Cách tạo USB Boot chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay

Đối với những người thường xuyên làm việc với máy tính chắc có lẽ không còn quá xa lạ với công cụ mang tên USB Boot. Đây là một trong những tính năng có thể giúp bạn giải quyết một số vấn đề liên quan đến máy tính rất hữu hiệu. Như khi máy tính của bạn bị Virus, không khởi động được, hoặc khởi động lại liên tục, không sáng màn hình, các tập tin bị xóa…
Tuy vậy, đây lại là công cụ không phải có sẵn mà bạn phải tạo ra một USB Boot để sử dụng khi cần. Nếu không phải là người có kinh nghiệm hay không phải là dân chuyên về công nghệ thông tin thì việc làm này quả là có chút khó khăn. Nếu bạn đang sử dụng máy tính và chưa biết cách để tạo ra một chiếc USB Boot thì có thể tham khảo những cách tạo USB Boot chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay được trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây. Đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn có thể sở hữu công cụ tuyệt vời này.

USB Boot là gì? 

Đầu tiên để có thể sở hữu công cụ USB Boot và có thể sử dụng một cách hữu hiệu và triệt để nhất thì người dùng nên hiểu qua về khái niệm USB Boot.
USB Boot được hiểu là một trong những bộ công cụ chứa cài đặt của hệ điều hành. Là quy trình khởi động trên máy tính thông qua các dữ liệu được lấy từ các nguồn khác nhau như: BIOS, đĩa mềm, CD, Lan và USB. 
Không giống như những Usb bình thường khác, USB Boot có khả năng giúp người dùng sửa lỗi và cài đặt hệ điều hành Windows một cách nhanh chóng và đơn giản. Đặc biệt bộ công cụ này còn có thể chứa được các mã lệnh, các công cụ khác, và các chương trình cần thiết để phát hiện ra các lỗi hỏng hóc, không hoạt động của máy tính.
Trong những trường hợp thực tế thì USB Boot còn có thể giúp người dùng cài đặt lại hệ điều hành Windows, sửa lỗi hệ điều hành Windows, sửa những lỗi máy tính nghiêm trọng như: máy bị treo, máy không khởi động được, lấy lại mật khẩu bị quên, tạo Ghost, hoặc Bung Ghost, lấy lại dữ liệu bị xóa nhầm… Đây chính là công cụ mà các trung tâm sửa chữa máy tính chuyên nghiệp luôn sở hữu. Thiết bị này cũng có thể được tạo ra bằng nhiều cách khác nhau, và bạn cũng có thể sở hữu một USB Boot bằng cách tự tạo thông qua các ứng dụng, phần mềm tạo USB Boot mới nhất.

Những loại USB Boot thông dụng

Trên thực tế USB Boot có nhiều loại khác nhau, được phân loại thông qua các tính năng và mục đích sử dụng.
+ USB Dos
+ USB HĐH.
+ USB Cứu hộ
+ USB Đa năng.

Những cách tạo ra USB Boot chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay.

Với những ưu điểm nổi trội và những lợi ích to lớn mà USB Boot thì hiện nay không khó để có thể tìm được những cách để tạo ra một USB Boot. Trong những cách đó có thể kể đến một số cách tạo ra USB Boot chuyên nghiệp nhất hiện nay mà bạn có thể tự tham khảo và làm thành công.

Tạo USB Boot với DLC Boot

DLC Boot là một công cụ đã được ra mắt vào năm 2016 và được cộng đồng mạng sử dụng, ủng hộ rất nhiệt tình. Đây là sản phẩm nổi bật được phát triển và cải tiến bởi tác giả Trần Duy Linh.
Độ tiện dụng của DLC Boot thể hiện ở việc công cụ có thể hỗ trợ Winpe 10 ở cả hai phiên bản 32bit và 64bit, và cả trên Legacy và UEFI. Đồng thời bạn cũng có thể sử dụng DLC Boot để hỗ trợ Boot từ CD, USB, Lan và cả trên Android rất tiện dụng. Đặc biệt công cụ DLC Boot hỗ trợ cả ngôn ngữ Tiếng Việt.
Ngoài ra DLC Boot còn hỗ trợ sử dụng trên Windows Mini XP, 7 và 8, trang bị sẵn công cụ phân vùng ổ cứng Partition Wizard. Thực hiện các tác vụ sao lưu lại máy tính với Ghost32, Onekey Ghost…

Các bước tạo USB Boot với DLC Boot

Bước 1: Chuẩn bị.
+ 1 USB có dung lượng trên 2GB, bạn nên dùng loại 4GB, hoặc 8GB là tốt nhất.
+ Tải bộ công cụ DLC Boot về máy.
+ Bộ DLC Boot có dung lượng khá lớn khoảng 2.32GB nên bạn cần chuẩn bị thời gian cũng như đường truyền Internet tốt.
Bước 2: Lựa chọn và tiến hành tạo USB Boot.
+ Lựa chọn vào biểu tượng USB để tiến hành tạo USB Boot trong giao diện DLC Boot mà bạn vừa tải về.
+ Chọn định dạng USB Format để Boot. Bạn nên lựa chọn NTFS(UEFI) hoặc Fat32(UEFI) thì có thể boot được cả trên 2 chuẩn là UEFI và Legacy. Chú ý với NTFS(UEFI) bạn có thể chứa thêm các tập tin trên 4GB. Còn với Fat32(UEFI) bạn có thể chứa được các tập tin dưới 4GB.
+ Tiếp đến bạn nhấn vào Create Boot để khẳng định lựa chọn của mình cũng như bắt đầu tạo Boot.
Bước 3: Hoàn thành tạo Boot và kiểm tra USB Boot.
+ Sau khi hoàn thành tiến trình tạo Boot thì bạn nhấn vào nút Ok.
+ Sau đó nhấn vào nút Test Boot để kiểm tra trực tiếp trên giao diện DLC Boot xem USB Boot vừa tạo ra có lỗi gì không.
Lưu ý: Bạn có thể để mặc định là Hard Disk (Virtual Disk là dung lượng bộ nhớ Ram ảo) và lựa chọn đúng USB vừa tạo Boot trong phần Boot Device.

Tạo USB Boot với Anhdv-Boot 2021

Đây là một trong những ứng dụng tạo USB Boot nổi tiếng trên cộng đồng mạng thời gian gần đây. Là một sản phẩm được sáng tạo và phát triển bởi tác giả Đặng Văn Anh, Anhdv-Boot 2021 chính là phiên bản mới nhất, mang đến nhiều cải tiến cùng tính năng vượt trội.
Anhdv-Boot 2021 hiện có hai phiên bản đó là Anhdv-Boot 2021 Free và Anhdv-Boot 2021 Premium (với giá là 69.000vnđ). Bạn có thể xem bảng so sánh hai phiên bản dưới đây để có những sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Cách tạo USB Boot với Anhdv-Boot 2021

Bước 1: Chuẩn bị

+ Chuẩn bị 1 chiếc USB có dung lượng tối thiểu là 4 GB, nếu có loại lớn hơn như 8GB hoặc 16GB thì càng tốt.
+ Bộ công cụ máy tính Anhdv-Boot 2021 (Tải về máy). Sau khi tải bạn nên check mã MD5 theo hướng dẫn để có thể kiểm tra độ nguyên bản của File. Đồng thời ghi nhớ mật khẩu giải nén là: anhdvboot.com.
Bước 2: Giải nén
Sau khi tải được công cụ Anhdv-Boot 2021 thì bạn tiến hành giải nén: Nhấn chuột phải vào File “one_click_Anhdv_boot_2021v2.1.bat”. Tiếp đến chọn Run as administrator để chạy.
Bước 3: Chọn ngôn ngữ sử dụng.
+ Sau khi thực hiện giải nén xong thì bạn vào phần ngôn ngữ để chọn ngôn ngữ cho cả quá trình.
+ Nếu bạn chọn tiếng việt thì lựa chọn số 1
+ Nếu bạn chọn tiếng anh thì lựa chọn số 2.
Bước 4: Lựa chọn USB để tạo Boot.
+ Chương trình tạo Boot của Anhdv-Boot 2021 sẽ hiện ra, và ở đó bạn sẽ nhìn thấy tên và cột dung lượng. Bạn phải xác định được chính xác thiết bị USB mà mình muốn tạo Boot.
+ Sau khi đã xác định được thiết bị Boot bạn muốn tạo thì bạn nhập số thứ tự tương ứng với USB cần tạo Boot. Ví dụ như là lựa chọn của bạn là số 1 thì bạn nhập 1 và nhấn Enter.
Bước 5: Lựa chọn phân vùng.
Ở bước này thì bạn có thể lựa chọn tạo USB với phân vùng ẩn hay với 1 phân vùng duy nhất.
+ Nếu tạo USB với phân vùng ẩn thì chương trình sẽ chia USB làm 2 phân vùng: 1 là để chứa File boot, phân vùng còn lại là để chứa dữ liệu File ISO Windows, File Ghost…
+ Nếu tạo USB với 1 phân vùng tức là bạn sẽ tạo được 1 USB Boot với 1 phân vùng là USB của bạn. Sau khi tạo USB sẽ được định dạng về kiểu FAT32.
Bạn lựa chọn theo phân vùng nào thì làm theo hướng dẫn bên trong.
+ Nếu là tạo USB với phân vùng ẩn thì bạn nhấn Y
+ Nếu là tạo USB với 1 phân vùng thì bạn chọn N.
Bước 6: Tích hợp
Đây là bước để bạn có thể tích hợp thêm một số File ISO mà bạn cảm thấy cần thiết khác.
+ Phân vùng lưu trữ mặc định của chương trình là khoảng 2600MB
+ Bạn phải cộng thêm 1800MB nếu như bạn muốn tích hợp thêm file ISO của hệ điều hành Fedora. Tức là lúc này phân vùng ẩn của bạn phải rơi vào khoảng 4400MB.
+ Bạn phải cộng thêm 500MB nếu như bạn muốn tích hợp thêm cả Bootraln. Tức là lúc này phân vùng ẩn của bạn phải rơi vào khoảng 4900MB.
+ Cứ như vậy nếu bạn muốn tích hợp thêm File nào thì bạn phải cộng dung lượng dữ liệu vào phân vùng của mình.
+ Nếu trường hợp bạn không muốn tích hợp thêm File thì có thể bỏ trống
+ Nhấn Enter để đến với các tiến trình tiếp theo.
Bước 7: Tiến hành tạo Boot.
+ Cảnh báo dữ liệu sẽ bị mất được hiển thị. Nếu bạn có dữ liệu quan trọng trong USB thì nên copy ra một mục khác ở một nơi an toàn khác.
+ Nhấn Y để bắt đầu tiến trình tạo Boot.
+ Quá trình tạo Boot bắt đầu diễn ra và sẽ mất khoảng 5 – 10 phút để có thể hoàn thành.
Bước 8: Hoàn thành tiến trình tạo USB Boot.
+ Sau khi tiến trình tạo Boot hoàn thành thì bạn hãy rút USB ra và lại cắm trở lại.
+ Bạn mở File Explorer bằng cách nhấn tổ hợp Windows + E lên.
+ Nếu USB hiển thị phân vùng USB-Data thì đó chính là tín hiệu báo tạo USB thành công.
+ Nếu USB hiển thị cả 2 phân vùng USB-Boot và USB-Data hoặc chỉ hiển thị phân vùng USB-Boot thì có nghĩa là USB Boot vừa tạo bị lỗi. Bạn có thể khắc phục bằng cách chạy lại tiến trình File 1 Click ở bước 2. Sau đó lựa chọn nhập số 5 và nhấn Enter để sửa lỗi. Cuối cùng bạn rút USB ra và cắm lại.
Như vậy bài viết trên đã đưa đến cho bạn những kiến thức về USB Boot và cách để tạo USB Boot chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay. Hi vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị để sử dụng hiệu quả chiếc máy tính của mình.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi