3 đặc điểm của chuẩn USB type-C

Cách đây vài tháng kể từ thời điểm ra mắt bài viết này thì thế giới vừa công nhận chuẩn USB mới gọi là USB type-C hoặc USB-C. Ngay lập tức thông tin này được nhiều người yêu công nghệ quan tâm và trở thành từ khóa hot. Chuẩn này còn nóng hơn ngày 9/3 vừa qua Apple ra mắt Macbook mới 12 inch sử dụng 1 cổng kết nối duy nhất là USB type-C.

apple ra mat macbook chuan usb type c

Đây là chiếc laptop đầu tiên sử dụng kết nối USB type-C nhưng theo nhiều chuyên gia trong năm 2015 sẽ có nhiều sản phẩm sử dụng kết nối này ra đời bởi nhiều hãng cũng đã bắt tay và nghiên cứu từ trước khi nó được công nhận quốc tế. Có một số điều thú vị bạn cần biết về kết nối USB Type-C (còn được biết đến là USB 3.1):

Dễ cắm

Đây có thể được xem là ưu điểm lớn nhất của kết nối này khi mà người dùng không còn phải lo cắm ngược gây hỏng hoặc xước khu vực cắm cổng sạc trên thiết bị nữa bởi nó có 2 đầu giống hết nhau cho phép kết nối 2 chiều như 1.

Truyền dữ liệu và điện nhanh hơn

Nếu như USB 2.0 có tốc độ truyền dữ liệu từ 1-3 Gbps thì chuẩn USB 3.0 được nâng lên 5 Gbps, còn USB type-C lại gây ngạc nhiên hơn khi cho tốc độ truyền lên tới 10Gbps. Nó cho phép cấp nguồn đầu ra tới 20V(volt) và 5A(apm) cao hơn nhiều so với nguồn 5V và 1.8A ở các thế hệ trước. Tốc độ truyền điện nay tương đương đầu vào ở cổng sac laptop và cho phép sạc pin hay thiết bị nhanh hơn nhiều so với các công kết nối khác.

Cần cố cổng chuyển đổi

Vì mới được công nhận là chuẩn USB mới nên việc kết nối USB type-C chưa phổ biến là điều dễ hiểu. Vì vậy với cổng kết nối này bạn cần có cap chuyển đổi để kết nối các thiết bị với nhau như kết nối laptop với màn hình TV hay với thiết bị sử dụng phiên bản USB cũ. Chẳng hạn nếu bạn mua chiếc MacBook vừa giới thiệu của Apple, bạn sẽ cần đến chiếc cáp chuyển đổi nhiều cổng để kết nối laptop này với TV, điện thoại hay máy ảnh.

cap chuyen doi usb type-c

Cáp chuyển đổi USB-C dành cho MacBook mới của Apple

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về các tiêu chuẩn USB và con đường tiến đến chuẩn USB 3.1, mời bạn đọc xem thêm bài viết “USB Type-C: Một sợi dây kết nối mọi thiết bị”.

Review by Cửa hàng laptop cũ Hà Nội

0934.852.654
Giỏ hàng