Tiêu chí lựa chọn laptop thiết kế đồ họa

0

Bạn là người thích chơi game nặng, thiết kế đồ họa hay làm phim 3D. Với những công việc như thế bạn cần một chiếc laptop thiết kế đồ họa mạnh mẽ và chạy đa nhiệm, tài nguyên máy lớn để các công việc vận hành mượt mà. Để giúp bạn có một chọn lựa đúng đắn khi mua laptop workstation thì Alolaptop sẽ giúp bạn đưa ra một số tiêu chí sau:

laptop thiet ke do hoa

RAM (Bộ nhớ trong)

bo nho trong RAM

Thông thường hiện nay việc sử dụng các phần mềm design cơ bản cũng yêu cầu máy có 4G mới chạy và làm việc được. Còn đối với các phần mềm hoặc file đồ họa có dung lượng lớn, độ phân giải cao của các phần mềm làm phim hay 3D mark thì bạn phải sử dụng tới 8G thậm chí là 16G.

Khi chọn ram bạn cần quan tâm tới chỉ số Bus của các loại RAM. Với chỉ số bus càng cao thì đó là đời ram càng mới có có công nghệ xử lý tốt hơn như: DDR2, DDDR3. Ngoài ra việc lựa chọn nhà sản xuất uy tín cũng giúp bạn có được một chiếc RAM tốt nhất.

Lời khuyên: Luôn trang bị Ram từ 4GB trở lên, chạy kênh đôi (dual channel) để dữ liệu được phân tán và xử lý nhanh hơn.

CPU (Vi xử lý)

chip xu ly core i7
Để không phải nâng cấp quá nhiều lần khi nhu cầu công việc không đủ, bạn nên chọn lựa ngay từ đầu một dòng chip có hiệu suất mạnh mẽ để có thể làm việc với nhiều thay đổi của các phần mềm. Vì hầu hết hiện nay các phần mềm đồ họa đều yêu cầu hệ thống 64 bit để xử lý đa nhiệm.

Bạn nên chọn CPU có ít nhất 2 nhân và xử lý siêu luồng, bộ nhớ đệm L2 hoặc L3 chỉ số FSB cao một chút. Việc lựa chọn CPU có phép ép xung là không cần thiết với xử lý đồ họa. Ngược lại việc có bộ nhớ đệm cao sẽ giúp hệ thống nhanh hơn trong việc thao tác khi thiết kế, đặc biệt là 3D.

Lời khuyên: Core i7 (4 nhân vật lý) của Intel là một sự lựa chọn hoàn hảo. Nên chọn tối thiểu từ các dòng Core i5 trở lên.

Graphics Card (Card đồ họa)

card roi thiet ke do hoa
Nhắc tới đồ họa thì bạn cần trang bị cho laptop một card đồ họa rời với hiệu năng cao. Việc sử dụng card onboard trong xử lý đồ họa là điều không nên, bởi đây là card được chia sẽ bộ nhớ từ hệ thông cho hiệu suất không cao và cũng khó đáp ứng yêu cầu render.

AMD Radeon HD 6750 với 1GB GDDR5, 128bit được trang bị trong Macbook Pro

Hãy chọn các dòng laptop có chip xử lý đồ họa riêng biệt (GPU) và chú ý đến các chỉ số như sau:

  • Số bit (128bit, 256bit): Nên chọn các dòng card đồ họa từ 128 bit trở lên để công việc tính toán và giải mã được nhanh hơn
  • Tốc độ xung nhịp của nhân đồ họa
  • Chủng loại Ram của card (GDDR5 là mới nhất ở hiện tại)

Lời khuyên: Ưu tiên thứ nhất khi chọn card đồ họa là chỉ số bit, sau đó đến xung nhịp của nhân và cuối cùng là chủng loại ram (tốt nhất từ GDDR3 trở lên).

Khả năng lưu trữ

o cung
Đây là điều khá nhiều người bỏ qua sau khi chọn lựa được cpu và card đồ họa thiết kế phù hợp. Nhưng bạn đừng quên đây là yếu tố ảnh hưởng tới giá thành và công việc lưu trữ lớn của dân thiết kế đồ họa khi các file có thể lên tới hàng GB/file. Hiện nay ổ cứng 500G khá thông dụng và là một con số khá tốt dành cho bạn. Ngoài ra bạn nên chọn ổ cứng có tốc độ quay càng cao càng tốt, nếu có điều kiện thì trang bị thêm cho máy ổ cứng SSD giúp quá trình khởi động và cài đặt phần mềm nhanh chóng hơn.

Lời khuyên: Chọn ổ cứng có dung lượng 500GB trở lên, số vòng quay đạt 7200 RPM và trang bị thêm một ổ cứng SSD để cài đặt phần mềm, giúp tốc độ khởi động và thao tác trên hệ thống được nhanh hơn.

Màn hình hiển thị

laptop man hinh 17 inch
Hầu hết các máy laptop cho dân thiết kế đồ họa hay làm phim, chơi game được trang bị màn hình từ 15 inch trở lên và có độ phân giải full HD. Nói thế nhưng bạn cũng cần kiểm tra laptop xem có đúng với cấu hình nhà sản xuất đưa ra hay không, chỉ số cụ thể là bao nhiêu, con số này càng lớn thì có nghĩa là độ chi tiết hiển thị hành ảnh càng cao và giúp bạn làm việc tốt hơn.

Lời khuyên: chọn màn hình có độ phân giải tốt, theo chúng tôi thì màn hình 17 inch sẽ phù hợp và đáp ứng tốt nhu cầu làm việc trong thời gian dài dành cho bạn, nó giúp bạn dựng phim hay chỉnh sửa ảnh tốt hơn. Kiểm tra độ sáng và góc nhìn ở chế độ mặc định.

Bàn phím

ban-phim
Hầu hết laptop thiết kế đồ họa đều có bàn phím số riêng (laptop bàn phím rời) giúp cho quá trình thiết kế, điều chỉnh thông số của bạn trở nên dễ dàng hơn và tiện dụng hơn.

Comments

comments

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.