Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

cach ha cap windows 10 xuong win7 8 8 1 nhanh gon chinh xac10

Đối với người dùng máy tính yêu thích hệ điều hành Windows chắc chắc không ít người đã từng có mong muốn hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1. Lý do khá đơn giản đó chính là hệ điều hành Windows 10 không tương thích với máy tính, hay do người dùng không cảm nhận thấy sự phù hợp của hệ điều hành mới so với hệ điều hành phiên bản trước đó. Vậy nên việc hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 là cách hợp lý nhất để bạn có thể sử dụng máy tính một cách thuận tiện và hài lòng hơn.

Vậy nhưng làm thế nào để hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 một cách nhanh gọn, chính xác mà không làm mất dữ liệu của máy là điều không phải đơn giản. Bạn cần phải biết phương thức hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 chuẩn mực, đúng quy cách. Hiểu được điều đó bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn tất cả những cách hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 nhanh chóng, chính xác nhất. Bạn có thể tham khảo.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Những điều cần biết khi quyết định chuyển đổi từ Windows 7/8/8.1 lên Windows 10.

Việc chuyển đổi, nâng cấp phiên bản mới của Windows là việc được thực hiện thường xuyên, bất cứ khi nào có bản nâng cấp mới bên phía nhà sản xuất sẽ giới thiệu cho người sử dụng và update trực tiếp, nhanh chóng trên máy tính. Thông thường các phiên bản Windows nâng cấp sẽ chứa những tính năng mới, một số sẽ phù hợp với người dùng, một số lại không được lòng người sử dụng. Vậy nên thường có trường hợp là hạ cấp từ Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 quay về phiên bản trước đó mà người dùng quen thuộc. 

Vậy nên để phòng trường hợp phiên bản Windows 10 bạn vừa cập nhật không tương thích với máy tính hay không phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thì bạn cần phải ghi nhớ những điều cần thiết dưới đây để việc chuyển đổi, hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 được thuận lợi.

  • Phải tìm hiểu về các tính năng chuyển đổi, hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 trước khi quyết định nâng cấp hệ điều hành của máy tính lên Windows 10.
  • Khi bạn thực hiện các bước nâng cấp hệ điều hành lên Windows 10 thành công thì trong ổ đĩa hệ thống máy tính sẽ xuất hiện một thư mục mới là Windows.old. Đây là thư mục giúp bạn hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 trong vòng một tháng. Vậy nên bạn cần lưu ý đến thư mục này và nếu cảm thấy có bất cứ điều gì không hài lòng với phiên bản hệ điều hành mới. Thì bạn hãy hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 trước thời hạn 1 tháng khi thư mục này bị xóa khỏi ổ đĩa của hệ thống.
  • Hãy để thư mục Windows.old tự xóa sau 1 tháng nếu bạn không có ý định hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1. Còn nếu bạn muốn tự xóa thư mục này thì hãy chắc chắn rằng máy tính của bạn hoạt động tương thích với hệ điều hành mới. Bên cạnh đó bạn thấy mọi tính năng của hệ điều hành mới phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Bởi nếu bạn xóa thư mục Windows.old thì việc quay lại phiên bản cũ sẽ trở nên bất khả thi.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8.1 không bị mất dữ liệu.

Khi bạn thực hiện việc chuyển đổi, nâng cấp từ Windows 7 hoặc Windows 8.1 lên Windows 10 nhưng lại nhận thấy hệ điều hành mới làm máy chạy chậm hơn, không có ổ cứng SSD, không tương thích với máy… Và lúc này bạn muốn thực hiện các bước để hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8.1, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây. Đây là cách đảm bảo bạn thực hiện việc hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8.1 thành công mà không bị mất dữ liệu.

Bước 1: Trong biểu tượng Start Menu bạn tìm và tích lựa chọn vào mục Settings. Sau đó bạn tìm vào biểu tượng Update & Security và nhấp chuột vào đó để lựa chọn.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Bước 2: Trong mục Update & Security bạn sẽ nhìn thấy một danh mục các tùy chọn, hãy nhấp chuột vào mục Recovery, sau đó thì lựa chọn tiếp vào mục Go back to Windows 7 (Có những máy sẽ ghi là Go back to Windows 8.1) ở đó sẽ có tùy chọn Get Started bạn nhấp vào đó để bắt đầu.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Bước 3: Đây là bước xác nhận lại việc bạn có thực sự muốn thực hiện việc hạ cấp từ Windows 10 xuống hệ điều hành cũ là Win 7 hay Win 8.1 hay không. Khi bạn đã tick lựa chọn vào một trong những lý do của Why are you going back? Thì hãy nhấn vào Next để tiếp tục. 

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Bước 4: Màn hình máy tính sẽ xuất hiện một bảng cảnh báo về việc hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7/ 8.1. Bạn hãy đọc thật kỹ trước khi quyết định tiếp tục. Khi bạn đã quyết định tiếp tục thì quá trình hạ cấp sẽ diễn ra, thông thường thời gian hạ cấp sẽ diễn ra nhanh hơn thời gian nâng cấp. Và thời gian này ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 bằng tùy chọn Full Backup.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1 bằng tùy chọn Full Backup chính là một trong những phương thức hạ cấp thông dụng, được nhiều người dùng sử dụng. Ưu điểm của phương thức này chính là đơn giản và dễ thực hiện, vậy nên bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đây là bước đầu tiên để bạn tạo ra Repair Disc một công cụ chính để thực hiện việc hạ cấp Windows 10 xuống Win 7/8/8.1. Đầu tiên bạn lựa chọn vào mục Start, sau đó tích chuột phải, trong bảng tìm kiếm bạn nhập từ khóa Control Panel để gọi thư mục Control Panel.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Bước 2: Trong cửa sổ của thư mục Control Panel Home bạn tìm đến mục System and Security và tích lựa chọn.

Bước 3: Tiếp đến bạn chọn tiếp vào mục Backup and Restore (Windows 7) để tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của quá trình tạo Repair Disc.

Bước 4: Góc phía trái của màn hình bạn sẽ nhìn thấy mục Create a system repair disc. Nhấn tích lựa chọn vào đó.

Bước 5:  Quá trình tạo Repair Disc được bắt đầu, bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn xuất hiện trên màn hình máy tính là được.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Bước 6: Đây là các bước tiếp theo để bạn thực hiện việc hạ cấp từ Windows 10 xuống các hệ điều hành cũ Windows 7/8.1. Sau khi hoàn thành các bước tạo Repair Disc thì bạn tìm kiếm về ổ đĩa hệ thống của máy có chứa phần lưu trữ phiên bản của hệ điều hành trước đó. Bạn tiến hành kết nối với thư mục sao lưu đó.

Bước 7: Sử dụng Repair Disc để khởi động máy tính của bạn. 

Bước 8: Sau khi khởi động lại máy tính, một màn hình Setup sẽ xuất hiện bạn chỉ cần tích chọn vào Next để tiếp tục. 

Bước 9: Thực hiện bước tiếp theo của quá trình bằng cách tích chọn vào liên kết Repair your computer.

Bước 10: Bạn chọn liên tiếp vào các mục Troubleshoot, Advanced options, System Image Recovery.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Bước 11: Bạn cần phải đăng nhập tài khoản User của bạn để sao lưu và khôi phục dữ liệu. Tiếp đến bạn chọn Next.

Bước 12: Máy tính sẽ hiện lên một bảng thông báo để bạn biết hệ điều hành có tương thích với máy hay không. Nếu tương thích thì bạn tiếp tục thực hiện các bước theo hướng dẫn trên màn hình. Cuối cùng khi hoàn thành quá trình hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7/8.1 thì bạn chọn finish để kết thúc.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Bạn có thể thấy đây là cách có khá nhiều bước khác nhau, tuy nhiên việc thực hiện lại rất đơn giản và dễ dàng. Vậy nên bạn chỉ cần kiên nhẫn và bỏ chút thời gian thì sẽ có thể khôi phục lại phiên bản Windows trước hoàn chỉnh, không bị mất dữ liệu

Cách hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7/8/8.1 bằng phần mềm EaseUS System GoBack Free.

Phần mềm EaseUS System GoBack Free là một trong những lựa chọn được nhiều người sử dụng khi có ý định hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7/8/8.1. Ưu điểm của phần mềm này chính là nhanh gọn và vô cùng chính xác. Vậy nên nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và đơn giản trong các bước thực hiện thì có thể sử dụng EaseUS System GoBack Free. Một ưu điểm nữa của phần mềm này chính là người dùng không phải trả phí.

Bước 1: Đầu tiên bạn tải phần mềm EaseUS System GoBack Free về máy. Sau đó bạn tiến hành cài đặt phần mềm trên máy tính.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Bước 2: Tại giao diện chính của phần mềm hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7/8/8.1 EaseUS System GoBack Free bạn sẽ nhìn thấy mục Location, đây là vị trí chứa File được Backup ra ngoài. Bạn nên lựa chọn phân vùng để tiến hành Backup. Bạn có thể bỏ qua thư mục Location này nếu như bạn không có ý định thực hiện back up. Tuy nhiên, bạn nên chọn Backup hệ thống.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Bước 3: Sau khi lựa chọn Backup System thì bạn chỉ cần đợi một thời gian ngắn để phần mềm EaseUS System GoBack Free tiến hành các thao tác Backup hệ thống cho bạn.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Bước 4: Sau khi màn hình thông báo quá trình Backup đã tiến hành xong thì bạn tìm và lựa chọn vào mục Go Back để bắt đầu quá trình hạ cấp tự động từ Windows 10 xuống Windows 7/8/8.1. Quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian ngắn, thời gian này phụ thuộc vào cấu hình máy tính của bạn, vậy nên bạn cần kiên nhẫn chờ đợi để phần mềm làm việc.

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Phần mềm EaseUS System GoBack Free được cho là ứng dụng có khả năng giúp người dùng hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7/8/8.1 nhanh chóng và chính xác nhất. 

Cách hạ cấp Windows 10 xuống Win7/8/8.1 nhanh gọn, chính xác

Trên đây là những cách hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7/8/8.1 đơn giản chi tiết. Những thủ thuật được trình bày trong bài viết trên đây sẽ là kiến thức vô cùng hữu ích cho những ai đã chuyển đổi từ hệ điều hành cũ lên hệ điều hành mới Windows 10 nhưng lại nhận ra phiên bản mới không tương thích, không phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Việc hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7/8/8.1 không phải là công việc quá khó khăn, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn là sẽ thành công. Chúc các bạn may mắn.

xem thêm >>> Cách căn lề chuẩn trong Word 2010, 2003, 2007, 2013, 2016 và 2019

Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn !
Gửi