Hệ điều hành máy tính là gì? Hệ điều hành nào phù hợp nhất để thay thế hệ điều hành Windows?

Hệ điều hành máy tính là gì? Hệ điều hành nào phù hợp nhất để thay thế hệ điều hành Windows?

Theo nghiên cứu cho thấy các dòng máy tính đầu tiên trên thế giới đã không có hệ điều hành. Những chiếc máy tính này sử dụng một chương trình được cài đặt sẵn tại một thời điểm nào đó. Nhưng dưới sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ thì ngày nay tất cả các dòng máy tính thông minh đều sở hữu riêng cho mình một hệ điều hành ưu việt. Điều này không chỉ mang đến cho người dùng những lợi ích to lớn mà còn làm tăng giá trị của các dòng máy tính, Laptop hiện nay. 

Chất lượng, cấu hình, phiên bản, tính năng của hệ điều hành sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự trải nghiệm của người dùng và giá trị của thiết bị. Hiện nay trên thế giới hệ điều hành windows của Microsoft đang là hệ điều hành được nhiều người sử dụng nhất. Đây cũng là hệ điều hành phổ biến nhất và dễ sử dụng nhất cho các dòng máy tính từ cơ bản đến cao cấp. Vậy hệ điều hành máy tính là gì? Hệ điều hành nào phù hợp nhất để thay thế hệ điều hành Windows? Tất cả sẽ được Laptopcu giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hệ điều hành máy tính là gì? Hệ điều hành nào phù hợp nhất để thay thế hệ điều hành Windows?

Hệ điều hành Windows là gì?

Ngày nay khi nhắc đến chiếc máy tính và các tính năng ưu việt của chúng chắc chắn không thể không nhắc đến vai trò to lớn của hệ điều hành Windows. Trước khi có sự xuất hiện của hệ điều hành thì người dùng máy tính thường sẽ là những người rất thông minh và cao siêu. Bởi muốn dùng được máy tính thì người dùng phải biết cách tạo lập những dòng lệnh phức tạp, khó hiểu, không phải ai cũng có thể làm được. Vậy nhưng mọi chuyện đã được thay đổi một cách hoàn toàn khác biệt khi có sự xuất hiện của hệ điều hành Windows. Người dùng được trải nghiệm máy tính đơn giản hơn, dễ dàng hơn, thuận tiện hơn và ai cũng có thể sử dụng được.

Hệ điều hành được hiểu đơn giản là một chương trình quản lý tài nguyên máy tính, giúp phân bổ các tài nguyên đó cho các chương trình khác nhau. Một trong số những tài nguyên của hệ điều hành có thể kể đến như: Bộ xử lý trung tâm – CPU, bộ nhớ máy tính, tệp lưu trữ, thiết bị đầu vào – đầu ra, kết nối mạng… Hệ điều hành còn làm nhiệm vụ quản lý các lịch trình sử dụng tài nguyên máy, đảm bảo cho các hoạt động của máy tính diễn ra ổn định, không có xung đột. Một hệ điều hành máy tính sẽ bắt đầu làm việc khi người dùng khởi động máy tính và ngừng hoạt động khi chiếc máy tính bị tắt.

Hệ điều hành giúp kết nối người dùng với máy tính thông qua các lệnh mà không cần sử dụng ngôn ngữ nói. Một chiếc máy tính sẽ trở nên vô dụng nếu như không có hệ điều hành. 

Hệ điều hành máy tính là gì? Hệ điều hành nào phù hợp nhất để thay thế hệ điều hành Windows?

Hệ điều hành Microsoft Windows.

Nếu nói về độ phổ biến thì hệ điều hành Windows của Microsoft là một trong những hệ điều hành nổi tiếng nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Windows là hệ điều hành được nhà phát triển công nghệ hàng đầu thế giới Microsoft cho ra mắt thị trường vào những năm 1980. Kể từ đó đến nay có rất nhiều phiên bản hệ điều hành Windows được cho ra mắt người dùng. Có thể kể đến các phiên bản hệ điều hành Windows được sản xuất gần đây nhất như:

 • Hệ điều hành Windows vista được giới thiệu năm 2007.
 • Hệ điều hành Windows 7 được giới thiệu năm 2009
 • Hệ điều hành Windows 8 được giới thiệu năm 2012
 • Hệ điều hành Windows 10 được giới thiệu năm 2015
 • Hệ điều hành Windows 11 được giới thiệu năm 2021
 • ……………….

Hệ điều hành Windows của Microsoft có thiết kế đơn giản, đa nhiệm, nhiều tính năng, đơn giản, dễ sử dụng và hoạt động ổn định… Nên rất nhiều người dùng đã lựa chọn hệ điều hành Windows để sử dụng. 

Hệ điều hành máy tính là gì? Hệ điều hành nào phù hợp nhất để thay thế hệ điều hành Windows?

Các loại hệ điều hành phổ biến có thể thay thế hệ điều hành Windows.

Không thể không công nhận hệ điều hành Windows của Microsoft hiện đang nắm giữ vị trí hệ điều hành máy tính được nhiều người sử dụng nhiều nhất và là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh hệ điều hành Windows thì chúng ta còn có những hệ điều hành nổi tiếng không kém khác. Và các hệ điều hành này đều có thể thay thế vai trò của hệ điều hành Windows.

Nếu bạn có mong muốn được trải nghiệm những tính năng mới mẻ của các hệ điều hành có thể thay thế hệ điều hành Windows thì có thể thử một trong những hệ điều hành được đề cập dưới đây.

Hệ điều hành máy tính là gì? Hệ điều hành nào phù hợp nhất để thay thế hệ điều hành Windows?

 • Hệ điều hành Ubuntu – Hệ điều hành có khả năng thay thế hệ điều hành Windows miễn phí.

Một trong những ưu điểm nổi bật của hệ điều hành Ubuntu chính là sự miễn phí khi sử dụng. Rất nhiều người dùng đã lựa chọn Ubuntu không chỉ là một giải pháp an toàn để có thể thay thế hệ điều hành Windows. Mà bởi đây là hệ điều hành không thu bất cứ một khoản phí sử dụng nào.

Hệ điều hành Ubuntu hay còn được gọi là hệ điều hành Ubuntu Linux. Đây là hệ điều hành thông minh và miễn phí được phát triển bởi Canonical Inc. Mặc dù Ubuntu sử dụng giao diện Unity không phải giao diện UI như hệ điều hành Windows nhưng về cơ bản các tính năng, nguyên lý hoạt động đều giống với Windows. Nên Ubuntu được coi là hệ điều hành tốt nhất, phù hợp nhất để thay thế cho hệ điều hành Windows.

Là hệ điều hành được phát triển dựa trên mã nguồn mở Linux, và điều đặc biệt là hệ điều hành này có khả năng tương thích khá lớn. Bạn có thể dễ dàng sử dụng các ứng dụng phổ biến như Chrome, Skype, Dropbox… mà không gặp bất cứ xung đột hay khó khăn nào. Chỉ một yêu cầu duy nhất để cài đặt được hệ điều hành Ubuntu chính là máy tính của bạn phải có tối thiểu: CPU Dual Core 2 GHz, RAM: 4GB, Ổ cứng 25GB dung lượng trống, kết nối Internet, Có đĩa DVD, hoặc cổng USB…

 • Hệ điều hành Linux Mint – Hệ điều hành thay thế miễn phí cho Windows.

Cũng giống như hệ điều hành Ubuntu, hệ điều hành Linux Mint được đánh giá là ứng viên sáng giá để thay thế cho vị trí của hệ điều hành Windows. Đặc biệt hệ điều hành Linux Mint được cung cấp cho người dùng với chính sách miễn phí hoàn toàn.

Linux Mint thường được biết đến với tên gọi Mint Linux. Là hệ điều hành được phát triển dựa trên Debian và Ubuntu. Nếu so với hệ điều hành Ubuntu thì Linux Mint được nhận xét là khó cài đặt hơn. Nhưng giao diện và tính năng của Linux Mint lại được người dùng rất yêu thích. Và Linux Mint cũng có nhiều điểm tương đồng với Windows hơn Ubuntu. 

Có thể khẳng định Linux Mint là hệ điều hành lý tưởng nếu bạn muốn thay thế cho hệ điều hành Windows. Bạn sẽ nhận được thanh tác vụ, cửa sổ tốt hơn, các tính năng cũng được thiết lập đầy đủ hơn. Hệ điều hành còn hỗ trợ đa phương tiện, ứng dụng mở mã nguồn, tăng cường hiệu suất làm việc của máy… Chắc chắn sẽ khiến người dùng hài lòng khi sử dụng.

Hệ điều hành máy tính là gì? Hệ điều hành nào phù hợp nhất để thay thế hệ điều hành Windows?

 • Mac OS hay Mac OS X – Hệ điều hành bản quyền thay thế Windows.

Hệ điều hành Mac OS hay hệ điều hành Mac OS X là sản phẩm độc quyền được phát hành chính thức bởi nhà phát triển hàng đầu thế giới Apple.  Đây là hệ điều hành được sử dụng rộng rãi trong các dòng máy tính để bàn, máy tính xách tay đặc biệt trong các sản phẩm của Apple.

Hệ điều hành MacOS mới đầu được biết đến với tên gọi Mac OS X cho đến năm 2016 thì được đổi tên thành OS X. Nhưng đến hiện tại, hệ điều hành này được gọi với tên gọi chung là MacOS. Nếu so với hệ điều hành Windows thì MacOS có lượng người dùng đứng thứ hai trên thế giới sau Windows. 

Mới đầu hệ điều hành MacOS chỉ hỗ trợ cài đặt các tính năng trên các dòng sản phẩm máy tính Macbook, Mac Pro, Imac… Tuy nhiên, với sự cải tiến và thay đổi, hiện nay hệ điều hành MacOS đã hỗ trợ Siri, thiết lập Hackintosh cho phép người dùng có thể cài đặt hệ điều hành Mac OS trên các thiết bị sử dụng Windows để thay thế cho hệ điều hành Windows một cách đơn giản, hiệu quả.

Tuy vậy, người dùng cũng cần lưu ý một điều vô cùng quan trọng đó chính là sự khác biệt đến rõ nét giữa hệ điều hành MacOS và hệ điều hành Windows. Nếu như Windows hướng đến sự thuận tiện, đơn giản, dễ sử dụng, thì MacOS lại được thiết lập mang nhiều tính năng thanh lịch, chuyên nghiệp và khó để làm quen hơn. Giao diện giữa MacOS và Windows rất khác nhau. Nếu bạn quyết định lựa chọn MacOS để thay thế cho Windows thì bạn nên xác định dành một khoảng thời gian đầu tiên để sử dụng và làm quen với hệ điều hành này.

Hệ điều hành máy tính là gì? Hệ điều hành nào phù hợp nhất để thay thế hệ điều hành Windows?

 • Hệ điều hành Chrome OS – Hệ điều hành thay thế cho Windows.

Hệ điều hành Chrome OS được phát triển bởi Google là hệ điều hành thiên về hỗ trợ trình duyệt nên rất thích hợp với những người dùng sử dụng web nhiều. Google phát triển Chrome OS dựa trên nhân Linux với nguyên lý hoạt động khá đơn giản dựa trên kết nối Internet và máy chủ đám mây để đảm bảo sự hoạt động ổn định của các tính năng. 

Việc sử dụng Chrome OS khá đơn giản, bởi giao diện của hệ điều hành này được tạo ra bởi trình duyệt Google Chrome, đây là tính năng khá quen thuộc với người dùng. Nếu được so sánh với những hệ điều hành phổ biến hiện nay thì Chrome OS có lợi thế hơn hẳn về thời gian khởi động cũng như độ đơn giản để người dùng có thể làm quen dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang mong muốn có một hệ điều hành để trình duyệt Web nhanh hơn Windows thì có thể lựa chọn Chrome OS. Nhưng nếu như bạn cần một hệ điều hành hoàn thiện để thay thế các tính năng chung của một hệ điều hành như Windows thì cần xem xét kỹ lưỡng trước khi thử nghiệm Chrome OS.

Hệ điều hành máy tính là gì? Hệ điều hành nào phù hợp nhất để thay thế hệ điều hành Windows?

 • Hệ điều hành Remix OS – Hệ điều hành thay thế cho Windows.

Một trong những ứng viên sáng giá để thay thế cho hệ điều hành Windows có thể kể đến hệ điều hành Remix OS. Nhiều người dùng nhận xét rằng Remix OS chính là phiên bản Android dành cho máy tính. Remix OS mang đến cho người dùng máy tính những trải nghiệm ấn tượng như đang sử dụng hệ điều hành Android trên điện thoại. 

Hệ điều hành Remix OS được phát triển dựa trên Linux nên có nhiều điểm tương đồng với hệ điều hành Ubuntu, hay Mint Linux. Tuy không có quá nhiều tính năng ưu việt như hệ điều hành Windows, nhưng đối với những người dùng yêu thích môi trường Android, sử dụng máy tính với những yêu cầu đơn giản thì hệ điều hành Remix OS là sự lựa chọn thay thế tối ưu.

Hệ điều hành máy tính là gì? Hệ điều hành nào phù hợp nhất để thay thế hệ điều hành Windows?

Trên đây là những thông tin liên quan đến hệ điều hành Windows và những hệ điều hành tốt nhất để thay thế cho hệ điều hành Windows. Hi vọng với những gì chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ mang đến những ý tưởng mới mẻ cho những ai đang muốn trải nghiệm sự tuyệt vời của công nghệ trên toàn thế giới. Chúc các bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi