Cách tạo Sticky Note (ghi chú) trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10

Máy tính hiện đang được đánh giá là một trong những thiết bị phục vụ công việc, vui chơi, giải trí tuyệt vời nhất hiện nay. Đặc biệt đây là thiết bị chứa rất nhiều những tính năng ưu việt mà khiến người dùng say mê, tìm tòi. Sticky Notes là một tính năng nho nhỏ, thông minh trong muôn vàn những tính năng ưu việt nổi trội của máy tính. Được Microsoft trang bị với mục đích giúp cho người dùng Windows có thể ghi lại những sự kiện, những chú ý, hay bất kỳ điều gì mà họ cần phải ghi nhớ ngay trên  màn hình máy tính của mình. 
Được biết cách tạo những Sticky Notes này không quá khó, đối với cả những người mới làm quen với máy tính cũng có thể thực hiện thành thạo trong thời gian ngắn. Để giúp rút ngắn thời gian thao tác cho người dùng, bài viết dưới đây sẽ đưa ra những cách tạo Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10 một cách chi tiết nhất. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu, sử dụng những tính năng ưu việt của chiếc máy tính thông minh của mình.

Hiểu chung về Sticky Notes.

Như đã giới thiệu ở trên Sticky Notes là một tính năng đơn giản, nhỏ xinh thuộc hàng vạn những tính năng thông minh, ưu việt của một chiếc máy tính. Đây là tính năng được nhà phát triển hệ điều hành máy tính Microsoft trang bị cho các máy tính nhằm giúp người dùng có thêm những tính năng mới. Giúp cho việc sử dụng máy tính trở nên thuận tiện, nhanh chóng và thú vị hơn.
Sticky Notes hiểu đơn giản là tính năng giúp người dùng ghi chú lại những điều mà họ cần nhớ như: chú ý, nhắc nhở, sự kiện, việc phải làm… ngay trên màn hình Desktop mà người dùng đang sử dụng. Đây là một tính năng mới được trang bị thêm cho máy tính, bởi nếu các bạn dùng hệ điều hành cũ ví dụ như Windows XP hay hệ điều hành dưới Win 7 đổ về trước thì sẽ không có tính năng này.
Vậy nên nếu bạn muốn tạo các Sticky Notes trên máy tính của mình thì phải đảm bảo được máy tính bạn đang dùng có hệ điều hành Window 7/ 8/ 8.1/ 10… thì mới có thể thực hiện được.

Cách mở Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10.

Hầu hết trên các hệ điều hành đều có sẵn các công cụ để mở Sticky Notes một cách đơn giản, dễ dàng nhất. Vậy nên bạn chỉ cần thực hiện những cách đơn giản sau để có thể mở Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10.

Cách 1

Đây là cách khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản là đã có thể mở được tính năng Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10. 
+ Đầu tiên bạn nhấn vào nút Start hoặc dùng tổ hợp phím Fn + F3, hoặc chỉ nhấn riêng F3 (tùy từng cách sắp xếp của từng loại máy tính).
+ Một hộp thoại tìm kiếm sẽ hiện ra và bạn đánh từ khóa Sticky Note.
+ Tiếp đến thực hiện thao tác chạy file StikyNot.exe.

Cách 2: 

Bạn có thể mở Sticky Note bằng cách sử dụng hộp thoại Run.
+ Nhấn tổ hợp Windows + R để gọi công cụ tìm kiếm Run.
+ Hộp thoại tìm kiếm Run xuất hiện, bạn nhập từ khóa Sticky Note và nhấn Enter.
+ Ứng dụng Sticky Notes sẽ xuất hiện, và bạn hoàn thành việc mở Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10.

Cách 3:

+ Tạo shortcut nhanh chóng cho Sticky Notes

Cách tạo Shortcut cho Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10

Nếu bạn muốn tạo Shortcut cho tính năng Sticky Notes thì có thể làm theo các bước đơn giản chi tiết dưới đây.
+ Ở màn hình Desktop bạn nhấn chuột phải, một hộp thoại với các mục lựa chọn xuất hiện. Bạn chọn vào mục New, sau đó lựa chọn vào phần Shortcut.
+ Tiếp đến trong mục shortcut sẽ xuất hiện mục Create Shortcut thì bạn nhập thông tin: C: \Windows\System32\StikyNot.exe. Và sau đó thì nhấn Enter để thực hiện lệnh.
+ Bước tiếp theo bạn sẽ thấy một thông báo của phần Create Shortcut xuất hiện. Một câu hỏi “What would you like to name the shortcut” có nghĩa là bạn muốn đặt tên phần Sticky Notes của mình là gì. Lựa chọn một cái tên dễ nhớ và nhập vào phần ô trống phía dưới.
+ Tiếp đến bạn nhấn Finish để hoàn thành. Muốn sử dụng thì bạn tích đúp chuột vào phần shortcut vừa tạo ra. 
+ Bạn cũng có thể nhấn chuột phải vào bảng ghi chú để thay đổi màu sắc, đối với mỗi Sticky Notes thường có 6 màu khác nhau để bạn có thể lựa chọn.

Cách tạo Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 10 anniversary để nhắc nhở.

Đối với những máy tính sử dụng Windows 10 Anniversary thì người dùng sẽ còn được hưởng những lợi ích khác biệt từ tính năng Sticky Notes đó chính là lời nhắc nhở trên màn hình Desktop.
Khi sử dụng tính năng này thì bạn sẽ không cần phải nhớ các sự kiện sẽ phải thực hiện trong tương lai. Bởi chỉ cần ghi chú lại, thiết lập nhắc nhở trên màn hình Desktop thì đến đúng thời điểm đã được bạn mặc định máy tính sẽ hiển thị trên màn hình để nhắc nhở bạn
Bước 1:
+ Mở ứng dụng Sticky Notes bằng cách nhập vào ô tìm kiếm với từ khóa Sticky Notes.
+ Một hộp thoại Sticky Notes xuất hiện, ở đây bạn sẽ thấy một ô Reminder để bạn có thể nhập nội dung cần nhắc nhở. Bạn nên ghi rõ ngày tháng ở bên dưới.
+ Bạn có thể kiểm tra ngày tháng đã được ghi đúng hay chưa khi nhìn vào màu sắc của ngày tháng bạn ghi. Nếu ngày tháng chuyển màu xanh thì đó là bạn đã ghi đúng. 
+ Bạn nhấn Add Reminder để tạo nhắc nhở cho sự kiện bạn vừa ghi chú.
Bước 2: 
+ Sau đó một bảng ngày tháng cụ thể sẽ hiện lên, bạn lại chọn lại một lần nữa để thiết lập thời gian nhắc nhở cụ thể hơn. Sẽ có cả thời gian cần nhắc nhở vào buổi sáng, hay buổi chiều. Theo đó bạn lựa chọn để có thể được thời gian chính xác.
+ Sau khi thiết lập được thời gian cụ thể theo đúng mong muốn của mình thì bạn nhấn vào mục Remind để lịch trình của bạn được ghi nhớ.

Cách sao lưu Sticky Notes trên màn hình Destop Win 7/8.1/10.

Trong quá trình sử dụng công cụ Sticky Notes thì ngoài việc ghi lại những ghi chú cần thiết thì việc sao lưu các Sticky Notes cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể sao lưu tới các ứng dụng khác hoặc sao lưu qua nhiều máy tính khác một cách đơn giản theo những bước dưới đây.
+ Bạn cần phải bật chế độ “hiển thị file ẩn của Windows.
+ Sau đó vào trong đường dẫn: Users\username\ Appdata\ Roaming\ Microsoft\ Sticky Notes.
+ Tiếp đến là copy lại File : StickyNotes.snt
+ Bước tiếp theo bạn cần Backup lại Sticky Notes thì cũng chỉ cần Copy lại file Stickynotes.snt
+ Sau khi bạn đã copy file Stickynotes thì nếu bạn muốn sử dụng trên máy tính khác hoặc một vị trí khác thì bạn thực hiện copy và sau đó dán vào vị trí mà mình mong muốn.

Cách định dạng Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10.

Khi tạo xong các Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10 thì bạn có thể sử dụng thêm các thủ thuật dưới đây để có thể định dạng được kích cỡ, màu chữ. Hay thay đổi nội dung của các ghi chú.
+ Bạn có thể nhìn thấy dễ dàng tại góc cuối bên phải cửa sổ có một biểu tượng. Bạn nhấn và giữ vào biểu tượng đó, sau đó kéo để tăng/ giảm kích thước của Notes theo ý mình.
+ Nếu bạn muốn thay đổi màu hình nền mặc định màu vàng của giao diện Sticky Notes thì bạn tích chuột phải vào màn hình màu vàng đó.
+ Bạn sẽ thấy một bảng danh mục được hiện ra và ở đó sẽ có các màu sắc cho bạn lựa chọn. Thường là có 6 màu cơ bản.
+ Trong hệ điều hành Windows 10 thì bạn kích vào biểu tượng 3 dấu chấm ở trên cùng. Sau đó lựa chọn thay đổi mà mình muốn.

Cách định dạng văn bản Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10.

Người dùng khi sử dụng ứng dụng Sticky Notes mà muốn thay đổi các định dạng văn bản trong ghi chú thì có thể sử dụng những thủ thuật sau:
+ Ctrl + 1: Khoảng cách dòng đơn
+ Ctrl + 2: Khoảng cách dòng đôi
+ Ctrl + 5: Khoảng cách 1.5 dòng
+ Ctrl + B: Chữ đậm
+ Ctrl + I: Chữ nghiêng
+ Ctrl + U: Văn bản có gạch chân
+ Ctrl + Shift + A: Văn bản thành chữ IN HOA
+ Ctrl + T: Văn bản có đường gạch ngang ở giữa
+ Ctrl + Shift + L: Tạo danh sách có dấu đầu dòng (nhấn Ctrl + Shift + L liên tục 6 lần để có 6 kiểu danh sách khác nhau)
+ Ctrl + L: Căn chỉnh sang trái
+ Ctrl + R: Căn chỉnh sang phải
+ Ctrl + E: Căn chỉnh ra giữa
+ Ctrl + Shift + >: Tăng kích cỡ văn bản
+ Ctrl + Shift + <: Giảm kích cỡ văn bản

Cách tạo Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10 khởi động cùng Windows.

Đôi khi có những công việc cần sự ghi chú rất nhiều, và mỗi lần như vậy thì việc tắt mở ứng dụng Sticky Notes cũng là thao tác gây mất thời gian. Bạn có thể thực hiện các bước dưới đây để cài đặt các Sticky Notes khởi động cùng hệ thống Windows.
Bước 1: Tìm kiếm File Explorer sau đó nhập “%APPDATA%\Microsoft\Windows\Start Menu\ Programs\Startup” và nhấn Enter.
Bước 2: Bạn sẽ thấy một thư mục xuất hiện, trong thư mục sẽ có đầy đủ các chương trình khởi động cùng hệ thống Windows. Bạn kích chuột phải vào khoảng trống và chọn New. Trong phần New bạn lựa chọn mục Shortcut.
Bước 3: Mục Create Shortcut sẽ được xuất hiện. Bạn gõ địa chỉ ứng dụng Sticky Notes là “%windir%\system32\StikyNot.exe” sau đó nhấn Enter.
Và kết quả bạn nhận được chính là mỗi lần khởi động máy tính sẽ có Sticky Notes sẽ khởi động cùng.
Trên đây là những cách tạo Sticky Notes trên màn hình Desktop Win 7/8.1/10 cùng những thủ thuật liên quan đến ứng dụng. Hi vọng sẽ giúp các bạn có thể sử dụng thành công những tính năng ưu việt của Sticky Notes chỉ bằng những thao tác đơn giản nhất.
Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi