Chia sẻ kết nối Internet và tập tin một cách dễ dàng trên máy tính Windows 10

chia se ket noi internet va tap tin mot cach de dang tren may tinh windows 102 1

Chiếc máy tính của bạn có thể khai thác công năng một cách triệt để nếu được kết nối internet. Nó có thể đóng vai trò của một thiết bị tạo lập dữ liệu, truyền dữ liệu, giúp người dùng có thể trao đổi, học tập, làm việc hiệu quả. Vậy bạn đã biết cách để chia sẻ kết nối internet từ máy tính, chia sẻ tập tin từ máy tính Windows 10 hay chưa? Câu trả lời là chưa thì bài viết này là đáp án mà Laptopcu.com dành cho bạn.

Trong môi trường công sở hoặc gia đình, việc chia sẻ Internet hay tập tin thường được thực hiện thông qua các thiết bị trung gian có tên gọi là Router không dây. Thế nhưng không phải lúc nào chiếc Router ấy cũng có thể hoạt động hiệu quả mà không gặp phải sự cố. Lúc đó, bạn phải làm thế nào. Đừng để công việc hay chuyện học tập của bạn bị ảnh hưởng. Chỉ với vài thao tác nhỏ, Chiếc máy tính được cài đặt Windows 10 của bạn có thể trở thành một chiếc Router di động, dễ dàng và hiệu quả.

Hiểu về mạng Lan

Mạng Lan là mạng máy tính cục bộ với tên gọi Local Area Network, vốn là hệ thống mạng được sử dụng để kết nối các máy tính ở phạm vi hẹp như trường học, nhà ở, phòng làm việc. Thường thì máy tính trong mạng Lan có thể dễ dàng chia sẻ tài nguyên, dữ liệu với nhau, với các máy in, máy quét và nhiều thiết bị khác.

Tại sao lại sử dụng mạng Lan để chia sẻ dữ liệu chứ không phải là mạng khác

Để chuyển đổi hoặc copy dữ liệu sang một máy tính khác, thời điểm trước, chúng ta thường sử dụng USB như một vật liệu trung gian truyền tải. Nhưng nếu như file dữ liệu cần chia sẻ có dung lượng quá lớn, vượt khỏi bộ nhớ của USB thì phải xử lý thế nào? Bạn có thể sử dụng phương thức thủ công khi copy – paste lần lượt nhưng sẽ khá tốn thời gian.

Dùng mạng Lan để chia sẻ dữ liệu, người dùng sẽ hạn chế được thời gian thực hiện, bởi tốc độ truyền tải khi sử dụng mạng Lan là rất cao và có thể dùng chung cho các thiết bị từ máy tính khác dễ dàng.

Chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính Windows 10

Sử dụng tính năng Share để thực hiện chia sẻ dữ liệu trên Win10

Có rất nhiều cách để chia sẻ dữ liệu nhưng cách này được coi là nhanh, hiệu quả và đơn giản nhất.

Bước 1: Click chuột phải vào thư mực muốn chia sẻ và click chọn Properties.

Bước 2: Sau đó, khi cửa sổ mới hiển thị => các bạn click chọn tab Sharing => nhấn tiếp vào nút Share

Bước 3: Trong cửa sổ mới hiển thị, để thiết lập quyền, các bạn nhấn vào mũi tên chỉ xuống phía dưới, sau đó nhấn chọn Everyone (nghĩa là sẵn sàng chia sẻ với tất cả thiết bị trong mạng LAN) => nhấn Add để thêm vào danh sách.

Bước 4: Tiếp theo, nhấn Everyone trong danh sách => thực hiện cấp quyền cho người truy cập vào file ở cột Permission Level. Người dùng sẽ thấy các lựa chọn sau được hiển thị gồm:

+ Read: người truy cập chỉ có quyền xem hoặc copy lại nội dung đã được chia sẻ

+ Read/Write: người truy cập có toàn quyền đối với thư mục đó như xem, sửa, copy và thậm chí là xóa

Bước 5: Sau khi các thiết lập được hoàn tất, người chơi nhấp Share để bắt đầu chia sẻ dữ liệu. Sau đó sẽ có một cửa sổ mới hiển thị, cung cấp cho người chơi đường dẫn tới thư mục chia sẻ, giúp người sử dụng trong cùng mạng Lan có thể truy cập được dễ dàng.

Chia sẻ File bằng Advanced Sharing

Công cụ Advanced Sharing là công cụ hỗ trợ truyền dữ liệu giữa hai máy tính bên cạnh tính năng Share cơ bản. Để sử dụng tính năng này, bạn có thể tiến hành như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào tệp/ thư mục muốn chia sẻ và chọn Properties sau đó tiếp tục chuyển sang tab Sharing.

Bước 2: Lúc này, các bạn nhấp chọn Advanced Sharing.

Bước 3: Khi cửa sổ mới xuất hiện, chọn Share this folder và nhấn OK. Lúc này dữ liệu mà bạn đã chia sẻ sẽ được mặc định cấp quyền chỉ đọc và sao chép cho những người cập vào.

Để thiết lập quyền dành cho người truy cập vào thư mục, người dùng có thể chọn Permissions.

Bước 4: Tại cửa sổ cấp quyền User, chọn Everyone và tích vào tùy chọn nào mà mình muốn thiết lập cho người dùng ở phía dưới:

+ Full Control: người dùng truy cập sẽ có quyền chỉnh sửa, xóa, sao chép và xem dữ liệu

+ Change: người dùng truy cập có thể có quyền thay đổi dữ liệu

+ Read: người dùng có quyền đọc và sao chép dữ liệu

Bạn muốn cấp quyền nào cho người dùng truy cập thì hãy tích vào allow ở dòng tương ứng bên cạnh, sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Chia sẻ dữ liệu cho một máy tính cụ thể

Người dùng sẽ sử dụng cách này nếu như muốn chia sẻ và truyền dữ liệu giữa hai máy duy nhất trong mạng lan, cụ thể

Bước 1. Thực hiện y chang như cách chia sẻ dữ liệu bằng Advanced Sharing mà chúng tôi đã hướng dẫn phía trên. Khi tới bước Permissions nghĩa là cấp quyền cho User, bạn tiếp tục thực hiện như sau:

Bước 2: Click chọn nút Add để thêm vào một User mới.

Bước 3: Khi giao diện mới hiển thị, người dùng nhập tên tương ứng của User muốn chia sẻ tại mục Enter the object names to select và nhấn Check Names để kiểm tra. Cuối cùng là nhấn OK để xác nhận đồng ý.

Bước 4: Click chọn Everyone, nhấn Remove để xóa User này và nhấn chọn User mới.

Sau khi đảm bảo đã thiết lập xong, bạn nhấn OK để hoàn tất.

Share dữ liệu giũa các máy tính trong mạng LAN mà không cần đến password

Thường thì mặc định tính năng chia sẻ sử dụng trong mạng Lan sẽ yêu cầu người dùng phải có mật khẩu khi truy cập vào File được chia sẻ. Tuy nhiên, người dùng có thể tắt chức năng này nếu cảm thấy không cần thiết.

Bước 1: Mở Control Panel bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó nhập lệnh control và ấn Enter. Click chọn Change advanced sharing settings.

Bước 2: Lúc này, bạn chọn mũi tên chỉ xuống phía dưới trong mục All Networks và chọn  Turn off password protected sharing trong mục Password protected sharing. Cuối cùng, nhấn save changes để thực hiện lưu lại.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn check tên không thấy máy cần tìm trong mạng LAN thì cần thực hiện các bước dưới như sau.

Bước 1: Bạn mở trình cài đặt bằng thông qua việc nhấn tổ hợp phím Windows + I => Nhấn chọn Network & Internet.

Bước 2: Chọn Status trong danh sách tùy chọn phía bên trái, chọn tiếp Change connection properties.

Bước 3: Sau cùng thực hiện chuyển đổi từ trạng thái Public sang Private tại mục Network profile. Mục đích chính là để hệ thống hiểu được máy tính đang ở trong mạng nội bộ và an toàn tuyệt đối.

Hướng dẫn cách truyền dữ liệu giữa hai máy tính Windows 10 sử dụng Wifi

Để chia sẻ file dữ liệu thông qua mạng Wifi thì khá đơn giản. Về cơ bản các bước thực hiện không có khác biệt lớn so với truyền dữ liệu giữa hai máy tính qua mạng LAN. Khác biệt duy nhất nằm ở phần cài đặt Network.

Thiết lập từ máy chia sẻ dữ liệu

Muốn truyền được file giữa các máy tính trong mạng với nhau, người dùng sẽ phải cấp quyền Share file trên máy tính cần chia sẻ.

Bước 1. Tại màn hình chính của máy tính truy cập vào Start Menu => Control Panel => chọn mục Network and Sharing Center. Sau đó khi cửa sổ mới hiển thị, chọn Change advanced sharing settings ở vị trí danh mục bên trái.

Bước 2. Click chọn Turn on file and printer sharing, tiếp tục nhấn All Networks để mở rộng nội dung và tích chọn ô Turn off password protected sharing.

Làm điều này là để loại bỏ mật khẩu trong quá trình kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính với nhau

Xem địa chỉ IP của máy chia sẻ

Xem địa chỉ IP của máy chia sẻ là việc làm cần thiết để có được nhận dạng chính xác về máy chia sẻ dữ liệu từ máy cần nhận.

Bước 1. Tại giao diện Network and Sharing Center Nhấn chọn vào mạng đang kết nối.

Bước 2. Khi có một cửa sổ mới hiển thị, nhấn chọn Details…  Sau đó, bạn sẽ thấy có rất nhiều thông tin về mạng hiện lên, hãy tìm và lưu lại dãy số ở mục IPv4 Address, thường có dạng 192.168.1.X

Kích hoạt chế độ chia sẻ dữ liệu trên máy tính

Bước 1: Điều hướng tới file muốn chia sẻ => click chuột phải và chọn Properties.

Bước 2. Tại giao diện cửa sổ hiển thị, các bạn nhấn chọn tab Sharing, chọn Advanced Sharing…

Bước 3. Tiếp tục chọn Share this folder, click chọn Permissions để cài đặt quyền truy cập 

Bước 4. Tại giao diện hiển thị, nhấn chọn Everyone. Ngay phía dưới sẽ xuất hiện những  tùy chọn bạn muốn cấp quyền. Chọn Allow nếu bạn muốn để toàn quyền – Full control, quyền Thay đổi tương ứng với Change, và quyền xem tương ứng với Read. Cuối cùng Bạn chọn Ok để hoàn tất thay đổi.

Truy cập từ máy cần nhận dữ liệu

Bước 1. Ở trên máy tính muốn nhận file chia sẻ, người dùng truy cập phần Network bằng cách vào This PC 

Bước 2. Lúc này,  màn hình máy tính sẽ hiển thị những máy tính được Share trong cùng mạng. Bạn nhấn vào máy đích để tiến hành truy cập và copy dữ liệu được chia sẻ về máy tính của bạn.

Trong vài trường hợp, kết nối giữa hai máy tính không được thiết lập, có nghĩa là bạn sẽ không thấy máy tính đích đã Share File. Bạn cần thực hiện như sau:

Mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó nhập dòng lệnh \192.168.1.X (địa chỉ IP của máy tính đã chia sẻ dữ liệu) => cuối cùng nhấn OK.

Lưu ý: Trường hợp bạn sử dụng địa chỉ IP nhưng không thể truy cập được thì nguyên nhân có thể xuất phát từ tường lửa trên máy ngăn cản hành vi truy cập. Lúc này, bạn có thể tắt tường lửa trên Win 10 đi và thử lại, cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Start Menu => gõ từ khóa Firewall để truy cập trình điều khiển Windows Firewall .

Bước 2: Trong giao diện cửa sổ Windows Firewall, lựa chọn Turn Windows Firewall on or off trong danh sách tùy chọn ở bên trái để bật hoặc tắt tường lửa máy tính Win 10.

Bước 3: Để có thể tắt Firewall máy tính Windows 10, bạn chọn Turn off Windows Firewall trên cả hai tùy chọn Private network settings và Public network settings. Chọn OK để lưu

Hy vọng chia sẻ trên đây có thể khiến bạn cảm thấy hữu ích và tự tin hơn khi thao tác. Chúc bạn may mắn và thành công.

Các thiết bị máy tính hay điện thoại chỉ cần vào phần cài đặt WiFi, tìm mạng tên mạng bạn vừa tạo, nhập đúng mật khẩu là “OK”.

xem thêm >>> Cách xoay màn hình máy tính

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi