8 điều cần biết trước khi mua máy tính

8 điều cần biết trước khi mua máy tính

Trong khi việc sử dụng smartphone hay máy tính bảng ngày càng phổ biến thì laptop vẫn khẳng định được vị trí không thể thay thế của mình từ nhập văn bản đến xem video hay chơi game. Lựa chọn một loại laptop phù hợp để sử dụng từ 4 đến 5 năm không phải là điều đơn giản. Vậy loại laptop nào mà bạn nên mua?
Laptop rất đa dạng về hình dạng, tính năng và giá cả và rất khó để chọn được một chiếc laptop phù hợp. Điều này giải thích tại sao bạn cần xác định được nhu cầu của bạn là gì? Để có thể trả lời câu hỏi này, chỉ cần làm theo 8 tip sau.

1. Chọn hệ điều hành: Mac, Windows hay Chrome

chọn hệ điều hành

Không dễ dàng gì để trả lời câu hỏi trên, đặc biệt là khi bạn không biết nhiều về chúng. Dưới đây là một số điểm mạnh và yếu của mỗi hệ điều hành có thể sẽ giúp được bạn.
Chrome OS
Google Chrome là hệ điều hành đơn giản và ổn định nhất, tuy nhiên, nó cũng có một số hạn chế nhất định. Giao diện người dùng rất giống với giao diện Windows truyền thông, với một menu các ứng dụng, một desktop và khả năng kéo rê window. Các window chính mà bạn sẽ sử dụng là trình duyệt Chrome và hầu hết các “ứng dụng” khác là phím tắt cho các công cụ web.
Bởi chỉ đơn giản là một trình duyêt, Chrome rất khó bị nhiễm các phần mềm có hại hay vi rút. Nhược điểm của nó là có rất ít ứng dụng ẩn và nếu có tồn tại thì cũng không phải lúc nào cũng làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn cần một thiết bị chỉ để lướt web, kiểm tra email, mạng xã hội hay chat trực tuyến, Chromebook là hệ điều hành rẻ, tính di động cao và tiêu thụ ít năng lượng pin.
Windows 8.1
Notebook sử dụng hệ điều hành windows nhìn chung có giá cả phải chăng hơn so vs Mac và cung cấp nhiều chọn lựa về thiết kế hơn từ hơn chục nhà cung cấp lớn. Không giống như Apple, Microsoft và những đối tác của họ cho phép người dùng mua notebook có thiết kế màn hình cảm ứng hay các thiết kế chuyển đổi khác, để bạn có thể dễ dàng chuyển từ notebook sang chế độ máy tính bảng.

Cửa hàng laptop cũ giá rẻ tphcm

Nếu đã quen với giao diện Windows, nhưng bạn vẫn chưa thử dùng Windows 8.1, bạn sẽ phải bất ngờ. Hệ điều hành mới này đã thay thế menu Start với một màn hình dạng tile với các ứng dụng toàn màn hình và thuận tiện với màn hình cảm ứng. Tuy nhiên, Windows 8.1 vẫn có chế độ desktop để chạy tất cả các ứng dụng hiện tại của bạn và khởi động trực tiếp vào desktop. Cũng không khó khăn gì để thêm menu Start và khiến cho Ui trông giống với Windows 7 đối với một số tiện ích và cài đặt.
Một số notebook Windows cũng cung cấp các tính năng dành cho doanh nhân ví dụ như biometric and smartcard verification và Intel vPro systems management.
Apple OS X Yosemite
MacBook Airs của Apple và MacBook Pros cung cấp hệ điều hành sử dụng dễ dàng trong OS X Yosemite. Trên thực tế, một số người dùng có thể thấy OS X dễ dàng điều hướng hơn so với Windows 8.1. MacBooks cung cấp các tính năng giống như iOS như Launch Pad cho các ứng dụng của bạn, cử chỉ đa cảm ứng cao cấp, và khả năng nhận cuộc gọi từ iPhone của bạn.
MacBook Airs và MacBook Pros cũng dường như đẳng cấp hơn hầu hết các máy Windows khi nói đến thiết kế công nghiệp và touchpad. Trong khi các máy tính Windows cung cấp nhiều sự lựa chọn về phần mềm hơn thì Apple làm cho việc tìm và cài đặt các chương trình với Mac App Store trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, máy tính xách tay của Apple khá đắt là từ 899 USD.

2. Lựa chọn kích cỡ phù hợp

kích thước màn hình laptop

Trước khi quyết định bất cứ điều gì, bạn phải xác định được mức độ di chuyển của bạn cùng chiếc laptop của bạn. Laptop thường được phân loại theo độ rộng của màn hình:
Từ 11 đến 12 inch: Đây là loại máy mỏng và nhẹ nhất, thường có trọng lượng từ 2.5 đến 3.5 pound. Tuy nhiên, màn hình và bàn phím có thể sẽ bị quá nhỏ đối với một số người dùng.
Từ 13 đến 14 inch: Đây là kích thước của sự hài hòa giữa tính di động và sự tiện dụng. Laptop loại này thường có trọng lượng từ 3,5 đến 4,5 kg, rất gọn nhẹ trong khi vẫn có bàn phím và màn hình đủ rộng. Nếu có thể chi trả nhiều tiền hơn, bạn sẽ tìm thấy một số hệ thống nhẹ hơn.
15 inch: Là kích thước phổ biến nhất, laptop loại này thường lớn và khá nặng, từ 5 đến 6.5 pound, nhưng lại là loại máy rẻ nhất. Nếu bạn không thường xuyên phải mang theo notebook, một hệ thống kích thước này là hợp lí với bạn.
Từ 17 đến 18 inch: Bạn nên sử dụng loại này nếu bạn phải ngồi văn phòng cả ngày, một hệ thống 17 đến 18 inch có thể cung cấp cho bạn sức mạnh xử lí mà bạn cần để chơi những game cao cấp hay làm những công việc cường độ cao bởi kích thước này, laptop thường được tích hợp nhiều thiết bị xử lí. Tuy nhiên, đừng nghĩ đến việc có thể mang chúng đi bất kì nơi đâu.

3. Kiểm tra Bàn phím và Touchpad

lựa chọn bàn phím touchpad

Các nút bấm chuột khiến bạn hài lòng khi click một cách dễ dàng và mềm mại. Với touchpad, con chuột trên màn hình không bị nhảy khi bạn phóng to hay thu nhỏ cũng như chọn đoạn văn bản. Nếu bạn đang tìm mua một notebook Windows 8, bạn phải kiểm tra touchpad để đảm bảo rằng, chuột sẽ không vô tình hoạt động khi bạn mới chỉ để tay ở gần cạnh touchpad.
Nhìn chung, Apple, Lenovo, Dell hay HP đều cung cấp những bàn phím tốt.

4. Hiểu về đặc điểm kĩ thuật.

đặc điểm kỹ thuật máy tính

Dưới đây là những điều chính mà bạn cần lưu ý.
– CPU: Những laptop đắt nhất trên thị trường sẽ có ADM E Series hoặc Intel CPU Pentium giúp xử lí những tác vụ hay nhiệm vụ truyền thông nặng nề mà vẫn có thể lướt web. Vi xử lí Intel Aton mặc dù hiệu năng thấp nhưng có tuổi thọ pin dài. Những loại máy kết hợp cả máy tính bảng và laptop thì thường sử dụng Intel’s Core M CPU, nhanh hơn Atom những lại không bằng Core Series (Core i3, i5, i7). Nếu muốn mua Core Series, hay cố gắng mua thế hệ mới nhất.
Nếu có vấn đề về hiệu năng, đừng chọn loại chip thấp hơn Intel Core M đối với máy mỏng và Core i3 CPU/AMD A Series đối với laptop chính thống. Nếu có thể chi trả trên 500 đô la, ít nhất thì bạn nên chọn Intel Core i5 CPU. Những game thủ hay người dùng với hiệu suất cao, ít nhất nên chọn Core i7.
– RAM: Loại notebook rẻ nhất hiện nay có RAM từ 4GB. Nếu có được hệ thống từ 6 đến 8 GB, bạn sẽ được trang bị tốt hơn cho những ứng dụng cao cấp và đa nhiệm. Các game thủ và người sử dụng hiệu năng cao nên tìm loại RAM 16GB.
– Ổ đĩa cứng: Đối với hầu hết người dùng, một ổ đĩa nhanh quan trọng hơn một ổ đĩa lớn, hãy chọn cho mình một ổ cứng 7,200 rpm hơn là loại 5,400 rpm. Nếu bạn có nhiều bộ phim hay trò chơi trong ổ cứng, thì 320GB sẽ cung cấp đủ không gian, còn loại 500GB đến 750GB thường khá đắt.
– Flash Cache: Bất kì Ultrabook hay notebook đều đi kèm với flash cache laoij 8, 16 hay 32GB. Không nhanh bằng SSD nhưng Flash cache sẽ giúp bạn tăng tải hay tăng số lần trong khi bạn đang lưu trữ dữ liệu vào một ổ cứng dung lượng lớn.
– SSD: Các ổ cứng loại này có giá cao hơn một chút so với loại truyền thống và công suất ít hơn (thường từ 128 đến 256 GB), nhưng có khả năng cải thiện hiệu năng đáng kể. Thời gian khởi động máy, resume và mở các ứng dụng sẽ nhanh hơn. Hơn nữa, SSD không có bộ phận chuyển động như ổ cứng cơ học nên failure cũng ít hơn.
– Màn hình: Pixel càng cao, thì nội dung có thể phù hợp với màn hình càng nhiều và càng sắc nét. Hầu hết các loại máy tính chính hãng thường có độ phân giải 1366×768. Tuy nhiên, nếu được lựa chọn, hãy chọn loại cao hơn 1600×900 hoặc 1920×1080 (loại có độ phân giải cao nhất). Bạn sẽ được xem nhiều trang web yêu thích hơn, đa nhiệm tốt hơn và xem phim thích hơn. Loại Full DH (1920×1080) thường có giá cao hơn loại màn hình thường khoảng 150 đô.
– Màn hình cảm ứng: Mặc dù bạn có thể có được chiếc laptop màn hình cảm ứng với giá dưới 500 đô, nhưng sự chênh lệch giá của loại có cấu hình tương đương giữa có cảm ứng và không là khoảng từ 100 đô đến 150 đô.
– Graphics Chip: Một chip đồ họa tích hợp là tốt đối với những nhiệm vụ đơn giản như lướt web, xem video hoặc thậm chí chơi một số game chủ yếu. Tuy nhiên, một vi xử lí đồ họa rời từ AMD hặc Nvidia sẽ cung cấp hiệu năng tốt hơn khi chơi một số game được ưa thích nhất hiện nay. Thêm nữa, một GPU tốt có thể tăng tốc phát lại video trên các trang web như Hulu cũng như tăng tốc chỉnh sửa video
– Ổ đĩa DVD/Blu-ray: Càng ngày càng ít những loại laptop có ổ đĩa quang, bởi bạn có thể tải phần mềm hay xem video từ trang web. Trừ khi bạn ghi đĩa hoặc muốn xem phim Blue-ray, chứ bạn không cần nó và có thể giảm được trọng lượng máy nếu tránh sử dụng loại này.

5. Quyết định chọn Notebook 2 trong 1 hay Notebook truyền thống.

notebook 2 trong 1

Kể từ khi Windows 8 được ra mắt, chúng ta đã thấy xuất hiện một số laptop có thiết kế “2 trong 1” có thể được sử dụng như máy tính bảng. Ví dụ như Lenovo Yoga Pro 3 với thiết kế 1 màn hình có thể uống ngược trở lại 360 độ và dựng lên như một phiến đá hay một số hệ thống với bàn phím rời như ASUS Transformer Book Chi, cả 2 loại này thậm chí còn mỏng hơn MacBook Air.
Nếu bạn thích ý tưởng có thể thỉnh thoảng sử dụng laptop của bạn như một phiến đá thì Yoga là một lựa chọn phù hợp. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng laptop của bạn như một chiếc tablet độc lập, thì thiết kế tháo rời bàn phím là tốt nhất.

6. Đừng bỏ qua thời lượng pin

pin laptop

Pin là một vấn đề lớn thậm chí nếu bạn chỉ có kế hoạch di chuyển laptop từ bàn lên giường hoặc ghế hay từ phòng của bạn đến phòng hội nghị. Không ai muốn bị phụ thuộc vào một ổ cắm điện dù đó là ổ cắm trong tầm với của bạn. Nếu bạn muốn mua một laptop 15 inch, hãy chọn loại có thời lượng pin ít nhất là 4 giờ. Với những ai có kế hoạch phải di chuyển nhiều nên tìm mua loại notebook có thời lượng pin trên 6 giờ, 7 giờ là lí tưởng.

>> Những laptop có thời lượng pin lâu

Nếu được lựa chọn, hãy thêm tiền để có cục pin khỏe, bạn sẽ không phải hối tiếc. Hãy nhớ rằng bạn khó có thể nâng cấp nó ở một số notebook.
Để xác định được thời lượng pin mong muốn sử dụng, đừng tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Thay vào đó, tìm hiểu kết quả từ các nguồn khách quan như: Đánh giá Latop Mag… Thời lượng pin thực tế thay đổi tùy thuộc vào độ sáng màn hình và những tác vụ bạn thực hiện trên máy tính.

7. Có kế hoạch chi tiêu

Ngày nay, chỉ với chưa đầy 500 đô là bạn có thể mua được một laptop tạm ổn, nhưng nếu ngân sách rộng rãi hơn, bạn có thể mua được máy tính với chất lượng tốt hơn, hiệu năng mạnh mẽ và màn hình hiển thị sắc nét hơn. Dưới đây là những gì bạn sẽ có được với ngân sách của mình.
– Từ 150 đến 350 đô: Các máy tính xách tay có giá rẻ nhất là Chromebook chạy hệ điều hành Google’s browser-centric, hệ thống Windows cấp thấp với lưu trữ ở mức tối thiểu và vi xử lí chậm hơn như HP Stream 11 (Intel Celeron, 32GB flash drive). Một loại khác là máy tính con, 11 hoặc 12 inch, trọng lượng nhẹ. Chromebook có thời gian sạc sin dài (8 giờ hoặc hơn).
– Từ 350 đến 600 đô: Với số tiền ít hơn 600 đô, bạn có thể có được một notebook với những thông số kĩ thuật đáng nể Intel Core i5 hoặc ADM A8 CPU, RAM 4 đến 8 GB và ổ cứng 500GB. Tuy nhiên, ở mức giá này, hầu hết notebook đều được thiết kế với khung nhựa rẻ tiền, màn hình độ phân giải thấp và pin yếu.
– Từ 600 đến 800 đô: Nếu bạn có trên 600 đô, bạn nên tìm kiếm loại có thiết kế cao cấp hơn chẳng hạn như thiết kế bằng kim loại. Nhà sản xuất thêm những tính năng cùng với thang giá, ví dụ như audio tốt hơn hay bàn phím backlit. Bạn cũng có thể có được màn hình với độ phân giải cao hơn như 1600×900 hoặc 1920×1080 hoặc flash cache.
– Trên 800 đô: Ở mức giá này, máy tính có tính di động cao hơn hoặc khỏe hơn hoặc cả 2 điều này. Độ phân giải màn hình cao hơn, vi xử lí nhanh hơn, đồ họa có thể tháo rời. Nhẹ nhất và siêu di động nhất phải kể đến MacBook Air 13 inch và Dell XPS 13tend có giá trên 1000 đô. Hệ thống chơi game cấp cao hay workstation di động thường có giá từ 1500 đô hoặc thậm chí 2500 đô đến 3000 đô.

8. Thương hiệu

Máy tính tốt còn được đánh giá ở công ty làm ra nó. Hỗ trợ kĩ thuật chính xác và kịp thời là điều cực kì quan trọng, đó là lý do tại sao laptop Mag được đánh giá cao trong Tech Support Showdown hàng năm. Năm ngoái, Apple đứng đầu, tiếp theo là HP và Samsung.
Hỗ trợ chỉ là một phần làm nên thương hiệu notebook. Bạn cũng phải xem xét về các cuộc thi về thiết kế, giá trị, lựa chọn, hiệu năng và các điều kiện khác của các nhà sản xuất như thế nào. Trong năm 2014, đã có báo cáo về laptop tốt nhất và tồi nhất. Đứng đầu là Apple, sau đó là Lenovo và ASUS.

Hi vọng với 8 điều cần biết trước khi mua máy tính kể trên bạn sẽ có cho mình những lựa chọn và đánh giá riêng để có thể lựa chọn cho mình một chiếc laptop ưng ý.

0934.852.654
Giỏ hàng