7 lý do chưa cần nâng cấp laptop cũ

Chắc chắn mua mới sẽ tốn của bạn một khoản tiền kha khá còn nâng cấp máy thì tiết kiệm hơn, nhưng tiết kiệm không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Trước khi đưa ra quyết định, bạn cần hiểu biết một vài điều, ví dụ như : bạn chỉ có thể tự thay thế một số bộ phận nhất định, và điều đó cũng còn phụ thuộc vào chiếc laptop của bạn. Thêm vào đó, các bộ phận thay thế gần như luôn làm mất bảo hành cho máy của bạn.

Máy tính vẫn hoạt động ổn

nang cap may tinh cu

Không phải mọi thứ trong chiếc laptop của bạn có thể nâng cấp dễ dàng. Không như máy để bàn, có vài bộ phận của chiếc laptop được hàn chết vào bo mạch, đồng nghĩa với việc không thể gỡ chúng ra được. Đây là lí do tại sao bạn nên “bảo đảm tương lai” khi mua (bằng cách chọn mua laptop có phần cứng tương thích cao với phần mềm của những năm tới) cho chiếc laptop của tôi.

Nhưng ở đây, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định xem chiếc laptop của tôi có thể nâng cấp không, hay nó có những bộ phận được hàn chết. Bạn có thể tìm ra câu trả lời bằng cách đọc hướng dẫn sử dụng (HDSD) từ nhà sản xuất.

Bạn cũng có thể đơn giản là Google cách làm. Thử gõ “cách nâng cấp RAM máy abc123” trong đó thay thế abc123 với tên đời máy (model) của bạn. Nếu thấy một bài hướng dẫn đầy đủ, thì chỉ việc làm theo thôi. Còn nếu không, có lẽ bạn nên tìm tới những người có kiến thức về phần cứng để nhờ giúp đỡ.

Bạn có thể tăng tốc cho máy tính cũ

tang toc laptop cu

Còn trong trường hợp bạn muốn thay pin hay card mạng thì bạn cần biết rằng không phải chúng luôn nâng cấp được. Trước tiên bạn cần kiểm tra xem những bộ phận đó có thể thay thế trên máy bạn không. Nếu có thể thì bạn cần tìm bộ pin tương thích từ cùng nhà sản xuất.

Tuy nhiên, card mạng không dây, chỉ đơn giản là những chiếc card mini-PCIe, thứ mà bạn có thể dễ dàng mua trên Amazon. Nếu laptop của bạn đã cũ và bạn muốn nó tương thích với chuẩn wifi AC, thì thay thế card mạng là cách để làm điều đó. Nếu không, một cách khác là mua một chiếc USB wifi cũng không sao cả.

Cài ổ cứng SSD

cai o cung ssd

Trong các bộ phận của một chiếc máy tính, bo mạch chủ, bộ vi xử lý, và màn hình là các thành phần chính mà bạn không thể (và không nên) nâng cấp.

Hầu hết laptop được xây dựng với một bo mạch chủ và chip cụ thể hợp lý, và một cách tổng thể, hai bộ phận này quyết định nhiệt độ sản sinh ra từ chiếc laptop. Bộ vỏ máy tính được thiết kế để có thể tản nhiệt một cách hiệu quả.

Mặt khác, màn hình lại không đáng để nâng cấp. Tôi cũng không dám chắc rằng nó có thể được “nâng cấp”. Bạn có thể thay thế một chiếc màn hình bị vỡ bằng một chiếc tương tự, nhưng cũng như việc nâng cấp màn hình PC thực chất là mua mới, nếu bạn muốn màn hình tốt hơn thì bạn cần mua chiếc laptop mới.

0934.852.654
Giỏ hàng