Có nên mua laptop có Chip Intel thế hệ 7 Kaby Lake ngay bây giờ ?

Intel đầu tháng 1 năm 2017 đã trình làng Kaby Lake (đọc là Kay-bee-lake) cho máy tính để bàn và máy tính xách tay cấu hình cao (Kaby Lake cho laptop mỏng nhẹ và máy tính bảng đã được công bố cuối Hè 2016). Đây là thế hệ bộ xử lý mới nhất của Intel, và là sự tiếp nối cho tiền nhiệm thế hệ thứ sáu – CPU Intel Skylake. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số thông tin đáng chú ý trước khi đầu tư cho bản thân một chiếc máy tính để bàn mạnh mẽ.

inteskylake-graphics

VÌ SAO NÊN CHỌN LAPTOP KABY LAKE NGAY BÂY GIỜ ?

Intel từ 2007 cho đến nay luôn bám theo mô hình Tick-Tock để ra mắt sản phẩm của mình. Mỗi “tick” đại diện cho chu trình sản xuất chip mới có kích cỡ nhỏ hơn, gia tăng số lượng bóng bán dẫn, hiệu năng mạnh hơn và tiêu thụ điện năng hiệu quả hơn; mỗi “tock” sẽ là ra mắt kiến trúc mới trong khi vẫn giữ lại chu trình bán dẫn cũ. Mô hình “Tick-Tock” ban đầu được dự đoán là sẽ lặp lại sau mỗi hai năm

Nhưng với năm 2017, đây là năm đầu tiên Intel phá vỡ mô hình “Tick-Tock” của mình bằng việc đẩy lùi thế hệ bộ xử lý CannonLake sản xuất theo tiến trình 10nm sang năm sau, và thay vào đó là trình làng Kaby Lake – thế hệ bộ xử lý 14nm+ được tối ưu hóa từ kiến trúc Skylake.

Sự kiện này sẽ mở đầu cho tiến trình “Process-Architecture-Optimization” thay cho “Tick-Tock”, nghĩa là thay vì hai thế hệ như trước (Ivy Bridge – Haswell, 22nm) chúng ta sẽ có ba thế hệ chip (Broadwell – Skylake – Kaby Lake, 14nm) cùng một tiến trình sản xuất bộ xử lý.

Không có chipset H210; chỉ Z270 mới hỗ trợ ép xung

Chúng ta đã từng được nghe một số dòng sản phẩm của ASROCK và MSI, với chipset B150 và H170 có thể ép xung được các bộ xử lý Intel dòng K (không khóa hệ số nhân) lẫn Non-K qua một con chip OC đặc biệt.

 

0934.852.654
Giỏ hàng