Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục Laptop không nhận tai nghe Win 7 ?

Laptop không nhận tai nghe là một trong những lỗi thường gặp, tuy không phải là lỗi khó sửa chữa, nhưng cũng đem đến cho người dùng sự khó chịu và phiền toái. Thường những người dùng máy tính yêu thích sử dụng tai nghe bởi tính thuận tiện, sự riêng tư mà vật dụng này đem lại là vô cùng hữu ích. Việc laptop không nhận tai nghe sẽ tạo ra sự bất tiện nhất định. 
Để tránh gặp phải những khó chịu này thì cách tốt nhất là bạn nên bỏ túi những cách khắc phục Laptop không nhận tại nghe Win 7 được đề cập trong bài viết dưới đây. Đây không chỉ là cách giúp bạn khắc phục nhanh chóng lỗi máy tính không nhận tai nghe mà còn giúp giải quyết một cách triệt để, đúng hướng, trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục hiện tượng Laptop không nhận tai nghe.

Xác định lỗi do máy tính hay tai nghe.

Trong quá trình sử dụng laptop và gặp hiện tượng máy không nhận tai nghe thì việc đầu tiên bạn nên làm đó chính là kiểm tra nguyên nhân, nguồn gốc gây ra lỗi mà bạn đang gặp phải. 
Laptop không nhận tai nghe đến từ khá nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phần lớn là do tai nghe bị hỏng hoặc phần âm thanh của máy tính có vấn đề, không tiếp nhận tai nghe. Vậy nên bạn nên kiểm tra xem lỗi đến từ máy tính hay tai nghe. Nếu là máy tính thì sẽ có cách khắc phục theo máy tính, nếu là tai nghe thì hướng khắc phục sẽ theo một hướng khác hơn.
Đầu tiên bạn kiểm tra chất lượng của tai nghe bằng cách cắm tai nghe sang một thiết bị khác. Nếu tai nghe vẫn nhận bình thường, và phát ra âm thanh quen thuộc mà bạn vẫn sử dụng, thì có nghĩa tai nghe vẫn còn tốt. Vấn đề lúc này nằm ở chiếc laptop của bạn. Còn nếu bạn cắm tai nghe qua các thiết bị khác nhưng vẫn không kết nối được thì có lẽ phương án tối ưu và nhanh chóng nhất là bạn nên sử dụng một chiếc tai nghe mới.
Một cách khác là bạn cũng có thể sử dụng một chiếc tai nghe khác để cắm vào chiếc máy tính mà bạn đang sử dụng. Nếu như chiếc tai nghe mới vẫn hoạt động bình thường thì rất có thể chiếc tai nghe cũ của bạn đã bị hỏng, nên thay cái mới.

Tắt máy, khởi động lại laptop.

Trong trường hợp lỗi laptop không nhận tai nghe không đến từ việc chiếc tai nghe bị hỏng thì bạn nên kiểm tra chiếc laptop của mình. Việc đơn giản nhất bạn nên làm chính là tắt máy và khởi động lại Laptop.
Trong rất nhiều trường hợp khi chiếc máy tính làm việc quá lâu trong thời gian dài, đặc biệt khi máy thường xuyên bị nóng thì việc xảy ra xung đột giữa các phần mềm là rất dễ gặp phải. Lúc này sẽ khiến phần âm thanh gặp vấn đề, không tiếp nhận tai nghe, hoặc không truyền âm thanh tạm thời trong một khoảng thời gian.
Việc bạn khởi động lại máy sẽ khiến các xung đột được giải quyết. Sau khi tắt máy, khởi động lại thì bạn cắm lại tai nghe và thử sử dụng xem vấn đề đã được giải quyết hay chưa.

Kiểm tra các Jack cắm tai nghe và máy tính.

Một trong những lỗi thường gặp của hiện tượng Laptop không nhận tai nghe đến từ các jack cắm kết nối âm thanh giữa hai thiết bị. Bạn nên kiểm tra lại các đầu jack cắm của cả máy tính và tai nghe. Nếu có hiện tượng bị han rỉ, hay bụi bẩn quá nhiều thì bạn nên làm vệ sinh thật sạch sẽ. Sau đó cắm lại xem máy tính đã nhận tai nghe hay chưa.
Đặc biệt bạn đừng quên kiểm tra phần tăng giảm âm lượng của máy cũng như tai nghe. Đảm bảo ra âm thanh của cả hai thiết bị đều được mở ở mức độ mà bạn có thể nghe rõ.

Kiểm tra các phần cài đặt âm thanh trên máy tính.

Khi Laptop không nhận tai nghe thì bạn nên nghĩ đến các thiết lập cài đặt âm thanh trong máy tính của bạn. Việc kiểm tra khá đơn giản và hướng đến hai cài đặt chính: Volume Mixer và Device Usage. Các bước kiểm tra được thực hiện trong các bước như sau:
Bước 1: Kiểm tra Volume Mixer
+ Tiến hành kiểm tra các thiết lập âm thanh trên máy. Bạn nhấp chuột vào biểu tượng cái loa trên khay hệ thống. Ở đó bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng này bị tắt hay mở, nếu bị tắt thì bạn mở lại và kiểm tra xem tai nghe có nghe được không. 
+ Tiếp đến nếu biểu tượng này vẫn mở thì bạn kiểm tra phần mức độ âm lượng xem đang được để ở mức độ nào. Nếu mức âm lượng được để ở mức thấp nhất thì bạn tăng chỉnh cao hơn và kiểm tra lại. Rất có thể việc tai nghe không nghe thấy âm thanh đến từ việc các thiết lập cài đặt bị tắt hoặc bị đặt ở mức quá thấp.
Bước 2: Kiểm tra Device Usage.
+ Bạn cũng tích chuột vào biểu tượng cái loa trên khay hệ thống
+ Sau đó lựa chọn vào mục Sound. Tìm kiếm phần Playback, nhấp chuột lựa chọn vào Playback.
+ Khi bảng tùy chọn xuất hiện bạn tích lựa chọn tiếp vào mục Headphone, và chọn mục Properties.
+ Cuối cùng tại mục Device Usage bạn chọn vào Use this device (enable) và click vào phần OK.

Kiểm tra phần Driver âm thanh.

Như đã nói ở trên khi laptop của bạn hoạt động quá lâu, trong thời gian dài, chạy quá nhiều chương trình khiến máy bị nóng sẽ rất dễ gây ra những xung đột phần mềm. Dẫn đến hiện tượng Driver âm thanh gặp vấn đề, gây mất âm thanh truyền từ máy tính sang thiết bị tai nghe.
Hoặc nếu là máy tính mới thì rất có thể phần Driver âm thanh chưa được cài đặt. Nếu nguyên nhân đến từ vấn đề này thì bạn chỉ cần cài lại Windows là có thể khắc phục được luôn.
Trước tiên bạn cần kiểm tra phần Driver âm thanh của máy tính trước. Các bước kiểm tra được thực hiện như sau:
Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. Trong ô tìm kiếm bạn nhập lệnh “devmgmt.msc” và nhấn Enter để tiếp tục.
Bước 2: Sau khi nhập lệnh và nhấn Enter bạn sẽ nhận được một hộp thoại, đây chính là các tùy chọn của Device Manager. Trong đó bạn tìm tới mục Sound, video, game controller và kiểm tra. 
+ Nếu hiển thị dấu chấm than vàng hoặc dấu x màu đỏ thì đây là lỗi máy tính bị thiếu driver. Cần phải cài thêm Driver âm thanh cho máy.
+ Nếu hiển thị biểu tượng driver âm thanh vẫn bình thường, nhưng laptop vẫn không nhận tai nghe thì rất có thể đây là lỗi đến từ nguyên nhân xung đột Driver âm thanh. Cách khắc phục chính là tháo bỏ phần Driver cũ và cài đặt Driver âm thanh mới.
Bước 3: Tiến hành gỡ và cài đặt lại Driver âm thanh cho máy.
+ Bạn tích chuột vào mục Sound, video and game controllers và lựa chọn mục RealTek Audio.
+ Tiếp đến bạn nhấp chuột vào mục Uninstall Device.
+ Bạn quay lại mục Sound, Video and game controllers và chọn Scan for hardware changes.
Bước 4: Update Driver âm thanh.
+ Bạn quay lại mục Sound, video and game controllers và lựa chọn Update driver.
+ Nếu bạn muốn cập nhật Driver tự động cho máy thì lựa chọn Search automatically for updated driver software.
+ Nếu bạn muốn cài bản Driver âm thanh bạn đã tải về máy thì lựa chọn vào mục Browse my computer for driver software.
Lưu ý: Để việc tải Driver âm thanh mới được thuận tiện và đơn giản thì bạn nên tìm hiểu các phần mềm hỗ trợ tải và cài Driver âm thanh như 3DP Chip để việc tìm kiếm được nhanh chóng hơn.

Khắc phục lỗi với tính năng khắc phục sự cố âm thanh tích hợp.

Bạn nên sử dụng tính năng khắc phục sự cố âm thanh tích hợp để khắc phục lỗi Laptop không nhận tai nghe. Các bước thực hiện được tiến hành qua các bước cơ bản dưới đây.
Bước 1: Mở Troubleshoot Settings bằng cách gõ tìm kiếm tại cửa sổ Windows.
Bước 2: Chọn vào mục Additional Troubleshooters.
Bước 3: Bạn nhấp chuột vào mục Playing Audio, sau đó lựa chọn Run the troubleshooter.
Bước 4: Chọn tiếp vào mục Headphones và nhấn tùy chọn Next.
Bước 5: Bạn tiếp tục lựa chọn tới mục No, Do not open Audio Enhancements.
Bước 6: Chọn vào mục Play test sounds.
Bước 7: Hãy kiểm tra tai nghe nếu đã nghe được thì bạn nhấn để thoát chương trình. Nếu vẫn chưa nghe được thì bạn nhấn lựa chọn I didn’t hear anything. Và máy tính sẽ giúp bạn tìm và khắc phục lỗi tự động.
Trên đây là toàn bộ các hướng dẫn chi tiết để giúp bạn có thể khắc phục một cách nhanh chóng khi gặp lỗi Laptop không nhận tai nghe. Nếu bạn đã áp dụng hết các phương thức trên nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết thì bạn nên mang máy tính đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa máy tính chuyên nghiệp, uy tín để được giúp đỡ. Hi vọng các bạn luôn khắc phục được lỗi laptop không nhận tai nghe nhanh chóng với những cách đơn giản như trên.
Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi