Làm gì khi máy tính của bạn bị treo?

Nếu phải kể đến những lỗi hỏng hóc cơ bản của máy tính, chúng ta có thể kể đến rất nhiều lỗi khác nhau, trong đó không thể thiếu lỗi treo máy tính. Hiện tượng laptop bị treo máy được đánh giá là hiện tượng rất thường gặp ở laptop, và tuy đây không phải là lỗi hỏng hóc quá lớn nhưng lại có thể khiến cho công việc của bạn bị ảnh hưởng và gián đoạn rất nhiều. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ điểm ra 1 số những nguyên nhân và cách khắc phục máy tính xách tay cơ bản. Mong các bạn đón đọc!

Nguyên nhân khiến laptop bị treo?

-Do máy tính quá nóng: Nếu bạn sử dụng laptop quá nhiều trong 1 thời gian dài mà không tiến hành vệ sinh hay bảo dưỡng chúng thì các linh kiện bên trong máy sẽ rất dễ bị bám bụi bẩn. Điều này không những làm giảm khả năng thoát nhiệt của máy, về lâu về dài còn khiến bộ tản nhiệt của máy làm việc kém hiệu quả. Không những thế, nếu bộ phận quạt tản nhiệt bị lệch vị trí, bị hỏng hay keo tản nhiệt giữa vi xử lý và tản nhiệt bị khô,… cũng là những nguyên nhân có thể khiến cho chiếc máy của bạn bị nóng và bị treo.

-Chúng ta cũng không thể không điểm đến nguyên nhân do bộ nhớ RAM của máy tính. Bộ nhớ RAM của máy tính là bộ phận chứa nhiều dữ liệu tạm thời và nó được dùng để truy cập 1 loạt những chức năng và chương trình khác nhau. Do đó mà nếu bộ nhớ RAM của máy không có đủ dung lượng, nó co thể khiến máy của bạn chạy chậm đi và xuất hiện những lỗi màn hĩnh xanh, từ đó gây nên hiện tượng máy tính bị treo.

-Do phần mềm. Những lỗi phần mềm có thể khiến máy tính bị treo là những lỗi BIOS, hệ điều hành bị lỗi, bị nhiễm mã độc hoặc do laptop bị nhiễm virus.

Cách khắc phục ra sao?
Dưới đây là những bước khắc phục lỗi máy tính bị treo đơn giản:

-Đóng toàn bộ các chương trình có vấn đề trên máy tính bằng Task Manager.

-Nếu không thể đóng Task Manager thì bạn buộc phải khởi động lại máy. Trong trường hợp không thể tắt nguồn máy thì hãy tháo pin và rút điện của máy ra.

-Lúc này, bạn hãy kiểm tra xem nhiệt độ của laptop bằng cách chạm tay vào thiết bị. Nếu thấy máy bị nóng ở khung máy và xung quan khe tản nhiệt, mặt dưới và bản lề của máy thì tức là máy bạn cần vệ sinh bụi bẩn gấp. Tuy nhiên nếu không phải thì có thể máy gặp lỗi do phần mềm hoặc do RAM và bạn nên đem máy tính đến trung tâm sửa chữa để được nhận sự giúp đỡ.

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả

Được đóng lại.