Cuộc đọ sức giữa các bộ xử lý ULV: Broadwell với Haswell

Đánh giá bộ xử lý: Broadwell với Haswell

danh-gia-bo-xu-ly-ULV

Sau khi Intel úp mở về sự ra đời của Broadwell– thế hệ máy tính mới cùng hàng tháng trời trì hoãn ra mắt sản phẩm. Bây giờ, sản phẩm thừa kế cấu trúc máy Haswell cũ cuối cùng cũng ra mắt và sự mong đợi của người mua đặc biệt tăng cao sau khi họ phải chờ đợi một thời gian dài.

Mô hình tổng quan

Đầu tiên, hãy cùng xem xét một cách tổng thể về dãy sản phẩm: Giống với Haswell, Itel phân loại hệ thống CPU của Broadwell thành các nhóm Core i3, Core i5, Core i7 (bỏ qua nhóm Pentium và Celeron) phụ thuộc vào giá, hiệu suất, và tính năng thiết lập. Trong khi tất cả các mô hình tính năng Hyper-Threading, cho phép xử lý song song bốn mạch, chỉ Core i5 đắt hơn và model Core i7 có Turbo CPU. Ngoài ra, nhóm Core i7 cao cấp có một bộ nhớ cache L3 lớn hơn, mà không có một tác động lớn đến hiệu suất.

Xem thêm: Công ty bán laptop cũ uy tín ở Hà Nội

Nếu so sánh trực tiếp một số mẫu của Broadwell và Haswell, nhờ công nghệ bán dẫn 14 nm, chip của Broadwell đòi hỏi ít năng lượng hơn khi đo ở cùng mức đồng hồ. Hệ thống tiêu thụ số điện TDP, mà duy trì ở mức 15 Watt trong lớp ULV, thì thường ít giới hạn tốc độ đồng hồ hơn. Điều này cũng có thể được nhìn thấy trong lõi kép Turbo, trong đó tăng từ 100 đến 200 MHz trong nhiều mẫu. Thật thú vị khi nhà sản xuất lại đi đường vòng khác cho Turbo một lõi. Có khả năng, các nhà sản xuất sử dụng các tần số thấp hơn một chút so với trước đây vì lý do hiệu quả.

cac dong vi xu ly broadwell cac dong vi xu ly haswell

Hiệu suất CPU

Mất khoảng 30 giây cho đến khi giới hạn ở hệ thống tiêu thụ số điện TDP khởi động- chip ULV cũng được cho phép để có 20 Watt và nhiều hơn nữa trong một thời gian ngắn. Như vậy, đồng hồ Turbo tối đa có một tác động vào cách CPU phản ứng với đỉnh tải ngắn. Ví dụ Cinebench (Multi): Tùy thuộc vào chất lượng của chip, bộ vi xử lý Haswell phải giảm tốc độ xung nhịp 2,6 GHz vào cuối cuộc thử nghiệm, trong khi Broadwell tiếp tục tính khoảng 2,8 GHz trong cùng một trường hợp. Các vấn đề của TDP không ảnh hưởng đến điểm chuẩn mạch đơn, vì cho dù là tiêu thụ điện năng của các mô hình nhanh nhất vẫn là dưới 15 Watt.

Kết quả là, các mô hình tốc độ xử lý cao của Broadwell hoạt động đặc biệt tốt trong các thử nghiệm lâu dài trên cả hai lõi. Tính trung bình, các mẫu mới hàng đầu của i7-5600U thì chỉ nhanh hơn 13% so với các các mẫu của i7-4600U. Sự khác biệt giữa i7-5200U và i5-4200U là lớn tương tự, trong khi các i5-5300U chỉ nhanh hơn so với i5-4300U khoảng 9%. Ngược lại, hiệu suất của mạch đơn vẫn gần như giống nhau. Lượng tăng trên 5% là trường hợp ngoại lệ trong tất cả các cặp.
Có thể gọi Core i3-5005U là ngôi sao bí mật: Với 2,0 GHz Core i3-5005U ghi được 300 MHz cao hơn so với Core i3-4005U cũ, dẫn đến hiệu suất đáng tăng đáng kể trên 20%.
Dự đoán: Trong điều kiện của CPU, các mô hình Core i3 thế hệ Broadwell đặc biệt hấp dẫn vì đạt được hiệu suất tương đối so với Haswell là cao nhất. Theo quan điểm của các tỷ lệ giá hiệu, Core i5-5200U nên được cân bằng hợp lý.

Hiệu suất GPU

logo-bo-xu-ly-ulv

Giống như bộ xử lý Haswell ULV, bộ xử lý của Broadwell ULV cũng đi kèm với ba giải pháp đồ họa khác nhau : một mô hình cấp thấp cho Celeron và mô hình Pentium ( GT1, 12EUs), một mô hình tiêu chuẩn cho dòng Core ( GT2, 24 EUs) và một mô hình cấp cao cho dòng i5 hay i7 ( GT3, 48EUs). Ngoài ra, Intel còn áp dụng nhiều thay đổi trong cấu trúc và giảm nhẹ tốc độ đồng hồ làm ước lượng lý thuyết của hiệu suất khó khăn hơn.
Với cùng cấu hình RAM, HD Graphics 5500 chỉ nhanh hơn khoảng 20% so với HD Graphic 4400. Bởi sự khác biệt giữa kết nối đơn và kết nối đôi ảnh hưởng đến hiệu suất từ 20% đến 25%,một HD5500 với một mô –đun RAM không thể đạt được hiệu suất cao so với một HD 4400 với hai DIMM. Tuy nhiên, sử dụng GPU trong chu kỳ dài có thể có một chút thất vọng.
Kết luận : Kết nối RAM có ảnh hưởng đến hiệu suất hơn là bộ xử lý. Tỷ lệ khung xử lý tối đa chỉ khả dụng với RAM kết nối đôi . Hiệu suất tuyệt đối khiêm tốn trong bất kỳ trường hợp nào : thậm chí một GeForce 820M chứng minh là nhanh hơn trong nhiều trường hợp.

3DMark 11 – 1280×720 Hiệu suất GPU
hieu-nang-chip-xu-ly-ulv

Các tính năng mới khác, triển vọng và một số lời khuyên khi mua

Broadwell còn được gọi là ‘Tick’ trong model Intel Tick-Tock và chỉ có một phiên bản mới được sửa đổi đôi chút so với các sản phẩm tiền nhiệm . Bởi vậy, những đổi mới lớn hơn không được kỳ vọng nhiều. Những tính năng thú vị nhất là tính năng hỗ trợ GPU DirectX 11.2 , cải hiệu màn hình 4K ( 3840 x 2160 pixels ) cũng như là tăng tốc phần cứng phát lại video H.265. Thật không may một bộ giải mã chức năng cố định hiệu quả hơn cho EVC, HDMI 2.0 và một bộ điều khiển bộ nhớ DDR4 đã được kỳ vọng đầu tiên ở Skylake. Theo như tin đồn mới nhất, thế hệ kế nhiệm tiếp theo của Broadwell sẽ có mặt vào giữa năm và mang lại những cải tiến hơn nữa ở CPU và GPU. Bởi vậy vòng đời của nhiều mẫu Broadwell có thể kết thúc sau 6 tháng nữa.
Với những người đang cần một chiếc notebook mới sẽ phân vân rằng liệu một chiếc mánh tính giá cả phải chăng với mô hình ngưng dựa trên nền tảng Haswell có phải một sự lựa chọn tốt không. Thật khó để có thể trả lời. Đặc biệt khi mẫu Core i5 ngày càng trở nên hấp dẫn khi chúng sử dụng hiệu quả hơn một Notebook Core i3 mới với chip của Broadwell. Tuy nhiên, một chiếc Broadwell i5 thường tốt hơn lại có giá tương đương với một chiếc Haswell i7 .

0934.852.654
Giỏ hàng