Cách chọn CPU phù hợp cho bạn

Nhà Cung Cấp CPU

Ivy Bridge cũng sử dụng cùng vi kiến trúc Sandy Bridge x86 nên các vi xử lý này tương thích ngược với nền tảng Sandy Bridge. Kể từ thế hệ này, Intel đã thu nhỏ quy trình xuống còn 22 nm. Tương tự Sandy Bridge, phần lớn CPU thuộc họ Ivy đều có 2 lõi, chỉ i7 mới có 4 lõi với hậu tố QM và XM. Điều đáng chú ý là Ivy Bridge cũng là thế hệ đầu tiên hỗ trợ chuẩn USB 3.0 với chipset Intel 7-series Panther Point và GPU tích hợp cũng được nâng cấp lên HD Graphics 4000

Thế hệ thứ 4, tên mã Haswell, dùng vi kiến trúc Haswell x86:

lua-chon-cpu-cho-may-tinhThế hệ này bắt đầu cho thấy sự phân hóa về tính năng và sức mạnh của vi xử lý trong cùng 1 dòng nhiều hơn. CPU được sản xuất trên quy trình 22 nm tương tự Ivy Bridge nhưng được thiết kế đặc biệt để tối ưu hóa điện năng tiêu thụ. Nhờ Haswell, những chiếc máy tính mỏng nhẹ pin lâu (Ultrabook) và hybrid đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Một điểm đáng chú ý là nếu như các thế hệ CPU trước chỉ tích hợp 1 loại GPU cho tất cả các dòng i3, i5, i7 thì kể từ Haswell, GPU đa dạng hơn với nhiều phiên bản gồm HD Graphics 4200/4400/4600/5000 và Iris 5100/Iris Pro 5200.

CPU trung bình thấp

lua-chon-cpu-cho-may-tinh 2

AMD Athlon 64, Intel Pentium 4. Dành cho những đối tượng có yêu cầu khắc khe hơn 1 tí, đời cao hơn mạnh hơn Cpu cấp thấp

CPU trung bình cao

lua-chon-cpu-cho-may-tinh 3
AMD Athlon 64 x2, AMD Athlon FX…, Intel Core Duo, Intel Core2 Duo,…với việc sử dụng công nghệ mới đa nhân(2 nhân) thì dòng CPU này có thể được sử dụng cho nhưng chương trình chuyên nghiệp hơn và nặng hơn như lập trình, đồ họa, game offline….

CPU cao cấp

lua-chon-cpu-cho-may-tinh4
AMD Athlon II, AMD Phenom II, AMD FX, AMD APU; Intel i3, i5, i7; Intel Xeon,…là dòng cao cấp được sử dụng cho những người sử dụng laptop xách tay khó tính yêu cầu về tốc độ cao load và xử lý xử liệu trong hệ thống mạng, HĐH hay sever. Tuy nhiên bạn nên chú ý tới nhu cầu thực sự của bản thân để chọn CPU phù hợp để tiết kiệm chi phí.

Thế hệ thứ 5, tên mã Broadwell, dùng vi kiến trúc Broadwell x86:

Broadwell không hoàn toàn thay thế Haswell bởi theo nguyên lý tick-tock của Intel thì Haswell là tock và Broadwell là tick. Broadwell tương thích ngược với một số chip set Intel 8-series và hỗ trợ thế hệ chipset Intel 9-series. Điểm mới trên thế hệ Broadwell đáng chú ý là phần cứng giải mã video Intel Quick Sync hỗ trợ mã hóa và giải mã VP8, tích hợp các GPU mới gồm HD 5300/5500/5700P/6000 và Iris 6100, Iris Pro 6200/6300P.

Ngoài ra, họ Broadwell còn có 1 dòng CPU đặc biệt được gọi là Core M. Đây là một biến thể có tên mã Broadwell-Y, thiết kế dạng hệ thống trên chip (SoC), TDP rất thấp từ 3,5 W đến 4,5 W và được Intel hướng đến các loại máy tính bảng và Ultrabook. Core M tích hợp GPU HD 5300, hỗ trợ tối đa 8 GB RAM LPDDR3-1600. Dưới đây là một số phiên bản CPU Broadwell cho thiết bị di động đã được công bố:

lua-chon-cpu-cho-may-tinh 5

Cấu Tạo Nhân- Lõi

Nhân và lõi của bộ xử lý cũng là một yếu tố đang quan tâm khi bạn kiểm tra CPU. Hầu hết trên sản phẩm đều có ghi là CPU 2 hoặc CPU4 điều đó có nghĩa là nó có thể làm được 2 hoặc 4 nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc. Thuộc tính Thread được cung cấp giúp người sử dụng phân biệt số luồng xử lý dữ liệu trong CPU. Hiện này với công nghệ siêu luồng giúp bộ xử lý có thể xử lý cùng lúc nhiều nguồn dữ liệu song song rất hiệu quả. Ví dụ: trên CPU ghi là CPU 3 core 4 Thread có nghĩa là CPU đó có 4 nhân và 4 lõi.

lua-chon-cpu-cho-may-tinh 6

Ảnh: Core 2 duo , 2 nhân và 2 luồng

Công Nghệ Tích Hợp Thêm Trên CPU

Hiện này với sự phát triển công nghệ thì CPU có thể tích hợp thêm GPU (graphics processing unit) nhằm giúp nâng cao tốc độ xử lý đồ họa, vẽ 3D hoặc render video. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng những công việc này thường xuyên thì một chiếc GPU rời sẽ giúp ích nhiều hơn và an toàn hơn cho máy tính của bạn.

lua-chon-cpu-cho-may-tinh 7

Bus CPU

Khi mua bạn thường thấy thông số này trong bảng thông tin về sản phẩm đây là tốc độ của xung truyền dữ liệu trong hệ thống và được tính bằng Mhz (Megahertz). cái này cũng tương đối quan trọng bus bo mạch càng lớn càng tốt vì sẽ hỗ trợ cho chúng ta 1 cách tối đa, tuy nhiên ta cần cắm bus của cpu thấp hơn bus main để tăng tuổi thọ của main cũng như các phần cứng khác trong máy tính

lua-chon-cpu-cho-may-tinh 8

Về Bộ Nhớ Trong (Cache)

Là bộ nhớ đệm nằm bên trong CPU, khi bộ nhớ đệm càng lớn thì việc tiếp nhận và lưu dữ liệu để xử lý nhiều hơn qua đó làm tăng tốc độ xử lý của CPU. Bạn chú ý là khi mua CPU thì phải xem chân cắm trên main(slot, Socket) có tương thích không, hãy kiểm tra trên trang chủ của đơn vị cung cấp nhằm có sự chọn lựa đúng đắn nhất.

lua-chon-cpu-cho-may-tinh 9
Quy Tắc Chung

Khi có ý định nâng cấp CPU thì trước khi mua bạn nên xem xét kỹ những vẫn đề mà chúng tôi nêu trên: sự tương thích mainboard, thông số chịu tải, bus và cũng đừng quên là phù hợp với điều kiện kinh tế nữa. Nếu chọn sai bạn sẽ có thể tự phá hỏng chính máy tính của mình đấy. Cũng đừng quên tìm hiểu về điều kiện bảo hành và sản phẩm có đúng là hàng nguyên box không nhé.

Hi vọng những kiến thức kể trên có thể giúp bạn tự chọn lựa và nâng cấp cho mình một CPU phù hợp cho máy tính, nếu như không biết cách chọn hay tháo lắp bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của kỹ thuật viên máy tính để được hỗ trợ.

Nguồn: Laptop cũ tphcm

0934.852.654
Giỏ hàng