Mẹo bảo vệ laptop sau khi diệt virus –  Phần 1

Nhiễm virus là việc chẳng ai muốn nó xảy ra với chiếc laptop của mình phải không nào? Tuy nhiên nếu chiếc máy của bạn chẳng may bị nhiễm virus hay những loại mã độc khác thì việc quét virus là điều cần thiết phải làm. Tuy nhiên thì quét virus là 1 chuyện, sau khi quét xong các bạn phải thực hiện thêm nhiều bước nữa để đảm bảo rằng chiếc laptop của mình luôn được giữ an toàn tối đa nhất nhé. Vậy đó là những bước gì?

Đặt lại mật khẩu

Không loại trừ khả năng chiếc máy tính của bạn đã bị nhiễm mã độc khi đăng nhập vào các tài khoản khác nhau như tài khoản ngân hàng, email, facebook,… cùng nhiều tài khoản quan trọng khác. Do vậy mà khi máy tính bị nhiễm virus, nó có thể bị keylog và lúc này, các mật khẩu của những tài khoản bạn sử dụng máy tính để đăng nhập có thể bị lộ ra ngoài dễ dàng hơn với những tổ chức không hợp pháp. Đặc biệt những tội phạm mạng có thể lấy mất mật khẩu email của bạn để thực hiện cho những hành vi và mục đích xấu.

Để có thể phòng ngừa tình trạng này xảy ra, các bạn nên thay mật khẩu của các tài khoản quan trọng sau khi đã diệt virus và đặt lại mật khẩu mới. Chúng tôi khuyên bạn nên thay và đặt lại mật khẩu trên  chiếc máy tính khác – chiếc máy không bị nhiễm virus và đã được đảm bảo sự an toàn, tức là nó đã được cài đặt phần mềm chống virus từ trước đó.

Lưu ý rằng khi thay mật khẩu, các bạn hãy sử dụng những mật khẩu với độ mạnh vừa phải để bảo đảm được sự an toàn cho tài khoản của mình. Bạn nên cân nhắc đến việc xác thực 2 yếu tố để có thể gia tăng sự an toàn cho chúng. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo xem chương trình quản lý mật khẩu như KeePass hoặc LastPass để tránh tình trạng bạn lỡ…. quên mất mật khẩu khi phải đặt quá nhiều mật khẩu khác nhau.

Kiểm tra mã độc đã được loại bỏ

Một khi máy tính của bạn đã bị virus xâm chiếm, tức là khi đó mã độc có khả năng làm nên những tác vụ nguy hiểm. Lấy ví dụ cụ thể, chúng có thể cài rootkit để ẩn trên hệ thống, nhiều loại Trojan thì cho phép mở cửa hệ thống để tải về máy nhiều loại mã độc khác từ máy chủ tới laptop của bạn.

Tóm lại là khi máy của bạn bị nhiễm mã độc, bạn phải thực hiện các bước khác để bảo đảm sự an toàn cho máy tính. Tức là dù đã quét sạch virus, bạn vẫn không nên chủ quan rằng chiếc máy của mình đã sạch hoàn toàn. Bạn có thể tìm đến những chương trình quét virus nằm ngoài Windows khác.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Được đóng lại.