Mẹo bảo vệ laptop sau khi diệt virus –  Phần 2

Giải pháp an toàn nhất lúc này cho máy tính của bạn là bạn nên cài lại toàn bộ Windows hoặc sử dụng tính năng Refresh lại máy – tức là cài đặt lại nhưng không làm mất dữ liệu vốn có của máy – chỉ sử dụng được trên Windows 8. Việc cài lại Windows được cho là khá tốn thời gian, đặc biệt là nếu bạn không biết cách làm sao để sắp xếp dữ liệu sao lưu 1 cách vừa phải, khoa học. Dù vậy, đây vẫn là cách duy nhất để đảm bảo được  hệ điều hành cũng như các chương trình trên máy tính của bạn đã hết sạch mã độc. Tuy là thế nhưng những dữ liệu được giữ lại sau khi đã cài Windows như ổ D, E…. vẫn có thể chứa virus. Do vậy mà bạn lại tiếp tục quét virus 1 lần nữa sau khi cài đặt lại Windows nhé.

Tìm nguồn mã độc

Có thể khẳng định 1 điều rằng, mã độc không tự nhiên xuất hiện trên chiếc laptop thân yêu của bạn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho chiếc máy của bạn xuất hiện mã độc như do các lỗ hổng phần mềm hay do thói quen sử dụng máy tính chưa đúng cách của bạn,.. Có đến 50 định dạng file của Windows có thể chứa mã độc macro. Và dù cả những file như Word hay Excel cũng đều có thể chứa mã độc macro đó. Bạn nên xem xét nguồn mã độc dựa trên những câu hỏi sau:

  • Bạn đã cài đặt cho máy tính của mình phần mềm chống virus hay chưa? Nếu chưa thì bạn nên cài đặt nhanh. Những sản phẩm chống virus được cài đặt sẵn trên Windows hiện nay được đánh giá là có kết quả không cao, do đó mà các bạn hãy tìm đến những phần mềm diệt virus riêng biệt, tuy nhiên cần lưu ý là cũng không nên nhất thiết phải tìm đến những bộ ứng dụng bảo mật quá nặng nếu bạn không có thông tin nào đó quá tuyệt mật.

  • Bạn đã cài đặt Java bao giờ chưa? Java thực chất chứa rất nhiều những lỗ hổng bảo mật, trong đó nó cho phép mở cửa để mã độc xâm nhập vào laptop của bạn 1 cách dễ dàng hơn. Bạn nên gỡ plugin Java ra khỏi trình duyệt dù bạn có cần chúng để chạy những chương trình viết bằng ngôn ngữ này, còn nên không thực sự cần sử dụng đến chúng thì hãy xóa hẳn Java.

  • Plugin trình duyệt của máy tính có được cập nhật hay không? Bạn nên thường xuyên truy cập vào trang web Mozilla để kiểm tra mức độ cập nhật của các plugin. Dù chỉ phát hiện ra 1 Plugin chưa được cập nhật phiên bản mới, bạn hãy cập nhật nó ngay lập tức, đồng thời bạn nên xóa những plugin đã cũ, không cần sử dụng nữa ra khỏi máy.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Được đóng lại.