Cách Tăng Tốc Độ Khởi Động Win 10 Miễn Phí

Đối với người dùng máy tính, laptop thường xuyên sẽ biết được hệ điều hành Windows 10 hiện đang là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất. Đây được mệnh danh là hệ điều hành có nhiều tính năng cải tiến mới mẻ, ưu việt và rất được lòng người sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế hệ điều hành Win10 vẫn còn tồn tại một số những nhược điểm khiến việc sử dụng máy tính không vẹn toàn được như mong muốn.
Một trong số những lỗi đó chính là hiện tượng khởi động chậm, thời gian khởi động máy quá lâu, khiến cảm giác máy bị chậm và nặng nề hơn. Vấn đề này đã được các chuyên gia về máy tính, hệ điều hành Wins 10 giải quyết nhanh chóng bằng các phương thức khá đơn giản. Nếu bạn quan tâm thì đừng bỏ qua những cách tăng tốc độ khởi động Win 10 miễn phí, hiệu quả, ấn tượng trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến máy tính sử dụng Win 10 bị chậm khi khởi động.

Người dùng máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10 hiện nay đều đưa ra chung một vấn đề đó chính là máy tính khởi động quá lâu, quá chậm, tốn nhiều thời gian. Đặc biệt với những người dùng đã từng trải qua khoảng thời gian sử dụng cách hệ điều hành như Win 7, win 8, XP… thì sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt khi khởi động của máy tính sử dụng hệ điều hành Win 10.
Nguyên nhân của vấn đề này được lý giải đầu tiên là do hệ điều hành windows 10 được tích hợp nhiều tính năng ưu việt, hiện đại hơn so với các hệ điều hành trước đó. Lý giải này giải thích cho hiện tượng máy tính mới sử dụng hệ điều hành Win 10. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng Win 10 một thời gian và cảm thấy máy tính càng ngày càng chạy chậm hơn thì có thể do những nguyên nhân khác như:
+ Bản cập nhật Windows 10 bị lỗi và có vấn đề, sự cố nào đó.
+ Khi máy tính khởi động thì có quá nhiều các chương trình được cài đặt để khởi động cùng với hệ điều hành Win10.
+ Do ổ cứng bị lỗi, hỏng.
+ Do máy bị virus tấn công…
Với mỗi nguyên nhân cụ thể sẽ có cách khắc phục cụ thể. Chúng ta cùng tìm hiểu các phương thức tăng tốc độ khởi động Win 10 miễn phí ngay sau đây.

Những cách tăng tốc độ khởi động Win 10 miễn phí, hiệu quả.

1. Sử dụng tính năng: Khởi động nhanh trong Win 10.

Nếu so với những hệ điều hành trước đây như Win 7, Win 8, Win XP thì hệ điều hành Win 10 có nhiều tính năng hiện đại hơn, ưu việt hơn. Chính vì  vậy khi bạn muốn tăng tốc độ khởi động Win 10 thì có thể sử dụng tính năng “khởi động nhanh” được tích hợp ngay trong hệ điều hành. Đây là những tính toán giúp người dùng giảm thời gian khởi động máy tính, đồng thời giúp máy chạy nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn. Cơ chế hoạt động của tính năng này được cho là tương đối giống với chế độ Sleep trong máy tính, không làm ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của máy.
Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:
+ Mở ứng dụng Control panel trên máy tính. Và lựa chọn vào mục Power Options.
+ Tiếp đến bạn nhấp chuột lựa chọn vào mục Choose what the power button does.
+ Và nhấn vào dòng chữ màu xanh Change settings that are currently unavailable.
+ Một bảng điều khiển xuất hiện, ở đó bạn tìm đến tùy chọn Turn on fast startup (recommended) tính năng Khởi động nhanh sẽ được kích hoạt.
Chú ý: Khi bạn mở tính năng khởi động nhanh trong Win 10 thì bạn muốn cập nhật một chương trình nào đó thì bạn phải tắt tính năng khởi động nhanh mới có thể tiến hành các bước cập nhật như bình thường được.

2. Giảm thiểu tối đa những chương trình khởi động cùng Windows 10.

Hầu hết trên các máy tính sử dụng hệ điều hành windows 10 đều sẽ có chức năng khởi động các chương trình đồng thời khi bạn khởi động máy tính. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân tạo ra hiện tượng máy tính sử dụng Win 10 bị chậm khi khởi động. Vậy nên bạn nên tắt bớt các chương trình được cài đặt mặc định sẽ khởi động cùng hệ điều hành khi khởi động máy tính.
Các bước tiến hành được thực hiện như sau:
+ Mở cửa sổ Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter. Hoặc nhấp chuột vào thanh Taskbar và chọn Task Manager.
+ Khi hộp thoại thông báo của Task Manager hiện ra thì bạn tìm đến tab Start up.
+ Tiếp đến bạn kiểm tra để loại dần các chương trình không cần thiết khi khởi động cùng Win10. Khi đã lựa chọn xong thì bạn nhấn nút Disable để vô hiệu hóa tính năng khởi động cùng hệ thống.
+ Lặp lại các bước đến khi nào bạn loại bỏ hết những chương trình không nên khởi động cùng hệ thống Win10.
+ Cuối cùng hãy đóng cửa sổ Task Manager để hoàn thành.

3. Xóa các tập tin, ứng dụng không cần thiết trong máy.

Xóa bớt các tập tin, hoặc ứng dụng không cần thiết trong máy tính hay còn gọi là dọn dẹp ổ cứng, Bloatware. Sẽ giúp việc khởi động máy tính Win 10 trở nên nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn. Một ổ cứng đầy các ứng dụng, dung lượng luôn ở mức cao, các ổ đĩa hệ thống luôn chứa đầy các file chính là nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm. Để giảm dọn dẹp ổ cứng, giảm bớt các file hay ứng dụng không cần thiết bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:
Cách xóa File.
+ Bạn vào phần Cài đặt – Setting của máy tính.
+ Sau đó bạn truy cập vào mục System và click vào Storage.
+ Tìm vào mục có tên Free up space now và nhấp lựa chọn vào đó.
+ Một bảng các ứng dụng, danh mục mà bạn có thể lựa chọn để xóa bỏ sẽ hiện lên. Bạn tích vào những mục mà bạn cho là không cần thiết, và loại bỏ chúng.
+ Khi kết thúc lựa chọn thì bạn nhấn nút Remove File để loại bỏ.
Cách xóa ứng dụng:
+ Vào phần Setting – cài đặt của máy tính. Và lựa chọn vào mục Apps – Ứng dụng.
+ Tìm kiếm và lựa chọn tiếp vào mục App & Features.
+ Lựa chọn ứng dụng mà bạn muốn loại bỏ, nhấp chuột vào ứng dụng đó, và lựa chọn vào Uninstall để gỡ cài đặt.
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tính năng Disk Cleanup, đây là một ứng dụng thuộc phần Start Menu để tiến hành xóa các ứng dụng không cần thiết trong ổ cứng. Nhưng trước khi thực hiện công việc này thì bạn nên chắc chắn rằng bạn biết rõ những ứng dụng nào là ứng dụng không cần thiết và muốn loại bỏ. Bởi ổ cứng là nơi chứa rất nhiều những ứng dụng quan trọng đảm bảo sự hoạt động thông suất, ổn định của máy. Nếu bạn xóa nhầm một ứng dụng quan trọng sẽ để lại hệ quả nghiêm trọng không mong muốn.

4. Sử dụng phương thức Boot Windows 

Một trong những cách để bạn có thể tăng tốc khởi động của máy tính Win10 chính là việc sử dụng phương thức Boot Windows. Đây là cách tăng tốc khởi động cho máy tính Win10 được người dùng sử dụng khá nhiều. Các bước thực hiện bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:
+ Mở tùy chọn Control Panel và chọn vào mục System
+ Chọn tiếp vào mục Advanced System Settings.
+ Sau đó nhấp chuột để lựa chọn vào Startup and Recover, sau đó nhấn Settings
Bạn đã thực hiện xong việc thay đổi tính năng Boot Windows, việc khởi động máy tính của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều.

5. Nâng cấp Driver card đồ họa.

Việc cập nhật, nâng cấp Driver card đồ họa sẽ giúp máy tính Win 10 khởi động nhanh hơn. Nên nếu thấy máy tính Win 10 khởi động chậm thì bạn có thể cải thiện tiến trình bằng cách nâng cấp Driver card đồ họa. Các bước thực hiện được tiến hành như sau:
+ Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R.
+ Trong hộp thoại Run bạn nhập lệnh “devmgmt.msc”. Sau đó nhấn Enter, cửa sổ Decive Manager sẽ hiện ra ngay sau đó.
+ Trong bảng tùy chọn của cửa sổ Device Manager thì bạn tìm đến lựa chọn Display Adapters. Sau đó bạn nhấp chuột phải vào Driver card màn hình, lựa chọn Update driver.
+ Bạn sẽ nhận được yêu cầu “How do you want to search for drivers?” thì lựa chọn chuột vào mục “Browse my computer for driver software”.
+ Tiếp đến bạn lựa chọn vào mục “Let me pick from a list of available drivers on my computer”
+ Lựa chọn một Driver mới nhất mà bạn thấy phù hợp.
+ Nhấn vào lựa chọn Next dể tiến hành cài đặt Driver mới nhất.
+ Tiến trình sẽ mất một khoảng thời gian ngắn để hoàn thành và bạn sẽ thấy Driver được cài vào máy tính.
+ Đóng cửa sổ Update Driver bằng cách nhấn vào Close.
+ Tiếp đến bạn đóng cửa sổ Device Manager và tiến hành khởi động máy tính Win 10 để kiểm tra.

6. Tắt các hiệu ứng giao diện có tính năng chuyển động.

Win 10 được cho là một sự phát triển, cải tiến vượt bậc của hệ điều hành windows. Các tính năng được tích hợp trong hệ điều hành này là vô cùng phong phú. Cũng vì thế mà đã gây ra nhược điểm khởi động chậm của máy tính dùng Win 10. Một trong những tính năng đó chính là hiệu ứng chuyển động, hình ảnh động, màn hình động… Bạn nên tắt bớt những tính năng này nếu muốn việc khởi động máy tính được nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn.
Các bước thực hiện được tiến hành như sau:
+ Vào mục Control Panel, sau đó tìm và lựa chọn vào mục System & Security.
+ Chọn tiếp vào mục System và chọn vào Advanced System Settings.
+ Khi bảng tùy chọn xuất hiện thì bạn lựa chọn vào mục Settings của mục Performance.
+ Lựa chọn tiếp vào mục Adjust for best performance.
+ Cuối cùng là bạn thoát ra màn hình chính và có thể khởi động lại máy để kiểm tra tốc độ khởi động của máy tính Win 10.
Với những gì được chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình sử dụng máy tính Win 10 nhanh chóng và thuận tiện hơn.
Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi