Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus

Nếu bạn thường xuyên sử dụng và làm việc với laptop, đã bao giờ bạn thấy khó chịu và bị ảnh hưởng bởi chuột cảm ứng quá nhạy hay chưa? Chỉ với việc vô tình chạm nhẹ vào chuột cảm ứng cũng khiến con trỏ di chuyển lung tung ảnh hưởng công việc của bạn thì bạn nên thực hiện thao tác tắt chuột cảm ứng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus. 

1. Tìm hiểu chuột cảm ứng trên laptop

Chuột cảm ứng là bộ phận mặc định có trong mọi chiếc laptop, nó còn được biết đến với tên gọi Touchpad. Touchpad được thiết kế đặt phía dưới bàn phím laptop, vị trí thuận tiện để bạn có thể dùng ngón tay của mình di chuyển con trỏ chuột thay thế chuột gắn ngoài truyền thống

 Chức năng của chuột cảm ứng giúp chúng ta điều khiển chuột trên laptop dễ dàng mà không cần thực hiện kết nối chuột truyền thống có dây. Chuột cảm ứng cho phép di chuyển, điều chuyển hướng chuột, sử dụng chức năng chuột phải, trái một cách dễ dàng. Đặc biệt với bộ phận mặc định luôn có đối với laptop giúp người dùng sử dụng tiện lợi và đơn giản mà còn vô cùng gọn gàng khi không cần sử dụng chuột có dây. 

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích mà chuột cảm ứng mang lại thì vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Trong đó có thể kể đến việc chuột cảm ứng quá nhạy dẫn đến vấn đề con trỏ máy tính bị di chuyển ngoài ý muốn, khiến thao tác trên bàn phím bị sai lệch hoặc lỗi. Đặc biệt với những người có công việc liên quan nhiều đến soạn thảo văn bản thì chức năng chuột cảm ứng khiến bạn chỉ cần chạm nhẹ thì con trỏ chuột cũng bị thay đổi, di chuyển ảnh hưởng đến thao tác của bạn. Điều này ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc của bạn rất nhiều. 

Chính vì vậy rất nhiều người muốn thực hiện cách tắt chuột cảm ứng trên laptop nói chung. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách thực hiện tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus.

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus

2. Một số cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus

2.1 Sử dụng tổ hợp phím tắt chuột cảm ứng

Với mỗi thương hiệu máy tính sẽ có tổ hợp phím tắt chuột cảm ứng riêng, với laptop Asus đều có sử dụng tổ hợp phím giúp thao tác bật và tắt chuột cảm ứng hiệu quả, đơn giản. Nếu bạn có nhu cầu tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus thì lựa chọn bấm F9 hoặc Fn + F9 trên bàn phím. 

Ngược lại nếu muốn thực hiện thao tác bật thì lựa chọn bấm lại tổ hợp phím này một lần nữa. Tuy nhiên trước khi thực hiện thao tác bật/tắt Touchpad bạn cần đảm bảo laptop của bạn đã tải phần mềm Asus Smart Gesture.

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu các tổ hợp phím tắt chuột cảm ứng với các dòng laptop khác như:

Laptop Dell sử dụng tổ hợp phím bấm F5 hoặc Fn+F5

Laptop HP, Acer sử dụng tổ hợp phím bấm F7 hoặc Fn+F7

Laptop Lenovo sử dụng tổ hợp phím bấm F3 hoặc Fn+F3

Laptop Sony sử dụng tổ hợp phím F3 hoặc Fn+F3

Có thể thấy với mỗi dòng laptop khác nhau thì sử dụng tổ hợp phím bật/tắt Touchpad khác nhau, do đó đòi hỏi người dùng cần để ý và sử dụng tổ hợp phím chính xác với dòng máy mình sử dụng mới có hiệu quả. 

2.2 Tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus trong Control Panel

Việc thực hiện thao tác tắt chuột cảm ứng trong Control Panel được đánh giá là cách thông dụng và hiệu quả nhất. Người dùng có thể thực hiện tắt chuột cảm ứng thành công với các bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành vào Control Panel trong Search hoặc bấm phím Windows+R

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus

Bước 2: Tại mục Control Panel, gõ Mouse

Cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus

Bước 3: Tại cửa sổ Mouse Properties hiện ra, chọn mục Device Settings

cach tat chuot cam ung tren laptop asus4

Bước 4: Tại mục Touchpad, chọn Disable để tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus.

Tương tự với thao tác tắt chuột cảm ứng, nếu bạn có nhu cầu kích hoạt lại chuột cảm ứng bạn tiến hành các thao tác trên, nhấn Enable là xong.

2.3 Tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus bằng Keyboard Service

Sau khi đã tiến hành cả 2 cách tắt chuột cảm ứng bằng tổ hợp phím và Control Panel mà kết quả vẫn không như mong muốn của bạn thì bạn có thể thực hiện theo cách các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+R để tiến hành mở cửa sổ Run

cach tat chuot cam ung tren laptop asus5

Tại đây bạn nhập services.msc vào mục Open, chọn Ok 

Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra, chọn Name – Touch keyboard and Handwriting Panel Service

cach tat chuot cam ung tren laptop asus6
cach tat chuot cam ung tren laptop asus6

Bước 3: Bảng điều chỉnh Touchpad sẽ được hiển thị ngay lập tức

cach tat chuot cam ung tren laptop asus7

Tại đây bạn lựa chọn mục Startup type – chọn Disabled như mục khoanh tròn đỏ trên hình

Bước 4: Tại mục Service status, nhấn Stop để tắt Service

Bước 5: Nhấn Ok cuối  màn hình máy tính để kết thúc thao tác.

Lưu ý với cách tắt chuột cảm ứng bằng Keyboard Service, sau khi đã thực hiện đầy đủ thao tác 5 bước nêu trên bạn phải tiến hành khởi động lại laptop thì cài đặt mới này mới được kích hoạt.

2.4 Tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus bằng Driver

Với thao tác tắt chuột cảm ứng bằng Driver cũng không hề xa lạ và khó khăn, các thao tác cũng thực hiện đơn giản theo các bước:

Bước 1: Mở Start tìm kiếm, nhập Device Manager, chọn Enter

cach tat chuot cam ung tren laptop asus8

Bước 2: Ngay lập tức cửa sổ Device Manager được hiển thị, chọn mục Mice and Other Pointing Devices

cach tat chuot cam ung tren laptop asus9

Bước 3: Tiến hành click chuột phải tại Synaptics PS/2 Port Touchpad, nhấn Disable để tắt chuột cảm ứng

Bước 4: Tắt các cửa sổ và khởi động lại laptop để hoàn tất quá trình.

2.5 Thực hiện tắt chuột cảm ứng bằng cách đổi tên Tabtip.exe

So với các phương pháp tắt chuột cảm ứng nêu trên thì cách đổi tên tabtib.exe được thực hiện phức tạp hơn với khá nhiều bước, tuy nhiên đánh giá về hiệu quả thì đây là cách hữu ích nhất. Bạn có thể thực hiện với các bước chi tiết sau:

Bước 1: Truy cập Run, gõ địa chỉ “C:\Program Files\Common Files\microsoft shared\ink”. Nhấn Enter để mở thư mục

Bước 2: Cuộn mở thư mục, chọn TabTip.exe

cach tat chuot cam ung tren laptop asus10

Bước 3: Ấn chuột phải vào TabTip.exe, lựa chọn Properties như trên hình

Bước 4: Trên cửa sổ TabTip.exe Properties, click chọn Advanced

cach tat chuot cam ung tren laptop asus11

Bước 5: Tại cửa sổ Advanced Security Settings, chọn mục Owner, nhấn Change để thay đổi thiết lập

cach tat chuot cam ung tren laptop asus12

Bước 6: Tại mục Select User or Group, chọn mục Enter the object nhập Administrators, nhấn Ok như hình dưới

Bước 7: Tiếp tục nhấn Ok ở các cửa sổ hiện ra cho đến khi mở lại mục TabTip.exe

Tại bảng này bạn thực hiện lại các thao tác trên một lần nữa. Sau đó cửa sổ Advanced Security Settings, nhấn Change Permissions

cach tat chuot cam ung tren laptop asus14

Bước 8: Lúc này bạ có thể nhìn thấy tùy chọn Administrators, click Full Control

cach tat chuot cam ung tren laptop asus15

Bước 9: Truy cập lại thư mục ban đầu đổi tên file TabTip.exe thành TabTip.exe.bak

cach tat chuot cam ung tren laptop asus16

Như vậy với các thao tác trên đây bạn đã tiến hành tắt chuột cảm ứng thành công, nếu muốn kích hoạt lại chức năng TouchPad này bạn tiến hành các bước tương tự và đổi file thành TabTip.exe

2.6 Tắt chuột cảm ứng laptop thông qua cài đặt phần mềm

Ngoài các thao tác vào chức năng và hệ thống cài đặt của laptop, người dùng có thể lựa chọn tắt chuột cảm ứng bằng cách cài đặt các công cụ, phần mềm tiện ích để tắt TouchPad một cách đơn giản. Hiện có nhiều phần mềm, công cụ để thực hiện tắt chuột cảm ứng không mất phí và dễ dàng cài đặt, thực hiện thao tác hiệu quả. Có thể kể đến các phần mềm như: Touchpad Blocker, Touch Freeze….

cach tat chuot cam ung tren laptop asus17

Touchpad Blocker được biết đến là một công cụ tiện ích được xử lý tắt chuột cảm ứng hiệu quả được nhiều người sử dụng. Giao diện của Touchpad Blocker khá đơn giản, dễ sử dụng. Ngay tại giao diện chính của phần mềm sẽ thấy ngay các mục được tích sẵn: 

Automatically run program on startup (tự động kích hoạt chương trình Touchpad Blocker khi khởi động Windows),

–  Block accidental taps and clicks (khóa Toudpad khi phát hiện tốc độ gõ bàn phím liên tục nhanh trong khoảng thời gian nào đó. Mặc định là 300 miliseconds).

3. Tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus sử dụng Windows 10

Riêng đối với laptop Asus chạy phần mềm Windows 10, bạn có thể thực hiện tắt chuột cảm ứng nhanh chóng và hiệu quả. Windows 10 cho phép người dùng thiết lập tự động tắt chuột cảm ứng khi kết nối chuột rời và tự động bật lại khi tháo chuột ra, đây là thủ thuật hiện chỉ có ở phiên bản Windows 10. Bạn có thể thực hiện tiện ích trên với các thao tác sau đây:

Bước 1: Tiến hành mở Start, chọn Settings

cach tat chuot cam ung tren laptop asus18

Bước 2: Tại mục Setting, chọn Devices cửa sổ được hiện ra bạn sẽ nhìn thấy phần Touchpad.

Bước 3: Kích hoạt chế độ On cho Touchpad và điều chình tốc độ di chuột của Touchpad để không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng laptop

cach tat chuot cam ung tren laptop asus19

Bước 4: Chọn mục Leave Touchpad on when a mousse is connected, tại đây chính là phần cho phép thiết lập tự động tắt Touchpad khi kết nối chuột trên Windows 10.

cach tat chuot cam ung tren laptop asus20

Đặc biệt với laptop Asus sử dụng Windows 10 mang đến trải nghiệm tiện ích vô cùng cho người sử dụng khi cung cấp phần mềm thiết lập tự động tắt chuột cảm ứng khi kết nối chuột, bạn có thể lựa chọn để tắt chuột cảm ứng mà không cần phải thực hiện các thao tác trên.

cach tat chuot cam ung tren laptop asus21

Nếu bạn có đang sử dụng laptop Asus với Windows 10 thì đừng quên tính năng đầy tiện ích nêu trên giúp bạn linh hoạt hơn trong vấn đề bật, tắt chuột cảm ứng ở mọi trường hợp. Qua đó bạn sẽ thấy việc sử dụng chuột cảm ứng hiệu quả, dễ dàng không phải thao tác nhiều, hiệu quả công việc của bạn đảm bảo tăng cao. Ngoài ra nếu bạn có đang sử dụng laptop Asus mà chưa nâng cấp lên Windows 10 thì đây là lúc bạn cần tiến hành cài đặt ngay để trải nghiệm tiện ích vô cùng hiệu quả này.

Kết luận

Có thể thấy có rất nhiều cách để tắt chuột cảm ứng trên  laptop Asus nói riêng và các laptop khác nói chung, bạn có thể lựa chọn các cách có độ đơn giản nhất nếu chưa có hiệu quả hãy áp dụng biện pháp sau. Đảm bảo với các cách tắt chuột cảm ứng trên laptop Asus được giới thiệu phía trên sẽ giúp bạn có kết quả chính xác. Nếu cần thêm hướng dẫn hay giải đáp thắc mắc hãy liên hệ với Laptopcu.com để được hỗ trợ sớm nhất có thể.

xem thêm >>> Cách phát wifi bằng laptop Win7 đảm bảo thành công

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi