Kiểm tra card màn hình máy tính chưa đầy 5 phút.

Đối với hầu hết những người sử dụng máy tính thì đều biết bộ phận Card màn hình máy tính chính là bộ phận vô cùng quan trọng. Giúp cho máy tính hoạt động một cách trơn tru, bình thường và linh hoạt. Thông qua Card màn hình các hình ảnh, video, định dạng… sẽ được hiển thị sắc nét, sống động hơn.
Vậy nên việc kiểm tra card màn hình cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp người dùng nhận diện được những chiếc máy tính tốt, làm việc hiệu quả. Nếu bạn muốn kiểm tra card màn hình máy tính thì đây cũng không phải là việc quá khó. Bạn chỉ cần thực hiện một trong những cách kiểm tra card màn hình máy tính chưa đầy 5 phút được đề cập chi tiết trong bài viết dưới đây. Chắc chắn không mất quá nhiều thời gian để bạn có thể nhận diện được card màn hình máy tính tốt, phù hợp cho công việc của mình.

Hiểu chung về card màn hình máy tính là gì?

Card màn hình máy tính hay còn gọi là card đồ họa chắc chắn là bộ phận máy tính quen thuộc với bất kỳ ai trong mỗi chúng ta. Được biết đến với thông số kỹ thuật của các máy tính là Graphics Card, card máy tính giúp điều chỉnh độ tương phản của hình ảnh, màu sắc, chi tiết độ phân giải. Thường cấu hình máy khác nhau sẽ có card đồ họa khác nhau.
Trong mỗi bộ card đồ họa thì phần xử lý đồ họa có tên là Graphic Processing Unit hay còn gọi là CPU đóng vai trò quyết định sức mạnh tổng thể chung của toàn bộ Card. Bộ phận này sẽ làm nhiệm vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến hình ảnh của máy tính.
Hiện nay card đồ họa được chia làm hai loại đó là Card đồ họa rời, và card onboard (tích hợp sẵn trên máy tính). Theo cấu hình card và đánh giá của nhà sản xuất cũng như người dùng thì card đồ họa rời sẽ có độ phân giải cao hơn, xử lý hình ảnh tốt hơn so với card onboard cùng cấp độ.
Có thể hiểu đơn giản card đồ họa là bộ phận giúp máy tính xử lý, phân giải hình ảnh. Giúp người dùng có thể chơi game, xem video, thiết kế đồ họa, học tập… ở mức độ cao, thấp, vừa tùy theo từng cấu hình máy.

Những cách kiểm tra card máy tính chưa đầy 5 phút.

Trong rất nhiều trường hợp việc kiểm tra card đồ họa giúp người dùng có thể đánh giá, nhận định và lựa chọn cấu hình máy tính phù hợp với công việc và nhu cầu sử dụng của mình. Vậy nên nắm được những cách kiểm tra card màn hình máy tính nhanh gọn chưa đầy 5 phút dưới đây. Chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc trở thành người sử dụng máy tính thông minh, chuyên nghiệp.

Cách kiểm tra card màn hình máy tính trực tiếp trên máy tính với công cụ Directx Diagnostic Tool

Trong những cách kiểm tra card màn hình máy tính nhanh nhất sẽ bao gồm cách kiểm tra trực tiếp trên máy tính bằng hộp thoại Run hay còn gọi là phương thức kiểm tra card máy tính nhanh chóng với công cụ Directx Diagnostic Tool. Bạn hãy khởi động máy tính của mình lên và thực hiện theo các bước dưới đây.
Bước 1: 
+ Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.
+ Nhập lệnh “dxdiag” vào phần tìm kiếm của hộp thoại Run sau đó nhấn Ok.
Bước 2:
+ Sau đó một hộp thoại kết quả sẽ hiện lên, bạn click vào thẻ Display.
+ Trong phần thông tin của mục Display bạn sẽ nhìn thấy các thông số cấu hình của máy. 
+ Tại đây sẽ có những mục như tên máy, đời máy, con chip… Bạn nhìn vào mục Device sẽ thấy được các thông tin cần biết về card màn hình.

Kiểm tra card màn hình máy tính trực tiếp trên máy với thiết bị quản lý Device Manager.

Thông qua trình quản lý thiết bị Device Manager người dùng cũng sẽ kiểm tra được card màn hình máy tính một cách nhanh chóng. Để sử dụng tính năng này kiểm tra card màn hình bạn cần phải khởi động trình quản lý thiết bị Device Manager trong máy tính.
Bước 1:
+ Nhấn tổ hợp phím Windows và X.
+ Sau đó hộp thoại các mục của Device Manager xuất hiện. Trong đó bạn bạn vào mục Device Manager.
Bước 2:
+ Bạn nhấp chuột vào phần Display adapters để xuất hiện thông tin của mục Graphics. Đây là loại card màn hình được hiển thị.
+ Tiếp tục click chuột phải vào mục loại card màn hình vừa xuất hiện. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện một hộp thoại. Kéo xuống phía dưới và lựa chọn vào mục Properties.
Bước 3:
+ Sau khi nhấn vào mục Properties bạn sẽ thấy một bảng thông tin bao gồm loại card màn hình, tình trạng hoạt động… xuất hiện.
+ Bạn có thể thoải mái kiểm tra các thông tin cần thiết về card màn hình mà bạn đang tìm kiếm.

Cách kiểm tra card màn hình máy tính với phần mềm GPU-Z.

Đây là một trong những công cụ giúp kiểm tra card màn hình máy tính thông dụng, hiệu quả được rất nhiều người dùng tin tưởng, sử dụng. Về tốc độ kiểm tra thì phần mềm GPU-Z chỉ chiếm của bạn chưa đầy 5 phút với các bước cơ bản dưới đây.
+ Tải phần mềm GPU-Z về máy tính.
+ Tiến hành cài đặt phần mềm GPU-Z theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
+  Một bảng tổng hợp các thông tin của máy cũng như card màn hình máy tính mà bạn đang tìm kiếm sẽ xuất hiện.
+ Bạn có thể kiểm tra bất kỳ thông tin nào mà mình đang quan tâm.
Phần mềm GPU-Z sẽ cung cấp cho người dùng các thông tin về card màn hình như: Nhà sản xuất, hãng sản xuất, Model, công nghệ sử dụng đồ họa, mã sản phẩm card màn hình, Ram, độ mạnh của Graphics Clock… Cũng như nhiệt độ hiện tại của Card màn hình, dung lượng Ram còn lại bao nhiêu, đang sử dụng hết bao nhiêu, điện thế mà card màn hình đang sử dụng…
Bên cạnh đó những người dùng máy tính chuyên nghiệp, thông thái sẽ rất thích sử dụng ứng dụng GPU-Z để kiểm tra card màn hình máy tính. Bởi ứng dụng này còn cho phép kiểm tra card màn hình còn mới hay cũ, là giả hay là hàng thật. Bạn cũng có thể kiểm tra được cả card màn hình rời và card màn hình onboard. Vậy nên đối với những người có mong muốn tìm mua những chiếc máy tính cũ chất lượng sẽ không bỏ qua ứng dụng kiểm tra ưu việt như GPU-Z.

Cách kiểm tra card màn hình máy tính chưa đầy 5 phút bằng “kinh nghiệm”.

Nếu bạn muốn kiểm tra card màn hình máy tính một cách nhanh chóng nhất thì có thể áp dụng những “kinh nghiệm” kiểm tra bằng mắt thường và cảm nhận dưới đây. Đây là những cách kiểm tra card màn hình không dùng cho những “con gà” công nghệ. Muốn áp dụng phương pháp này bạn cần phải có chút ít kinh nghiệm về máy tính, và có cảm nhận nhạy bén thì mới nên áp dụng. Nếu không, bạn hãy nhờ những người am hiểu về máy tính trợ giúp nhanh.
Bạn có thể áp dụng những chú ý như sau:
+ Trực tiếp ngửi mùi card màn hình để nhận biết có mùi khét, cháy nổ, hay có mùi lạ gì không (không phải mùi card mới).
+ Kiểm tra các bộ phận của Card màn hình xem có bị lỏng lẻo, hay cong vênh gì không.
+ Kiểm tra nhanh bằng mắt các bộ phận như chân tiếp xúc PCI-Express, cánh quạt, các tụ điện… xem có bị cong vênh, trầy xước, hay quá chặt hay không.
+ Kiểm tra các mối hàn, con ốc của card máy tính có bị thiết hay có dấu hiệu bị vặn, bị sửa chữa gì không.
+ Các mối hàn của card màn hình chính hãng thường được làm rất mịn, đẹp, và cẩn thận.
+ Có thể cho chạy thử để nhận biết các bộ phận của card có hoạt động tốt trong quá trình chạy thử hay không.

Cách kiểm tra Card màn hình máy tính bị lỗi nhanh gọn.

Việc kiểm tra card màn hình máy tính có bị lỗi hay không cũng là một cách giúp bạn nhận diện được card màn hình còn tốt hay không. 
Card màn hình là bộ phận xử lý hình ảnh, các hiển thị trên màn hình. Vậy nên các biểu hiện trên màn hình đều có thể đánh giá được chất lượng của Card. Nếu trong quá trình sử dụng bạn thấy hiện tượng màn hình bị sọc, bị tối đen (mất nguồn, không lên nguồn), hoặc vẫn lên nguồn, đèn nguồn vẫn sáng nhưng không hiển thị hình ảnh… thì đây là chiếc máy tính có card màn hình bị lỗi.
Bên cạnh đó những lỗi như màn hình xuất hiện sọc ngang, sọc dọc, nhòe hình, hình ảnh không rõ, giật màn hình, phông chữ không ổn định… thì bạn cũng nên nghĩ đến việc card màn hình của máy tính đã bị hỏng.

Cách kiểm tra card màn hình máy tính còn tốt hay không, mạnh hay yếu.

Cách kiểm tra này sẽ giúp bạn phân biệt được card màn hình máy tính mạnh hay yếu, để có thể quyết định lựa chọn card phù hợp với công việc và nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn không thường xuyên chơi game nặng, hay xử lý các công việc cần card đồ họa cao thì một chiếc card đồ họa có độ phân giải vừa phải là hợp lý.
Bạn làm theo các bước như các cách kiểm tra card màn hình ở mục 1, 2, 3 và xem phần mục Name đầu tiên trong phần Display. Đây là dòng card onboard được lắp đặt sẵn trong máy tính, nên khả năng hoạt động yếu hơn phần card rời. Bạn có thể lựa chọn để sử dụng cho các công việc soạn thảo nhẹ nhàng, xem phim online…
Còn nếu máy tính hiển thị thông tin như trong bảng dưới đây thì đây là một chiếc máy tính có card đồ họa rời, hiệu suất hoạt động mạnh hơn, và ổn định hơn.
Trên đây là những cách giúp người dùng kiểm tra card màn hình máy tính chưa đầy 5 phút một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Hi vọng sẽ giúp các bạn có được những kiến thức cần thiết để sử dụng máy tính hiệu quả, phù hợp với nhu cầu và mục đích công việc của mình.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi