không mua Laptop mà không có bảo hành. Bởi nếu người bán không muốn bảo hành thì tức là Laptop của họ có vấn đề gì đó.

Video hướng dẫn chi tiết:

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi